Bầu cử Quốc hội khoá 12, “Đảng cử, dân bầu”


2007.05.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hội đồng bầu cử trung ương loan báo, theo kết quả ban đầu thì đã có 99% cử tri cả nước đi bầu đại biểu quốc hội khóa XII, diễn ra hôm Chủ Nhật vừa qua. Các báo trong nước cũng cho hay là hơn 50 triệu cử tri tòan quốc đã đi đầu phiếu để chọn 500 đại biểu trong tổng số 875 ứng cử viên, trong đó có 30 người người tự ứng cử.

NationalAssemblyPoster150.jpg
Bảng kêu gọi cử tri đi bầu đại biểu quốc hội khóa 12 trên đường phố Hà Nội. AFP PHOTO

Theo các nguồn tin trong và ngoài nước thì cuộc bầu cử này sẽ mang lại sự đổi mới chính trị tại Việt Nam. Về phần người dân trong nước là những người trực tiếp làm bổn phận công dân thì họ có suy nghĩ ra sao, kỳ vọng gì đối với cơ quan được xem là có quyền lực cao nhất nước?

Từ Hà Nội, ông Hiệp nói với đài chúng tôi rằng, hôm Chủ Nhật dân chúng đi bầu tấp nập, mọi người đều vui vẻ đi làm bổn phận công dân của mình, vì ở Việt Nam chuỵên bầu bán là một thông lệ quen thuộc, vì ai cũng biết rõ là đảng cử, dân bầu, thì mình cứ việc đi bầu thôi.

Nói lên niềm mong ước của đa số cử tri trong đó có cá nhân ông, gia đình và xóm giềng, ông Hiệp hy vọng rằng, chủ trương đổi mới mà nhà nước hằng quảng bá cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Ngoài ra người dân Việt cũng kỳ vọng là đất nước mình ngày càng phát triển, cởi mở hơn, xóa được nạn tham nhũng, quan liêu, hối lộ thì đầu tư nước ngoài mới tin tưởng mà bỏ vốn vào làm ăn, nhờ đó mà dân giàu, nước mạnh.

Chỉ là hình thức

Trong khi đó, bà Quyên một cư dân Khánh Hòa thì cho rằng, bầu bán chỉ là hình thức, dường như kỳ nào rồi cũng bấy nhiêu khuông mặt quen thuộc ấy được đảng và nhà nước tín nhiệm, đặt để. Theo bà thì không thể không đi bỏ phiếu, dù biết chắc rằng ai được, ai thua.

Ông Ngọc, ở Gia Định nói với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi rằng, báo đài loan tin số cử tri cả nước đi đầu phiếu chiếm tỷ lệ rất cao.

Trên lý thuyết, quốc hội là cơ quan lập pháp có nhiệm vụ quan trọng để đưa sự nghiệp đổi mới tiến lên, như cấp lãnh đạo thường khẳng định, nhưng ông không tin là quốc hội khóa XII có đầy đủ thẩm quyền và chức năng đó, mà vẫn luôn bị đảng và chánh phủ chi phối.

Từ vùng đồng bằng sông Cửu Long, bà Thành phát biểu với đài chúng tôi rằng, người dân hiểu rõ việc đi bầu là chuyện làm cho có, chứ chẳng mấy ai tin, vì các đại biểu quốc đã được bên trên tức là đảng và nhà nước sàn lọc và chọn trước rồi.

Các báo trong nước cho hay là kết quả cuộc bầu cử sẽ được chính thức công bố sau 7 ngày, nếu không có bầu cử thêm hay bầu cử lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang