Các giòng nữ tu Thiên Chúa Giáo người Việt ở Mỹ


2007.01.04

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay xin trình bày một khía cạnh ít được nhắc tới về cuộc sống âm thầm khiêm cung của các nữ tu Mỹ gốc Việt trong những nhà giòng ở Hoa Kỳ.

VnAmericanCatholic150.jpg
Trong những nổ lực cứu trợ đồng hương chạy nạn, dòng nữ tu Đa Minh ở thanh phố Houston mở rộng cửa cho hơn 200 người nương náu. AFP PHOTO

Đây là những nữ tu trong những Dòng tu có tên quen thúôc như Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Đức Mẹ Trinh Vương, Dòng Đa Minh chẳng hạn, sang Hoa Kỳ theo làn sóng tị nạn, qui tụ lại và tiếp tục đời sống tu học cũng như phục vụ nơi xứ người nhưng vẫn cố giữ liên hệ chặc chẻ với Nhà Dòng Chính ở trong nước.

Mời quí vị đến Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, xuất xứ từ giòng Mến Thánh Giá Phát Diệm miền Bắc vào Nam năm 1954. Tai Hoa Kỳ, nhà Dòng chính của Mến Thánh Giá ở thành phố Portland bang Oregon.

Xơ Anna Trần Thị Lành, tổng quyền Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại bang Virginia ở miền Đông Hoa Kỳ cũng có Dòng Mến Thánh Giá Dalat với 6 nữ tu đang điều hành một nhà trẻ. Nữ tu Trần Thị Thuý Hằng giải thích lý do vì sao có tên Dòng Mến Thánh Giá Dalat.

Dòng Đức Mẹ Trinh Vương của các nữ tu công giáo Mỹ gốc Việt có trụ sở chính tại bang Missouri với ba chi Dòng và một ở bang Texas. Từ nhà Dòng Đức Me Trinh Vương cách thánh phố Dallas không xa, xơ Trần Thị Kim Ngân cho biết Dòng được thành lập tại Mỹ năm 1979: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nếu nói về cơ sở và tầm vóc hoạt động thì phải kể tới Dòng Đa Minh của các nữ tu người Việt ở thành phố Houston tiểu bang Texas. Bề trên giám tĩnh Dòng nữ tu Đa Minh, xơ Theresa Phạm Thị Hằng, cho Thanh Trúc biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) Với một cơ ngơi rộng rãi và gần một trăm nữ tu, giòng Đa Minh ở Houston đã mở rộng cửa đón mấy trăm người Việt chạy bão Katrina từ vùng Vịnh về Texas hồi tháng Tám năm 2005. Không chỉ cho tạm trú, các xơ giòng Đa Minh còn cung cấp thực phẩm hàng ngày, chăm sóc sức khỏe, mở lớp mẫu giáo cho các em nhỏ, xin cho các em lớn đi học ở những trường địa phương, giúp phụ huynh làm thủ tục xin trợ cấp.

Tháng Năm 2006, được gọi là Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương, nữ tu Theresa Phạm Thị Hằng được mời đến Toà Bạch Ốc ở Washington DC Để nhận bằng tưởng lệ do tổng thống George W Bush trao tặng để vinh danh thành tích cứu trợ nạn nhân Katrina của tĩnh Dòng Đa Minh

Vừa rồi là một khía cạnh đời sống của người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, cuộc sống thầm lặng của các nữ tu Việt Nam trong những Dòng tu khắp nước Mỹ.

Quí vị đã nghe các xơ trình bày về những thử thách mà những thiếu nữ trẻ gặp phải khi bước chân vào nhà Dòng. Cũng đã có nhiều người trẻ không đi hết được con đường tu tập mà phải quay về với cuộc sống đời thường. Được hỏi về vấn đề này, xơ Pham Thị Hằng thổ lộ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đến đây là kết thúc mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi buổi nay. Thanh Trúc kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.