Du học sớm qua cảm nghĩ của các bậc phụ huynh


2007.01.15

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Du học là một trong các mong muốn của học sinh. Từ mấy thế hệ qua, du học không phải là điều mới mẻ đối với Việt Nam. Thế nhưng chỉ mới ít năm nay một xu hướng vừa nảy sinh, đó là học trò trong nước ra ngoài học ở lứa tuổi rất trẻ, thay vì sau khi tốt nghiệp phổ thông.

ExchangeStudentAnhThu200.jpg
Hai du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Lý do nào du sinh Việt Nam ngày càng có khuynh hướng nhỏ tuổi, và du học sớm có những điểm lợi, hại ra sao. Nhã Trân trình bày cái nhìn của một số phụ huynh và giáo chức.

Từ rất lâu, đi du học không những chỉ là mục tiêu mà còn là một trong những ước mơ lớn nhất của nhiều học sinh. Học trò hầu như không bao giờ từ chối nếu có được du học, và xem việc du học là một vinh dự đồng thời là một cơ hội sáng chói.

Vinh dự vì thông thường du sinh phải đạt một số điều kiện. Trước hết phải có thang điểm thuộc loại cao. Tiếp đó trình độ ngoại ngữ phải đáp ứng tiêu chuẩn chọn lựa. Sau cùng, tình trạng tài chính của gia đình thuộc mức khá để có thể giúp đỡ mọi chi phí trong thời gian du sinh cư ngụ ở xứ người, đầy tốn kém vì đủ thứ phí tổn, từ việc học tới tiêu tốn hàng ngày.

Cơ hội vì bản thân học trò cũng như gia đình quan niệm rằng tới nước khác, thừơng là những quốc gia tiên tiến hay ít nhất có trình độ cao hơn quê nhà về một vài mặt nào đó, giúp du sinh mở mang trí tuệ.

Ngày xưa đa số học sinh chỉ sau khi đỗ Tú tài hoặc hoàn tất lớp 12 mới lên đường du học. Bây giờ không hiếm trường hợp học trò đang ở bậc trung học, thậm chí có trường hợp vừa học xong tiểu học, đã được cha mẹ gửi đi xa để hoàn tất bậc phổ thông ở xứ người.

Học ngoại ngữ dễ hơn

Nhiều người bây giờ giàu, tiền bạc dư thừa nên kiếm cách cho con du học càng sớm càng tốt vì nghĩ các cháu tiếp thu dễ hơn khi tuổi còn nhỏ, nhất là việc học ngoại ngữ. Điều này cũng đúng vì thường lớn tuổi mới học ngoại ngữ thì khó hơn

Bởi đâu có hiện tượng đặc biệt này? Tìm hiểu cho thấy nhiều gia đình có tài chính dồi dào nên gửi con em đi sớm vài năm dù phải tốn kém nhiều hơn. Một cư dân Hà Nội, phụ huynh một học sinh lớp 7, giải thích rõ:

“Nhiều người bây giờ giàu, tiền bạc dư thừa nên kiếm cách cho con du học càng sớm càng tốt vì nghĩ các cháu tiếp thu dễ hơn khi tuổi còn nhỏ, nhất là việc học ngoại ngữ. Điều này cũng đúng vì thường lớn tuổi mới học ngoại ngữ thì khó hơn”.

Giới giáo chức cũng đồng ý với nhận định này, tức là khi tiền bạc không là vấn đề thì những bậc cha mẹ quan tâm đến tương lại con cái sẵn sàng chi phí thoả đáng nếu việc đó có lợi cho các em sau này. Giáo viên một trường trung học ở Nha Trang xác nhận:

“Phụ huynh nào có khả năng thì lo cho con. Những người biết nhìn xa, rộng tìm cách gửi con ra nước ngoài để có tương lai tốt về nhiều mặt. Chuyện này dễ hiểu thôi”.

Một số người đặt câu hỏi rằng du học sớm thật sự có lợi cho các em không, về mặt kiến thức. Giáo viên được hỏi nói: “Tôi nghĩ rằng có lợi, vì tuổi trẻ dễ hấp thu, dễ nhớ hơn, nhất là về ngoại ngữ. Học sinh đồng thời có thể quen với lề lối trường lớp nước ngoài hơn, với cách dậy, cách học của họ”.

Những rủi ro

Cho rằng du học sớm đem lại nhiều lợi ích cho học sinh, việc để các em còn bé đi đến một xứ sở xa lạ trong lứa tuổi được xem là vị thành niên có gì đáng quan ngại không, và phụ huynh nghĩ sao nếu con em phải đối mặt với rủi ro, khó khăn trong lúc không có gia đình bên cạnh?

Người cha của cháu lớp 7, cùng đồng ý với người giáo viên rằng khó khăn nếu có chỉ thuần về mặt xã hội. Ông trình bày:

“Tôi nghĩ không có khó khăn đối với những cháu ở với họ hàng, gần thân nhân hoặc ở trong những gia đình người bản xứ có cam kết hướng dẫn, giúp đỡ tinh thần.

Ngoài các trường hợp này thì các em có thể gặp một số điều bất lợi nào đó. Nếu tôi gửi con đi học thì chắc chắn phải nghĩ đến chuyện thu xếp tốt cho cháu không phải đương đầu với bất trắc nào”

Qúy vị vừa nghe ý kiến của một giáo viên và phụ huynh tiêu biểu, trong vấn đề du học sớm ở Việt Nam hiện nay. Quý vị có thể góp thêm ý kiến trong những thư từ, email gửi đến đài. Địa chỉ email là vietweb@rfa.org

Ý kiến thính giả Rfa

From: hhhhhhhh hhhhhhhhh Sent: Sunday, January 14, 2007 3:12 PM Subject: Góp ý về việc du học sớm

Thưa Quý đài, tôi là một du học sinh nên tôi am hiểu những khó khăn mà người đi du học gặp phải. Qua loạt bài của Quý đài, tôi thấy có một vấn đề cần phải nói rõ để các em muốn đi du học sớm hiểu.

Cụ thể là đi du hoc sớm ( trước đại học) thì giống như đi vào đường một chiều, muốn quay lại rất khó, thậm chí người đi phải đi hết đoạn đường đó mới quay lại được.

Một hoc sinh cấp 3 chẳng hạn, nếu đi du học rồi, tốt nghiệp trung học ở nước ngoài thì sẽ không thể học đại học ở Viêt Nam được do khác biệt quá lớn về văn hoá học đường, về môi trường học tập và cả cách học, môn học nữa.

Nếu vì một lý do nào đó họ phải quay về học ở VN ví dụ không đủ tiền để học đại học, sức khoẻ yếu... theo tôi sẽ là một khó khăn cực lớn. Thậm chí chúng tôi học thạc sỹ ở nước ngoài cũng không muốn làm tiến sỹ ở VN.

Vậy nếu em nào muốn đi du hoc sớm cần cân nhắc thật kỹ, chuẩn bị đầy đủ tài chính để học hết đại học. Nếu không đủ tài chính hãy đi du học sau khi tốt nghiệp phổ thông hoặc đại học ở Việt Nam. Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.