Có gì mới tại Đại hội 10 đảng CSVN ?


2006.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Long, phóng viên đài RFA

Đại hội đại biểu đảng Cộng Sản Việt Nam khóa 10 khai mạc sáng hôm thứ ba 18 tháng 4. Tính đến giờ này đại hội có gì mới mẻ về hình thức và nội dung? Và những diễn tiến vừa qua trong đại hội có báo trước điều gì thay đổi về đường lối và chính sách của Việt Nam trong 5 năm tới? Mời quý vị nghe nhận định của ông Bùi Tín, trong cuộc phỏng vấn do Việt Long thực hiện.

BuiTin150.jpg
Nhà báo, cựu Đại tá quân đội nhân dân Bùi Tín. AFP PHOTO

Ông Bùi Tín hiện ở tại Paris, nguyên là đảng viên cao cấp của đảng Cộng Sản Việt Nam, từng giữ những vị trí quan trọng về tư tưởng và tuyên truyền trong bộ máy lãnh đạo của đảng tại Việt Nam.

Việt Long: Đại hội 10 có gì đặc biệt về hình thức tổ chức, so với những đại hội trước?

Bùi Tín: Thì là vẫn cái hình 2 ông Máx-Lênin rất là lớn và người ta phải đứng nghiêm để mà chào, chẳng khác gì thế kỷ trước. Thứ hai nữa là để chứng tỏ sự đoàn kết trong Đảng, các thành viên Bộ chính trị khóa 9 đều có mặt trong đoàn chủ tịch của đại hội. Trong khi đó khách mời tham dự ngồi ở hàng ghế đầu có các ông Lê Đức Anh, cụ Võ Nguyên Giáp, ông Đỗ Mười. Tuy nhiên người ta không thấy có nêu tên ông Võ Văn Kiệt.

Theo tôi nghĩ thì đây cũng là một kiểu bố trí mang tính bình phong, làm ra vẻ đoàn kết, không có vấn đề gì. Tuy nhiên bên trong họ cũng có đụng đến vụ T4 một chút xíu theo kiểu để xoa dịu những đòi hỏi công khai hóa, đòi hỏi phải đưa ra xét xử vụ Tổng cục 2. Các văn kiện của Đại hội 10 có ám chỉ là vụ này đã được đảng giải quyết xong rồi, và chỉ giải quyết trong nội bộ thôi.

Việt Long: Về nội dung thì đại hội 10 có hai bài diễn văn được coi là quan trọng, là bài đọc của ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, và của ông Phan Diễn. Ông có nhận định ra sao về những diễn từ này?

Bạn nghĩ gì về những nhận định của ông Bùi Tín? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Bùi Tín: Cái bản báo cáo của ông Mạnh lần này dài đến 28 trang, và bản của ông Phan Diễn thì dày 20 trang. Nhiều người chắc đã đọc qua bản dự thảo trứơc đây rồi, thì nay báo cáo chính trị chính thức của Đại hội cũng chẳng khác già mấy. Tất nhiên là cũng có một số thay đổi, nhưng theo tôi đây chỉ là những thay đổi mang tính lấy lệ.

Những nội dung lớn nhất vẫn là kiên trì chủ nghĩa Máx-Lênin, kiên trì chủ nghĩa xã hội… trong đó cụm từ chủ nghĩa xã hội và xã hội chủ nghĩa được lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần… Điều này cho thấy những khái niệm được nhiều người góp ý nhất thì người ta vẫn để nguyên.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang