Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006 tổ chức tại trường UCLA, Los Angeles


2006.06.26

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ba ngày đầu tháng bảy tới đây, một sinh hoạt của giới trẻ Việt Nam sẽ diễn ra tại khuôn viên trường UCLA ở Los Angeles, bang California Hoa Kỳ. Đó là Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006. Trước khi đại hội diễn ra, Gia Minh hỏi chuyện anh Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban Tổ chức đại hội. Mời quí vị theo dõi.

DaihoiGioiTre150.jpg
Trang web Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006 www.gioitre.org

Gia Minh: Tên đại hội được lấy trên cơ sở nào?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Tên này do một số tổ chức trẻ ở Orange County. Đây là đại hội mà lần đầu thực hiện là vào năm 2003. Lúc đó các bạn thấy giới trẻ sau 28 ở hải ngoại cần ngồi lại với nhau. Lần thứ nhất tổ chức ở UC Irvine.

Gia Minh: Chủ đề của lần này là 'Dấu ấn Tình Yêu Kitô'; như vậy có phải chỉ giới hạn trong thanh niên theo Thiên Chúa, và có gì không rõ ràng không?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Không có gì là không rõ ràng,. Thực sự đại hội do các đoàn thể trẻ công giáo tổ chức, và Đức cha Mai Thanh Lương cố vấn. Nhưng ngoài vấn đề tâm linh thì đại hội bàn đến nhiều vấn đề văn hóa, xã hội mà giới trẻ đang trực diện trong cuộc sống. Chúng tôi mong đón những bạn trẻ không công giáo nữa.

Gia Minh: Ngoài Hoa Kỳ thì còn có những bạn trẻ từ đâu đến tham dự?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Trong đại hội lần nhất có các bạn từ Việt Nam, rồi từ Canada, Úc. Năm nay cũng có các bạn từ các nước khác đến ghi danh ngoài 50 tiểu bang ở Mỹ.

Gia Minh: Các bạn ở Việt Nam ghi danh sao biết, hay có gửi giấy mời?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Qua trang web họ biết để tham dự.

Gia Minh: Phản hồi từ các bạn sau đại hội thứ nhất thế nào?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Các bạn khuyến khích chúng tôi rất nhiều. Ngay khi đại hội lần thứ nhất kết thúc các bạn đã yêu cầu có ký hai, thậm chí có ý kiến là hằng năm nên có đại hội. Chúng tôi cũng nhận được nhiều e- mail của các bạn.

Gia Minh: Những đề nghị mà các bạn nêu ra và được đưa ra trong kỳ hai này?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Đó là những đề tài về hôn nhân gia đình, áp lực xã hội, quan hệ giữa cha- mẹ, con cái trong gi đình; rồi vấn đề tính dục. Các bạn cũng muốn biết cách làm sao đi vào xã hội để có thể giúp cho cộng đồng.

Gia Minh: Làm sao chỉ trong 3 ngày có thể gói ghém tất cả những chủ đề đó?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Trên trang web có giới thiệu những diễn giả nói về các vấn đề đó. Các bạn đến tại đại hội sẽ trao đổi với nhau để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Gia Minh: Ban tổ chức có nghĩ đến công tác sau đại hội?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Sau đại hội lần một có một số người tại Vùng Vịnh San Francisco đã tập trung lại trong một nhóm để sinh hoạt từ đó đến nay. Chúng tôi mong các bạn sẽ có những network như thế.

Gia Minh: Còn những bạn từ Việt Nam sang có những phản hồi ra sao?

Anh Nguyễn Mạnh Chí: Chúng tôi có nhận được một số e-mail của các bạn. Họ cho biết họ có những thay đổi nhiều và giúp ích cho cuộc sống. Tôi tin rằng khi tham dự về các bạn có cái nhìn khác và có những đóng góp vào cho xã hội Việt Nam.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Theo dòng câu chuyện:

- Tường trình ngày khai mạc Đại hội giới trẻ Việt Nam 2006 tại Los Angeles

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.