Tâm trạng của người thân và công dân Việt Nam bị kẹt tại Li Băng<?a>


2006.07.25

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tình hình khủng hoảng tại Trung Đông với xung đột giữa hai phía Israel và dân quân Hezbollah của Li Băng còn tiếp diễn. Dù xa xôi, nhưng nhiều người Việt vẫn dõi theo tình hình chiến sự tại Trung Đông. Lý do là có khỏang hơn 200 người Việt sang lao động đang bị kẹt tại đó.

LebanonUsEvacuate200.jpg
Một binh sĩ thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ kiểm tra giấy tờ của các công dân Mỹ đang xếp hàng chờ lên tàu rời khỏi Lebanon hôm 20-7-2006. AFP PHOTO

Khi giao tranh diễn ra, chính phủ các nước có người dân tại Li Băng đã tiến hành công tác di tản công dân của họ để tránh bom rơi đạn lạc. Còn nhà cầm quyền Hà Nội đang làm gì và hoàn cảnh của người lao động Việt còn bị kẹt tại đó ra sao? Tâm trạng mong mỏi của người thân họ tại quê nhà thế nào? Gia Minh trình bày thông tin liên quan.

Tâm trạng mong mỏi

Vào ngày 23 tháng 7, thủ tướng chính phủ Việt Nam có công điện yêu cầu Bộ Ngọai giao chỉ đạo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập chủ động giúp đỡ cho công dân Việt Nam tại Li băng về thủ tục và vật chất để họ có thể về nước an toàn.

Trước tình hình chiến sự không giảm cường độ, và sau khi có công điện của thủ tướng chính phủ, thì sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, bắt đầu làm gì? Ông Lê Tiến Ba, đại sứ Việt Nam tại Ai Cập cho Đài Á châu Tự do biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các công dân Việt Nam còn ở Li Băng và thân nhân họ cần sớm liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập (điện thoại: 202-761 73 09, fax: 202-336 86 12, e-mail: vinaembeg@yahoo.com) hoặc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (điện thoại: 04-199 31 21, fax: 04-823 69 28, e-mail: cls.mfa@mofa.gov.vn) để lập danh sách cụ thể các công dân Việt Nam còn ở Li Băng.

Trong khi chờ đợi có sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập, thì những công dân Việt đang bị kẹt tại vùng xảy ra chiến sự Li băng đang phải sinh sống ra sao? Chị Nguyễn thị Tố Uyên, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và ở Việt Nam, hẳn nhiên thân nhân của các lao động Việt Nam đang bị kẹt tại Li Băng cũng đang lo lắng cho số phận cho người thân của họ. Chị Thu, người có chồng làm việc tại thủ đô Bei rut của Li Băng, tâm sự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Những bậc cha mẹ có con đi lao động xa, nay nghe con mình lâm cảnh chiến tranh, cũng cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau chiến tranh mới về được?

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, sang Li Băng để giúp việc nhà, nay chủ đã di tản phải đến ở cùng bạn bè cho biết về hoàn cảnh hiện tại và bày tỏ ý kiến về công tác của phía cơ quan chức năng dành cho công nhân xa xứ trong hoàn cảnh chiến tranh hiện nay ở Li Băng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Anh Bùi Văn Dũng, một công nhân lao động tự do tại Li Băng, lâu nay chuyên liên lạc với nhiều đồng hương sang lao động tại đó, đã tự nguyện đứng ra làm đầu mối giữa những người Việt ở Li Băng và sứ quán Hà Nội ở Ai Cập khi xảy ra chiến sự, nay vẫn tiếp tục công tác của mình và cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington: (202) 501-4444 (888) 407-4747 (Số điện thoại miễn phí cho người ở tại Hoa Kỳ)

Báo chí trong nước suốt những ngày qua cập nhật thông tin về tình hình người lao động Việt Nam tại Li Băng và cho biết có chừng 200 công dân Việt Nam đang lao động tại đó. Nhưng danh sách cụ thể mà tờ Tuổi trẻ nêu lên chỉ mới 119 người, khớp với con số mà đầu mối Bùi Văn Dũng cho biết.

Thông thường một công nhân muốn đi lao động xuất khẩu phải qua một công ty chuyên trách; hoặc nếu có thể theo cách mà nhà nước cho là tự do, cũng phải qua nhiều cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, đến khi cớ sự xảy ra, thì phía các cơ quan chức năng lại không thể cung cấp một con số chính xác, mà lẽ ra phải lưu trong hồ sơ. Thế rồi chuyện lo cho người dân khi gặp sự cố cũng không kịp thời như phát biểu của một số người trong cuộc.

Thông tin trên mạng:

- Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam

- Trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.