Một ngày với công nhân lao động Việt Nam tại Hàn Quốc


2006.08.17

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Từ một thập niên trở lại Hàn quốc là thị trường xuất khẩu lao động hứa hẹn đối với người trẻ Việt Nam muốn sang đây kiếm tiền. Hàn quốc có nền kinh tế đứng thứ 11 trên toàn thế giới. Phi cảng quốc tế Incheon hiện đại, thủ đô Seoul sầm uất.

SeoulKorean200.jpg
Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Photo courtesy Wikipedia.

Với những toà cao ốc đồng đều hàng lối như những quân cờ trên một bàn cờ, hệ thống xa lộ đường vòng thênh thang cây xanh bóng mát, người ta thấy được cái tiềm năng của một đất nước công nghiệp có qui hoạch trong xây dựng và có sự phát triển đồng bộ, thấy được sức mạnh của các cheabol các tập đoàn kinh doanh lừng lẫy ở Châu Á.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay mời quí vị thêm một lần ghé Hàn Quốc, thăm các công nhân người Việt mình sang đây lao động. Người Việt có mặt khắp xứ Hàn, Incheon, Seoul, Chanan, Busan, Deagu, Kumee, Gimpo, nghĩa là nội vi hay ngoại thành Seoul chổ nào cũng có.

Thanh Trúc đang đưa quí vị ra vùng Gimpo bên ngoài Seoul. Gimpo có trên hai ngàn người Việt, công nhân trong hợp đồng cũng có mà ngoài hợp đồng, còn gọi là lưu vong cũng có. Họ sống qui tụ trên một vùng thoạt nhìn tưởng đồng quê nhưng những công trình xây cất với cần cẩu, xe xúc đất, máy dập, giàn nối hoạt động ngày đêm. Nhưng thôi hãy xem người Việt mình sống ra sao đã.

Mời quí vị bước vào tiệm thực phẩm ở Kimpho mà người Việt thường đi chợ mỗi chiều tan tầm.

Cách tiệm thực phẩm này không xa là một nhà máy, cạnh đó có cái nhà ở dựng bằng công te nơ tàu thủy ghép lại thành một nơi có gác. Ba công nhân Việt Nam vừa đi làm về: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bây giờ Thanh Trúc đưa quí vị trở lại Seoul, ghé khu Anchang mà gần như hầu hết công nhân sống ở đó đều lưu vong. Ở đây có nhiều cặp vợ chồng công nhân Việt, lớn tuổi cũng có mà rất trẻ cũng có. Nhiều cặp đẻ con thì tìm cách lo lót bên đại sứ quán Việt Nam để gởi trẻ về nước sống với ông bà.

Trước khi gặp họ thì cũng nên ghé vào quán chạp phô này đã. Chị Hường, chủ quán, khi mới qua là công nhân, sau lập gia đình với người Hàn rồi ra bán thực phẩm Việt Nam gần 3 năm nay. Quán chị Hường lúc nào cũng đông khách Việt đến mua bán.

Hiện có trên 30.000 lao động Việt Nam ở Hàn Quốc, số bỏ ra lưu vong sợ có thể chiếm tới hơn nửa.

Việt Nam dự định gởi thêm công nhân qua Hàn Quốc, rất nhiều người trong nước muốn qua đây làm việc để cải thiện đời sống cho minh và cho gia đình bên nhà. Theo lời thuật lại của những anh chị em công nhân mà Thanh Trúc gặp ở Seoul, phí tổn xuất khẩu đi Hàn hiện giờ, tức tiền chi phí và đóng cho môi giới có khi lên đến 180 triệu đồng Việt Nam, nghĩa là mắc nhất so với giá đi Đài Loan, Malaysia, Indonesia và các nước khác.

Thanh Trúc xin tạm ngừng câu chuyện ở đây. Mời qúi vị đón nghe mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.