Lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006


2006.07.04

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Đại hội giới trẻ Việt Nam 2006 diễn ra từ ngày 1 tháng 7 và kéo dài cho tới ngày 3 tháng 7 vừa qua, tại Đại học California, Los Angeles, với sự tham dự của chừng 2000 bạn trẻ đến từ các tiểu bang Hoa Kỳ, cũng như từ Canada, Đức, Việt Nam.

GioiTreConference200.jpg
Cổng vào Đai hội giới trẻ Việt Nam 2006 tại tại Đại học UCLA, Los Angeles. Photo RFA/Gia Minh

Biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do có mặt tại buổi bế mạc đại hội và gửi về bài tường thuật sau.

Vào chiều ngày 3 tháng 7, cũng là ngày cuối cùng của Đại hội Giới trẻ Việt Nam 2006 diễn ra tại UCLA, toàn thể những người tham dự lại tụ họp ở nhà thi đấu Pauley Pavilion để tiến hành nghi thức kết thúc đại hội.

Mở đầu chương trình từ lúc 2:30’ là nghi thức dâng hương trước bàn thở tổ quốc. Sáu bạn thanh niên trong trang phục dân tộc Việt Nam: nữ áo tứ thân, nam áo dài gấm tiến đến cung bái cùng lời xướng nguyện của một bạn trẻ khác:

Sau nghi thức dâng hương đoàn linh mục người Việt, cùng Đức cha Edward William Clark, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Los Angeles tiến ra bắt đầu thánh lễ. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đức giám mục Edward, chủ tế đã giảng lễ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và linh mục Nguyễn Quang Tùng, tuyên úy giới trẻ Cộng đồng Công giáo, Giáo phận Orange, tóm dịch bài giảng của giám mục Edward: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phần dâng của lễ cũng mang đậm nét dân tộc với 38 bạn cả nam lẫn nữ, mặc trang phục truyền thống Việt Nam: một số nữ trong áo dài tím khăn vành và số khác áo tứ thân hồng- vàng, nam áo gấm mũ xếp; hai chiếc lọng vàng đưa bốn bạn trẻ mặc thường phục cùng tiến lên dâng của lễ cho chủ tế.

Đến hết phần thánh lễ và trước khi giám mục chủ tế ban phép lành, một bạn nữ đại diện cho toàn thể các bạn tham gia đọc tuyên ngôn của đại hội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nội chung chính là các bạn cam kết thực thi, gìn giữ những giá trị đạo đức, luân lý của giáo hội Công giáo.

Các nghi thức tiếp theo gồm việc Linh mục Nguyễn Trường Luân, đọc lời ban phép lành toà thánh của đương kim giáo hoàng Bê nê đíc tô XVI cho đại hội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Rồi ban tổ chức cám ơn và bày tỏ cảm kích khi nhiều bạn trẻ góp phần cho đại hội them thành công.

Và nghi thức ‘Được sai đi’ diễn ra trước tuyên bố bế mạc đại hội vào lúc 5 giờ chiều, qua lời linh mục tuyên úy Trần Cao Thượng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hẳn nhiên, qua ba ngày có mặt tại Đại hội giới trẻ Việt Nam, các bạn đều có những thu thập về mặt tinh thần cho bản thân. Trước hết là niềm vui như lời của bạn nữ sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một bạn nam từ Anaheim thì cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngoài những bạn trẻ đến tham gia đại hội, còn có những vị lớn tuổi xung phong phục vụ cho đại hội, và họ cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cũng như bao cuộc đại hội khác, giây phút chia tay vừa bận rộn, tất bật nhưng cũng đầy lưu luyến giữa những người tham dự, vì ba ngày đại hội ghi nhiều kỷ niệm cho một khoảnh khắc thời tuổi trẻ.

Gia Minh tường trình từ Los Angeles, California, Hoa Kỳ.

Thông tin trên mạng:

- Tường trình ngày khai mạc Đại hội giới trẻ Việt Nam 2006 tại Los Angeles

- Hội thảo về tình trạng nhân quyền Việt Nam tại Đại hội giới trẻ 2006

- Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006 tổ chức tại trường UCLA, Los Angeles

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.