Nỗi niềm sinh viên các tỉnh về Sài Gòn trọ học (phần 1)


2005.10.26

Trà Mi, phóng viên đài RFA

12 năm miệt mài đèn sách, ai mà chẳng khao khát đựơc đặt chân vào giảng đường đại học, nhất là trong thời đại của tri thức và kỹ thuật số như hiện nay. Thế nhưng, đối với các sinh viên tỉnh, có được chiếc vé vào đại học vừa là một niềm vui, lại vừa là một gánh nặng lo âu.

Cuộc sống xa nhà giữa những thành thị đắt đỏ như Sài Gòn hay Hà Nội, ngoài giờ lên lớp, các bạn phải vất vả vật lộn với biết bao mối bận tâm nào là tiền ăn, tiền học, tiền nhà...

YouthStudent200.jpg
Ngoài chuyện học hành, sinh viên Việt Nam còn phải bươn chải với nhiều khó khăn trong cuộc sống. AFP PHOTO"/>

Phần đông bôn ba kiếm việc làm thêm từ dạy kèm, tiếp thị, cho đến chạy bàn, để bù đắp chi phí ăn học giữa thời buổi vật giá leo thang. Vui buồn đời sinh viên tỉnh lên thành phố trọ học ra sao?

Chương trình hôm nay, Trà Mi mời quý vị cùng gặp gỡ 3 bạn sinh viên từ Di Linh, Lâm đồng, và Bình Dương để cùng tìm hiểu và chia sẽ với những khó khăn của các bạn (xin theo dõi tòn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh phía trên)

Trà Mi: Những nhọc nhằn trên các nẻo đường làm thêm của các bạn ra sao? Mời quý vị đón theo dõi phần tiếp theo trong chương trình kỳ tới.

Quý thính giả muốn tham gia vào các đề tài hội luận của "Diễn đàn bạn trẻ", xin vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ Vietnamese@wwwrfa.org , hoặc để lại lời nhắn qua hộp thư thoại (202) 530 7775, kèm theo số phone và chủ đề mà quý vị quan tâm, chúng tôi sẽ liên lạc lại.

Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775.

Diễn đàn bạn trẻ sẽ trở lại cùng quý vị trên làn sóng này sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.