Doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều trở ngại khi đầu tư ra nước ngoài

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

BankATM200.jpg
Ngân hàng Vietcombank ở Hà Nội hôm 26-6-2002. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Trong thời gian gần đây, được biết một số doanh nghiệp trong nước than phiền về việc họ đầu tư ra nước ngoài gặp nhiều trở ngại. Như vậy họ gặp những khó khăn nào?

Thanh Quang liên lạc với chuyên viên kinh tế ở Sàigòn, tiến sĩ Đinh Sơn Hùng, và nêu lên câu hỏi trước tiên là thương giới trong nước có thường gặp trở ngại về giấy phép đầu tư không.

Tiến sĩ Đinh Sơn Hùng cho biết: "Có tình trạng đó thật. Chính phủ đang chỉ đạo vấn đề này. Hiện nay tình trạng đó đang được khắc phục. Có vấn đề đó thật. Tức là một số doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài đầu tư gặp khó khăn về thủ tục chuyển tiền nong."

Thanh Quang: Tiến sĩ vừa đề cập đến việc chuyển tiền nong. Theo báo chí trong nước, các doanh nghiệp việc chờ quá lâu để dự án của họ được cấp phép, mà họ còn gặp khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đầu tư, và chuyển lợi nhuận về nước nữa. Xin tiến sĩ nói rõ về vấn đề này?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng

- Website của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam

- Website của Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP. HCM

- Website của Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội

- Website Công Ty Chứng Khoán Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam