Cảm nghĩ của một số cư dân về không khí ở trong nước trước sự kiện APEC 2006


2006-11-14
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tuần lễ cấp cao APEC 2006 (tức Diễn đàn kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương) đang diễn ra tại Hà Nội, quy tụ sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia của nhiều nước, trong đó có cả tổng thống Mỹ.

Cảnh sát canh gác tại một ngã tư đường phố ở Hà Nội trong giờ cao điểm hôm 13-11-2006. AFP PHOTO

Người dân trong nước chào đón sự kiện này ra sao? Trà Mi ghi nhận cảm nghĩ của một số cư dân thuộc nhiều lứa tuổi và thành phần xã hội khác nhau từ thành thị tới nông thôn ở hai miền Nam-Bắc.

Anh Bình, một người Hà thành mô tả không khí phố xá Hà Nội trong tuần lễ APEC hiện giờ: “Đường phố đi đâu cũng thấy treo đầy băng rôn và panel quảng cáo về APEC. Nó đánh dấu một cái gì đó không chỉ trên đường phố mà còn trong lòng mỗi người Việt. Mọi người xôn xao bàn tán về hội nghị APEC. Các cuộc diễu hành trên đường phố, lực lượng công an, bảo vệ được quy động đông đảo. Ai cũng háo hức, vui vẻ..”

Trong khi người dân thủ đô Hà Nội tưng bừng đón chào hội nghị APEC với vô số các hoạt động lễ hội thì tin tức về sự kiện này đến với cư dân ở các vùng nông thôn như thế nào? Bà Mười, một nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thổ lộ:

“Không biết, không nghe thấy, chỉ nghe nói vô được WTO, nghe cũng mừng nhưng không hiểu rõ cho lắm, chưa biết sẽ ra sao, chỉ cầu mong đời sống người dân được bớt khổ…” Thế còn sự đón nhận và quan tâm của người dân Sài Gòn, nơi được xem là trung tâm thương mại- kinh tế của cả nước, đối với sự kiện APEC này ra sao? Để đi tìm câu trả lời, chúng tôi đã hỏi thăm một vài cư dân TPHCM. Một người lao động bình dân ngụ tại quận Tân Bình thẳng thắn chia sẻ cảm nhận của mình:

“Tôi không quan tâm đến chuyện này. Đi ra đường thấy dán biểu ngữ rất nhiều, báo đài phản ánh liên tục nhưng tôi chẳng quan tâm vì đó là chuyện của nhà nước. Mình là dân thường, có ý kiến cũng đâu làm được gì? Coi TV biết vậy thôi…”

Khác với tầng lớp lao động trung niên, giới trẻ thuộc thành phần trí thức thì có vẻ lưu tâm hơn và theo dõi chặt chẽ những diễn tiến của các chuỗi sự kiện lớn gần đây như việc Việt Nam vừa được kết nạp hội viên Tổ chức thương mại thế giới WTO và Hội nghị thượng đỉnh APEC. Thanh niên Việt Nam kỳ vọng những gì từ các sự kiện quan trọng này?

Trao đổi với chúng tôi, bạn Lâm, sinh viên năm cuối trường đại học Kiến trúc TPHCM, cho biết thêm: “Nói chung không khí chào đón APEC tại Sài Gòn không tưng bừng như Hà Nội nhưng mọi người đều hy vọng sự kiện này kết hợp với việc Việt Nam vừa trở thành hội viên WTO sẽ tạo đà cho đất nước thay đổi toàn diện, đi theo luật chơi của quốc tế.

Giới trẻ Việt Nam rất hào hứng, kỳ vọng sẽ có những thay đổi tích cực theo hướng phát triển đi lên, bớt đi cách hành xử độc đoán, tuỳ tiện của chế độ độc đảng cộng sản xưa nay. Thực sự khó có sự thay đổi hoàn toàn nhưng mọi người đều mong muốn một sự thay đổi từng bước và nhanh chóng.”

Chúng tôi cũng có dịp hỏi chuyện một doanh nhân trẻ tại Sài Gòn và ghi nhận cảm nghĩ của anh về hội nghị APEC lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Anh chia sẻ:

“Mình quan tâm đến sự kiện Việt Nam vừa vào WTO hơn là hội nghị APEC vì nó có ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến sinh hoạt của doanh giới như mình. APEC thì chỉ có một số doanh nghiệp tiêu biểu được lựa chọn tham gia thôi, còn WTO ảnh hưởng trên diện rộng, mọi doanh nghiệp đều bị tác động cả…”

Quý vị vừa cùng chúng tôi ghi nhận cảm nghĩ và sự đón nhận của người dân trong nước ở cả hai miền Nam-Bắc, từ thành thị đến nông thôn, từ nông dân đến doanh gia trước sự kiện hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 đang diễn ra tại Việt Nam.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang