Ý nghĩa cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam và Ðức Giáo Hoàng?


2007-01-15
Share

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Việt Nam hôm nay chính thức loan báo thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ viếng thăm Vatican vào ngày 25 tháng này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nứơc Việt Nam đến toà thánh La Mã, và cũng là cuộc gặp gỡ cấp cao nhất giữa chính phủ Hà Nội với lãnh đạo chính quyền Toà thánh, đức giáo hoàng Benedict XVI.

Quan hệ giữa Hà Nội và Vatican đã có nhiều cải thiện trong thời gian gần đây. AFP PHOTO

Theo giới phân tích, sự kiện này là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ngày càng tốt đẹp hơn. Với 6 triệu tín đồ, Việt Nam hiện là quốc gia có cộng đồng Công giáo lớn thứ hai ở khu vực Châu Á, sau Philippines.

Theo các hãng thông tấn Catholic World News và Spero News, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ yết kiến Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 tại Vatican vào ngày 25 tháng Giêng tới đây.

Dịp này, Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi liên lạc với Linh mục Hoàng Minh Thắng, phó giám đốc chương trình Việt Ngữ đài phát thanh Vatican tại Rome và được linh mục dành cho cuộc phỏng vấn sau đây.

Ðỗ Hiếu: Thưa Linh mục, theo tin tức Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ yết kiến Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 tại Vatican vào cuối tháng giêng này, Linh mục có nghĩ gì về chuyện này?

Linh mục Hoàng Minh Thắng: Cuộc hội kiến giữa Thủ tướng chánh phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Đức Thánh Cha Biển Đức 16 là một tin tốt.

Chúng ta hy vọng là Nhà nước Việt Nam cũng nhận thấy vai trò quan trọng của giáo hội Công Giáo Hoàn Vũ và qua đó nhận rõ vai trò của các tôn giáo trên thế giới, đặc biệt là giáo hội Công Giáo Việt Nam trong sinh hoạt của đất nước.

Nếu chánh phủ cởi mở như vậy thì trong các tệ nạn xã hội ở Việt Nam ngày nay như xì ke, ma túy, đĩ điếm, rồi biết bao nhiêu thứ bệnh khác, mà không để các tôn giáo, trong đó có giáo hội Công Giáo Việt Nam tiếp tay giải quyết để vực cái xã hội Việt Nam lên thì thật là điều rất đáng tiếc.

Và trong tương lai chánh quyền Việt Nam nhận ra cái sự thật ấy, mà dành cho các tôn giáo mà đặc biệt là giáo hội Công Giáo Việt Nam một cái vai trò trong cuộc sống của xã hội trong việc trợ giúp các bệnh nhân, lâm trọng bệnh vào cuối đời, cùng các bệnh liệt kháng, bệnh phong cùi, tất cả những thứ bệnh nặng mà không ai dám dấn thân ra tay giúp đỡ cho bằng giáo hội. Làm được như vậy là điều tốt, một việc tích cực cho nhân dân và đất nước Việt Nam.

Ðặc biệt bây giờ khi Việt Nam đã gia nhập khối mậu dịch quốc tế rồi, thì càng phải lưu ý đến các vấn đề đó hơn nữa. Bởi vì thật sự đó cũng là điều liên quan tới uy tín của chính phủ Việt Nam trên trường quốc tế.

Ðỗ Hiếu: Là một vị lãnh đạo tinh thần trong giáo hội Thiên Chúa và cũng là một người đang làm việc trong ngành truyền thông thì linh mục nhận định ra sao về tình hình Việt Nam hiện giờ, nói về các lãnh vực tôn giáo, kinh tế, xã hội hay văn hóa?

Linh mục Hoàng Minh Thắng: Chuỵên cùng nhau nói lên sự thật để khuyến khích tất cả chánh quyền trên thế giới tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo cũng như việc thăng tiến an sinh xã hội cho dân cho nước thì đó là điều rất tốt.

Những người phục vụ ngành truyền thông cần phải liên tục loan tin trung thực và sát cánh với nhau trong vấn đề xây dựng xã hội. Nếu Việt Nam muốn trở thành một quốc gia có tiếng nói với quốc tế thì điều đó cũng thuận lợi, vì trong những năm qua kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất nhiều, hàng hóa xuất cảng ra nước ngoài được tiếng lắm.

Đài truyền hình, báo chí của Ý có nói đến các loại giày do Việt Nam và Trung Quốc sản xuất và mang sang thị trường Ý bán, đang cạnh tranh và làm cho giới sản xuất giày của Ý phải lo ngại. Trước giờ , giầy của Ý rất là nổi tiếng.

Từ chuyện này, thì người ta thấy trong tương lai, Việt Nam có thể trở thành một nước giàu mạnh trên thế giới. Nhà nước nên cởi mở, tạo điều kiện để phát triển tất cả mọi sinh hoạt, từ tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật, đó là những nét phong phú là cái giàu đẹp của con người Việt Nam.

Là chánh quyền thì phải có bổn phận thăng tiến cuộc sống an sinh, làm cho con người có công ăn việc làm, có nhà ở, được bảo đảm an ninh, để người dân Việt Nam cũng nở mặt, nở mày với thế giới, đem cái hay cái đẹp của mình ra phổ biến khắp nơi, đó là cái tốt.

Giáo hội Công Giáo luôn mong muốn như vậy, giáo hội không tranh dành quyền bính với ai mà chỉ muốn phục vụ mọi người.

Ðỗ Hiếu: Linh mục có hy vọng là tòa thánh Vatican và chánh phủ Việt Nam sẽ sớm tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao một ngày gần đây không?

Linh mục Hoàng Minh Thắng: Người Việt chúng ta sẽ rất vui mừng nếu Nhà nước Việt Nam sắp tới đây sẽ thiết lập bang giao với tòa thánh, như 175 nước khác trên thế giới đã thực hiện.

Có liên lạc ngoại giao với Tòa thánh thì Việt Nam mới chứng tỏ với thế giới rằng, mình cũng là một nước tân tiến, văn minh, dân chủ và cùng góp tay xây dựng một xứ sở cường thịnh, hạnh phúc, sau bao nhiêu năm khổ sở vì chiến tranh suốt hơn nửa thế kỷ rồi.

Đây là lúc mình phải cởi mở, ngước lên nhìn mặt trời, nhìn thế giới, chứ mình không chịu là một nước nghèo nàn, khốn khổ như đã chịu đựng từ trước tới nay.

Riêng cá nhân tôi, xin cầu mong cho tương lai của Việt Nam được như vậy. Xin cám ơn các anh, các chị và xin chúc mừng năm mới các anh, các chị.

Ðỗ Hiếu: Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn linh mục Hoàng Minh Thắng, phó giám đốc chương trình Việt Ngữ đài phát thanh Vatican đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang