Hoa hậu Việt Nam giúp chữa bệnh mắt tại Cambodia


2007.07.07

Nguyễn Bình, thông tín viên RFA tại Phnom Penh

Tin từ Cambodia cho biết, cô Elizabeth Bích Liên, người Mỹ gốc Việt, từng đoạt vương miện Hoa hậu Châu Á USA 2006 sẽ tài trợ cho 100 ca mổ mắt cho bệnh nhân nghèo Cambodia. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

ElizabethBichLien150.jpg
Poster quảng cáo của cô Bích Liên.

Thông tin từ bệnh viện Cam-Việt High Tech tại thủ đô Phnom Penh cho biết, cô hoa hậu người Mỹ gốc Việt, Elizabeth Bích Liên sẽ tài trợ cho 100 ca mổ mắt cho bệnh nhân người Cambodia từ ngày 12 tháng 7 năm 2007 tới.

Ông Alex Naing, giám đốc bệnh viện Cam-Việt cho biết ông cũng từng là một bệnh nhân về mắt sang điều trị bên Việt Nam. Sau khi lành bệnh ông nảy sinh ý tưởng mở một bệnh viện mắt phục vụ dân nghèo Cambodia, và nay ý tưởng của ông đã trở thành hiện thực.

Bệnh viện Cam-Việt High Tech của ông Naing tọa lạc tại số 19BC, đường 271, phường Beong Salang, quận Tuol Kork, thủ đô Phnom Penh. Bệnh viện này tuy nhỏ nhưng được trang bị phương tiện hiện đại, chủ yếu nhập từ Hoa Kỳ, và mới chỉ có 3 bác sĩ chuyên khoa mắt đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với bệnh nhân khá giả, bệnh viện này vẫn thu phí bình thường. Nhưng đối với bệnh nhân nghèo, thì bệnh viện lập danh sách, sau đó vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Vừa qua, bệnh viện vận động được các nhà hảo tâm giúp kinh phí điều trị trên 300 ca, phần lớn là bệnh nhân nghèo người Việt ở thủ đô Phnom Penh.

Ông Naing cho biết thêm, sau khi hay tin cô hoa hậu người Mỹ gốc Việt, Elizabeth Bích Liên hay làm từ thiện bên Việt Nam, ông liên hệ với cô ta, và được cô ta hứa sẽ giúp kinh phí điều trị cho 100 bệnh nhân.

Theo số liệu của nghành y tế Cambodia, hiện có khoảng trên 200.000 người dân nước này đang bị bệnh mắt, trong đó phần lớn là những người nghèo ở các tỉnh xa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.