WHO cảnh báo thế giới có thể đối diện với một cơn đại dịch cúm gia cầm


2005.05.19

Tại Thuỵ Sĩ, hôm qua các giới chức y tế toàn cầu lo ngại về khả năng hiện nay của thế giới nhằm phát hiện và đối phó với một chủng vi rút cúm độc hại, trứơc khi chúng gây ra một đại dịch toàn cầu với số nạn nhân tử vong lên hàng triệu người.

Người nông dân đang đưa đàn vịt ra đồng. AFP PHOTO

Phiên họp này được tổ chức bên lề Hội Nghị Thường Niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đang diễn ra tại Geneve.

Sự quan ngại bắt nguồn từ một công trình nghiên cứu về vi rút cúm gia cầm H5N1 ở Việt Nam trong tháng Tư năm nay.

Lây từ người sang ngừơi?

Kết quả nghiên cứu được trình bày trong hội nghị ngày 6 tháng Năm tại Manila, theo đó ghi nhận sự biến đổi cấu trúc dịch tễ của loại virút H5N1, khiến chúng dễ lây nhiễm cho con người hơn.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, mặc dù các phát hiện về mặt dịch tễ và virút học chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng có thể kết luận rằng, các loại vi rút cúm gia cầm có thể biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người, chứ không chỉ từ gia cầm sang người.

Các ghi nhận ở miền Bắc Việt Nam thời gian vừa qua, cho thấy có thêm nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau bị lây bệnh cúm H5N1, nhưng tỷ lệ tử vong thì lại giảm bớt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.