Giới trẻ trong nước nghĩ gì về kết quả Đại hội 10


2006.04.25

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sự quan tâm của những người trẻ, thế hệ làm chủ đất nước, đối với kỳ đại hội kéo dài 8 ngày lần này ra sao? Những thay đổi về nhân sự nhằm trẻ hoá bộ máy lãnh đạo liệu có thể được xem là dấu hiệu biến chuyển của hệ thống chính trị Việt Nam hay không? Các vấn đề đang được giới trẻ quan tâm nhất và mong muốn được cải thiện là gì?

Party10Youth200.jpg

Trà Mi ghi nhận ý kiến của ba bạn trẻ thuộc các thành phần kinh tế - xã hội khác nhau, đang sinh sống tại các miền khác nhau trên đất nước. Khi được hỏi về sự lưu tâm của giới trẻ đối với đại hội đảng X, anh Hiếu, kỹ sư xây dựng ở Nha Trang cho biết:

Anh Hiếu: Cái sự kiện này nằm trong khuôn khổ hết rồi, chẳng có gì thay đổi, khác biệt. Cho nên đối với giới trẻ tụi tui nó rất mờ nhạt, chẳng loé lên điểm sáng nào cho thấy đời sống nhân dân sẽ tươi sáng hơn…

Trà Mi: Có sự thay đổi nhân sự trong nội bộ đảng để trẻ hoá bộ máy lãnh đạo. Chúng ta có thể kỳ vọng đây là một dấu hiệu cho thấy hệ thống chính trị Việt Nam trong tương lai sẽ thay đổi không?

Anh Hiếu: Vấn đề là niềm tin dân chúng, mà bây giờ thật ra ở Việt Nam này chẳng ai quan tâm đến vấn đề đó. Chúng tôi chẳng thấy gì khác biệt sẽ đem lại làn sóng mới. Thật ra trước đại hội, người dân cũng có trông đợi những điều bất ngờ hoặc hy vọng bầu không khí bớt u ám sau đại hội này.

Tuy nhiên, đến giờ phút này và kinh nghiệm từ những lần trước cho thấy sẽ chẳng có điều gì mới mẻ xảy ra. Cho dù có chuyển giao từ thế hệ 60 sang thế hệ 40, 50 thì chẳng qua là cha truyền con nối thôi, không khá lên được. Người dân không hề được ý kiến gì cả. Muốn đàm luận hay tranh luận cũng không biết trình bày với ai…

Party10Memembers150.jpg
Ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, và Phan Văn Khải bỏ phiếu bầu trong đại hội 10 hôm 23-4-2006. AFP PHOTO

Trà Mi: Là công dân trẻ, bạn đánh giá như thế nào về năng lực lãnh đạo của bộ máy đương thời?

Anh Hiếu: Việt Nam mình không thiếu nhân tài, tuy nhiên những người đó không được lọt vào hệ thống lãnh đạo, cho nên nói đến kỳ vọng của giới trẻ thì khó mà chúng tôi kỳ vọng được gì..

Trà Mi: Hiện giờ vấn đề mà bạn quan tâm nhất cũng như mong muốn có sự thay đổi nhất là gì?

Anh Hiếu: Đương nhiên chúng tôi luôn kỳ vọng tự do và dân chủ, hay nói cách khác nhà nước Việt Nam phải cải cách chính trị, nói toẹt ra là phải đa đảng, đa nguyên. Tuy nhiên, ông Phạm Thế Duyệt đã nói là chuyện này không thể có đa nguyên đa đảng trong nhà nước Việt Nam thì chúng tôi cảm thấy rất buồn, chẳng có màu sắc gì đổi mới, cảm thấy như vỡ mộng vậy.

Đó là ý kiến của một thanh niên từ miền Trung. Thế còn các bạn trẻ ở miền Nam thì sao? Đại hội đảng lần này có thu hút được sự chú ý của những người trẻ tại trung tâm thương mại-kinh tế quan trọng của cả nước hay không? Anh Lâm, kỹ sư tin học tại quận Nhất nhận xét.

Anh Lâm: Người ta quan tâm đến đá banh hơn đại hội đảng vì có quan tâm, đóng góp ý kiến thì cũng có thay đổi được gì đâu? Đối với người dân Việt Nam thì chuyện đó là chuyện nội bộ của đảng, không liên quan đến họ.

Người dân vốn không mấy tin tưởng vào đảng này rồi. Gìơ có ai lên ai xuống cũng vậy thôi vì trước khi đại hội diễn ra trên các phương tiện truyền thông họ cũng lấy ý kiến nhân dân xôm tụ lắm, nhưng rồi sau đó cũng lại y như cũ thôi. Mình nghĩ có thay đổi nhân sự thì đường lối cũng sẽ y vậy thôi, và cho tới giờ thì suy nghĩ của mình đúng rồi.

Trà Mi: Nói về hiệu quả của guồng máy lãnh đạo này thì bạn nhận như thế nào?

Anh Lâm: Kinh tế thì có biến chuyển đôi chút, nhưng về hành chánh và về sự phục vụ người dân thì hoàn toàn bê bết, làm cho dân chúng rất bực mình.

Bạn nghĩ gì về đại hội 10 của đảng CSVN? Xin email về Vietweb@rfa.org

Cùng chia sẻ quan điểm với hai người bạn trẻ vừa rồi, thế nhưng cái nhìn của anh công nhân tên Thắng ở Khánh Hoà về kết quả đại hội đảng lần này thì có vẻ thờ ơ và bi quan hơn

Anh Thắng: Chẳng có kỳ vọng gì nữa. Tôi đọc báo thấy họ nói vẫn kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin thì thôi, tôi dẹp luôn, không thèm nghe nữa. Mình giờ có mong mỏi, có nói bao nhiêu lời cũng như vậy.

Những người trước kia giữ chức vụ cao đến lúc từ chức mới dám nói mà còn chẳng ăn thua gì, huống chi mình. Ít nhất nhà cầm quyền phải quan tâm đến quyền lợi của đại đa số dân chúng thì mới nói, chứ giờ họ chỉ muốn giữ đường lối chính trị trước đã thì làm sao thay đổi được?

Trà Mi vừa gửi đến quý vị quan điểm của vài bạn trẻ tại một số nơi trên đất nước liên quan đến đại hội đảng lần thứ X.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.