Công nhân viên Sài Gòn chật vật với mức lương trung bình hàng tháng


2006.01.27

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

BankWTO150.jpg
Đồng lương trung bình hàng tháng được nhận lãnh 484,000 đồng chỉ đủ cho một người ăn sáng. AFP PHOTO

Kết quả khảo sát do Tổng Cục Thống Kê mới công bố và được Tân Hoa Xã trích dẫn cho thấy, thu nhập bình quân hàng tháng tại Việt Nam trong năm 2004 tăng 36% so với giai đoạn trước. Cơ quan này đưa ra con số 484 ngàn là lương trung bình của một người công nhân viên được hưởng từ đầu năm 2003 đến giờ.

Vậy với mức lương đó người dân thành phố sinh sống ra sao? Xin mời quý vị nghe câu chuyện trao đổi giữa phóng viên Đỗ Hiếu với ông Nam, một người dân Saigon có đồng lương cố định.

Theo ông Nam thì với con số do Tổng Cục Thống Kê đưa ra, người công nhân viên không thể nào sống nỗi. Đồng lương trung bình hàng tháng được nhận lãnh 484 ngàn đồng chỉ đủ cho một người ăn sáng. Hai vợ chồng và một đứa con sống đạm bạc lắm thì cũng cần tiêu tới một triệu năm trăm ngàn đồng mỗi tháng, đó là chưa kể tới những chi phí linh tinh khác.

Có thể mức lương do Tổng Cục Thống Kê loan báo tạm đủ cho những người sinh sống nơi vùng sâu, vùng xa, chứ ở thành phố lớn thì chẵn thấm vào đâu.

Tuy nhiên, người dân Saigon cũng biết rõ chuyện một ông lớn đánh cá bóng đá tới một triệu tám trăm ngàn đô la. Hố sâu cách biệt giữa giàu và nghèo rất lớn, vì các cậu con ông cháu cha tiêu xài hoang phí mỗi ngày bằng tiền lương vài năm của một người dân lao động tay làm hàm nhai.

Vào dịp cận Tết, mọi loại hàng hóa đều tăng giá vùng vụt, khách hàng chạy theo hụt hơi, trong hoàn cảnh đó chánh quyền đang kêu gọi dân chúng đóng góp chút ít tạo điều kiện cho người nghèo vui xuân, đón Tết cho đỡ phần nào hiêu quạnh quanh năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.