Người Việt sống trên nhà bè tỉnh Kampong Cham


2006.11.14

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Hôm nay phóng viên Nguyễn Bình, từ Cambodia có bài tường trình về cuộc sống của người Việt sống bằng nghề nuôi cá ở tỉnh Kampong Cham của nước láng giềng Cambodia, chi tiết như sau.

VnCambodiaKampongCham200.jpg
Những người sống trên nhà bè trên sông, hầu hết làm nghề nuôi cá, cũng được coi là nghề truyền thống của người Việt ở đây. PHOTO RFA/Nguyen Binh.

Kampong Cham là một trong những tỉnh lớn của Cambodia, có dân số khoảng trên một triệu người. Cũng là nơi có đông người dân tộc Chăm, không biết có phải vì lý do này hay không mà tỉnh này được gọi là Kampong Cham hay Kampong Chàm.

Người Việt đến cư trú ở đây có khoảng trên 1000 hộ gia đình, thường tập trung ở thành thị hoặc làm nhà bè trên sông. Riêng thị xã Kampong Cham có 119 hộ, đa số sống trên nhà bè, cũng có một bộ phận thuê đất cất nhà trong thị xã.

Những người sống trên nhà bè trên sông, hầu hết làm nghề nuôi cá, cũng được coi là nghề truyền thống của người Việt ở đây.

Gia đình bà Trần Thị Thảo, có 7 đứa con, mỗi năm nuôi được khoảng một tấn cá, chồng con bà đi giăng câu giăng lưới thêm, thu nhập đủ sống qua ngày.

Người sống ở xóm nhà bè này lâu nhất là ông Nguyễn Văn Tị, nguyên là bộ đội phục viên. Ông theo đoàn quân Việt Nam sang Cambodia đánh Khmer Đỏ trong năm 1979, đến 1982 ông rời quân ngũ, nhưng không trở về Việt Nam.

VnCambodiaKampongCham200b.jpg

Ông cất nhà trên bè cùng gia đình làm nghề đánh bắt cá trên sông bên cạnh thị xã Kampong Cham. Hiện người Việt đến tụ tập xung quanh nhà của ông khoảng 40 hộ gia đình.

Người Việt ở đây gọi ông Nguyễn Văn Tị là ông tổ, vì ông nói thành thạo tiếng Khmer và có quan hệ tốt với chính quyền địa phương. Mỗi khi người dân Việt gặp rắt rối trong quan hệ với người dân bản xứ hoặc với chính quyền, ông là người đứng ra làm trung gian hòa giải.

Ông Nguyễn Văn Tị cho biết nhờ quan hệ giữa ông và chính quyền địa phương tốt nên người Việt ở thị xã Kampong Cham này hầu hết được làm sổ hộ khẩu và trẻ em sinh ra ở đây đều có giấy khai sanh.

Do đó con em người Việt đi học trường Cambodia không gặp rắt rối như ở một số địa phương khác. Tuy nhiên cả tỉnh Kampong Cham hiện chưa có một trường Việt ngữ nào nên trẻ em người Việt ở đây hầu hết không được học tiếng Việt.

Khi hỏi về dân số người Việt ở thị xã Kampong Cham, ông Nguyễn Văn Chơn, 52 tuổi, một Việt kiều sống ở đây từ năm 1982 cho biết số hộ người Việt đã giảm khoảng phân nữa so với trong thập niên 80. Ông cho biết trong thập niên 80 nơi đây có 223 hộ gia đình người Việt, nhưng nay chỉ còn lại 119 hộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.