Nỗi niềm sinh viên các tỉnh về Sài Gòn trọ học (phần 3)


2005.11.09

Trà Mi, phóng viên đài RFA

12 năm miệt mài đèn sách, ai mà chẳng khao khát đựơc đặt chân vào giảng đường đại học, nhất là trong thời đại của tri thức và kỹ thuật số như hiện nay. Thế nhưng, đối với các sinh viên tỉnh, có được chiếc vé vào đại học vừa là một niềm vui, lại vừa là một gánh nặng lo âu.

Cuộc sống xa nhà giữa những thành thị đắt đỏ như Sài Gòn hay Hà Nội, ngoài giờ lên lớp, các bạn phải vất vả vật lộn với biết bao mối bận tâm nào là tiền ăn, tiền học, tiền nhà...

YouthStudent200.jpg
Ngoài chuyện học hành, sinh viên Việt Nam còn phải bươn chải với nhiều khó khăn trong cuộc sống. AFP PHOTO"/>

Ăn học xa nhà trong thời buổi vật giá leo thang làm sao tránh khỏi những vất vả, lo toan? Thế nhưng, đối với các bạn sinh viên tỉnh, nỗi âu lo ấy không chỉ dừng lại ở mặt sinh hoạt đời sống, mà ngay chính trong lĩnh vực học tập, các bạn cũng gặp không ít gian nan, thử thách để có thể theo kịp các bạn đồng trang lứa ở thành phố.

Trong chương trình tuần trước, chúng ta đã có dịp chia sẻ với các sinh viên từ Di Linh, Lâm đồng, và Bình Dương về những nỗi nhọc nhằn, tủi thân mà các bạn phải trải qua trong cuộc mưu sinh nơi thị thành.

Bạn nghĩ gì về hoàn cảnh của sinh viên các tỉnh về Sài Gòn trọ học? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Tiếp nối cuộc thảo luận giữa 3 bạn trẻ Thảo, Nga, và Đăng, hôm nay mời quý vị cùng Trà Mi tìm hiểu những khó khăn của các bạn trên giảng đường đại học: (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Quý thính giả muốn tham gia vào các đề tài hội luận của "Diễn đàn bạn trẻ", xin vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ Vietnamese@www.rfa.org , hoặc để lại lời nhắn qua hộp thư thoại (202) 530 7775, kèm theo số phone và chủ đề mà quý vị quan tâm, chúng tôi sẽ liên lạc lại.

Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775.

"Diễn đàn bạn trẻ" hẹn gặp lại quý vị trên làn sóng này sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.