Người Việt trên nước Đức (Bài 3)


2006.01.14

Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA

Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Hangthucpham200.jpg
Một gian hàng thực phẩm ở Ðức.

Phần 2: Họ vẫn tiếp tục ra đi

Phái viên Minh Thùy của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức. Dưới đây là bài thứ ba, nói về những con đường đi chui đến nước Đức.

Razzia - tiếng Đức, có nghĩa là cuộc vây ráp, càn quét. Liên tiếp mấy năm gần đây những khu buôn bán, những chung cư có đông người Việt Nam thường bị cảnh sát Đức bất thần bao vây làm “Razzia”, náo động cả thành phố. Họ tìm kiếm gì trong các khu vực đó?

Một cảnh sát Đức nói: “Chúng tôi không có thành kiến gì với người Viêtnam hay Trung Quốc, nhưng chúng tôi phải truy lùng những băng đảng buôn hàng quốc cấm, buôn thuốc phiện, những tổ chức buôn người, đường dây đưa người qua biên giới, đó là những sự việc đang phát sinh mạnh trong hai nhóm người này” .

“Khu vực đen” bị chú ý nhiều nhất là ở các thành phố: Leipzig, Berlin,Halle, Brandenburg, và tiểu bang Sachsen. Bất kể số người bị bắt, bị tù, bị trục xuất về Việt Nam ngày càng nhiều, dòng người vượt biên qua Ba Lan, Tiệp Khắc vẫn tiếp tục len lỏi vào nước Đức.

Họ đi bộ qua rừng, vượt qua đồi hay bơi qua sông Oder, nếu chi trả nhiều tiền hơn thì có xe hơi đưa đến điểm hẹn, gặp người dẫn đường -thường là một ông Tây tóc vàng- đưa đi tiếp, đến một làng nhỏ trong phạm vi nước Đức, lại có xe đưa tiếp vào thành phố đông dân để dễ trà trộn với dân địa phương, thế là “hạ cánh” an toàn. Trạm tiếp đón đầu tiên thường là thành phố Leipzig, hay khu Lichttenberg ở Berlin, nơi tập trung nhiều người Viêt nam sinh sống.

Ðường đi không đơn giản

Hangquanao200.jpg
Một gian hàng quần áo ở Ðức.

Kế hoạch trốn qua biên giới nghe qua có vẻ đơn giản, trong thực tế rất ít người may mắn thành công ngay trong chuyến đi đầu tiên. Thông thường họ phải chờ đợi từ hai đến ba tháng, đi lại năm, sáu lần mới thành công, bị cảnh sát ở nơi tạm trú kiểm tra thường xuyên, bị bắt rồi thả, rồi bị bắt lại có hơn chục lần, bị cảnh sát lục soát, tịch thu tất cả tiền bạc mang theo, dù dấu kín trong người.

Những người đi thoát cho biết, tất cả đường dây đưa người đều phải móc nối với dân điạ phương, những ông Tây mắt xanh tóc vàng, vì họ thông thạo đường đi, nắm biết giờ đi tuần, kiểm tra của cảnh sát biên giới.

Chị T.Đ. đến nước Đức năm 92, bốn năm sau chị vô cùng thất vọng khi nhận giấy “Duldung”, đó là giấy báo, đơn xin tị nạn đã bị bác bỏ, chờ ngày trục xuất về nước. Quyết tâm tìm đường trở lại, chị phải chi 6.000 đôlar cho cả “vé” đi từ Việt Nam qua Liên Xô, rồi qua Ba Lan, ròng rã 4 tháng liền, mới trở lại nước Đức năm 99, chị nói về chuyến đi và nỗi sợ của mình.

Không ai tính được số người bị bắt ở biên giới, đang bị tù giam ở Ba Lan hay Tiệp Khắc cũng như số người chết khi bơi qua sông, bị thương vì chó săn hay trúng đạn của cảnh sát . Một bản báo cáo của Cảnh sát biên giới cho biết: năm 2001, có 8 trường hợp chết đuối khi bơi qua sông, trong đó có 1 người Việt Nam; 23 trường hợp bị thương tích vì chó săn hay trúng đạn của cảnh sát, trong số đó cũng có 1 người Việt Nam.

Dịch vụ đưa người ngày càng tăng

Qua số liệu điều tra của Bộ nội vụ liên bang cho thấy dịch vụ đưa người ngày càng tăng:

- Tháng 3 năm 2004, sau một trận “Razzia” ở 2 thành phố Halle và Leipzig cảnh sát Đức đã bắt 2 người Việt Nam, sau đó bắt thêm 9 người khác tại Praha (thủ đô Tiệp Khắc) cùng tổ chức với nhau. Họ thú nhận từ tháng 7 năm 2003 đã sử dụng Passport giả đưa hơn 200 người Việt Nam và Trung Quốc nhập lậu vào nước Đức, sau đó đưa họ vào làm chui với tiền lương rất thấp tại các nhà hàng và tiệm may.

- Tháng 4 năm 2005, ở thành phố Dresden, Neustadt và Gernsbach, 16 người Việt Nam và Trung Quốc bị bắt, thú nhận đã đưa 113 người qua biên giới.

- Tháng 11 năm 2005, cảnh sát phá vỡ đường dây đưa người từ Ba Lan đến Berlin, bắt giữ 21 người.

- Tháng 12 năm 2005 bắt tiếp 4 người Việt Nam và 1 người Đức can tội đưa người từ Tiệp Khắc vào Đức.

- Từ đầu năm 2000 do có sự kết hợp chặt chẽ giữa nước Đức với các nước Đông Âu nên việc kiểm tra ở biên giới ngày càng gắt gao. Điều này dường như không ngăn chặn được dòng người ra đi, ngược lại trở thành chất xúc tác khiến đường dây đưa người phát triển nhiều hơn, tinh vi hơn, số người ra đi đông hơn vì có thêm nhiều bạn “đồng minh” Trung Quốc !

Năm 2000 anh Nguyễn H. phải trả 7.000 đôlar cho cả “vé” đi, bao gồm thủ tục làm hộ chiếu, visa từ Việt Nam qua Tiệp, rồi vào nước Đức, thì đến năm 2005 chi phí đã tăng lên đến 7.500 Euro. Kể lại chuyến đi và suy nghĩ của mình, anh H. nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Minh Thùy vừa trình bày cùng quý thính giả Con đường đi đầy gian truân của những người Việt đến với nước Đức hiện nay. Đề tài kỳ tới, sẽ là những vấn đề mà người mới đến phải đối mặt, mong quý thính giả đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.