Cuộc vận động áo trắng của nhóm 8406


2006-12-17
Share

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong thời gian vừa qua khối 8406 đưa ra một ý tưởng mới nhằm vận động quần chúng tham gia phong trào đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam bằng cách mặc áo trắng trong sinh hoạt bình thường vào hai ngày 1 và 15 mỗi tháng. Kết quả của ý tưởng này ra sao? Mặc Lâm có bài về vấn đề này mời quý vị thao dõi.

Cộng đồng người Việt tại Đức biểu tình trước Sứ quán VN ở Bonn. PHOTO RFA/Minh Thuy >> Xem hình lớn hơn

Áo trắng có lẽ là hình ảnh đẹp và quen thụôc của Việt Nam. Đẹp vì nó tượng trưng cho sự tinh khiết và quen thuộc vì bất cứ ai đã từng đi học đều phải mặc áo trắng khi đến lớp. Nữ sinh thì có chiếc áo dài trắng truyền thống còn nam sinh thì quần xanh áo trắng đến trường.

Màu trắng đặc trưng đó được nhóm 8406 mang vào áp dụng trong một phạm vi khác. Không còn mang tính học đường nữa mà mang tính đại chúng với một mục tiêu mang tính nhân bản hơn: cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Ý tưởng mặc áo trắng trong hai ngày 1 và 15 mỗi tháng để âm thầm ủng hộ cao trào dân chủ là một ý tưởng độc đáo, nếu thành công và được ủng hộ từ nhiều giới thì chẳng bao lâu tiếng nói dân chủ sẽ lan tỏa trong quần chúng không gì kiểm soát nổi.

Luật sư Nguyễn văn Đài, một trong những thành viên của nhóm 8406 cho biết: “Hiện tại khi ra đường thì nhiều người mặc áo trắng nhưng không rõ họ có ủng hộ mình hay không nhưng ý tưởng này là một ý tưởng hay nó rất ôn hòa vì mình tạo dư luận khi người ta biết đến phong trào dân chủ người ta sẽ ủng hộ một cách nhẹ nhàng.”

Ba Lan là nơi phát xuất phong trào Công Đòan Đòan Kết và phong trào này là điểm xuất phát cho hàng loạt cuộc biểu tình đòi dân chủ dẫn đến sự sụp đổ của khối cộng sản Đông Âu. Chị Vân Anh, một ký giả đang sống tại Ba Lan và là thành viên của nhóm tranh đấu cho dân chủ mang tên Cầu Vồng, cho chúng tôi biết về những hoạt động của nhóm này trước cuộc vận động áo trắng như sau:

“Trong thời gian gần đây các bạn trẻ tại Ba Lan trong nhóm Cầu Vồng đã có một số nổ lực để yểm trợ cho phong trào dân chủ tại Việt Nam cũng như họ có những hoạt động độc lập không nằm dưới sự kiểm soát của đại sứ quán.”

Hiện tại khi ra đường thì nhiều người mặc áo trắng nhưng không rõ họ có ủng hộ mình hay không nhưng ý tưởng này là một ý tưởng hay nó rất ôn hòa vì mình tạo dư luận khi người ta biết đến phong trào dân chủ người ta sẽ ủng hộ một cách nhẹ nhàng.

Khi được hỏi nhóm đã làm gì cho cuộc vận động áo trắng của nhóm 8406 chị Vân Anh cho biết: “Các bạn trẻ trong nhóm cầu vồng có sáng kiến vận động những thân hữu Ba Lan để họ tiếp tay lên tiếng ủng hộ phong trào áo trắng trong cộng đồng Ba Lan.”

Về ý tưởng của nhóm 8406 trong việc mặc áo trắng trong xã hội, chị Vân Anh nhận xét: “Những người trong nhóm 8406 hiểu rằng kể cả người không biết việc này cũng vô tình tiếp tay với nhóm. Vì công an không thể bắt tất cả mọi người trong khi không biết ai là người cố tình và ai là người vô tâm.”

Đồng tình với ý kiến của chị Vân Anh, ông Lã Mạnh Hùng, hiện đang sống tại Canada là biên tập viên của báo Đàn Chim Việt, cho biết: “Tôi nghĩ đây là một hành động có tính cách biểu tượng và người mặc áo trắng hay không mặc áo trắng không phải là vấn đề...”

Chia sẻ với các bạn trẻ trong nhóm Cầu Vồng tại Ba Lan là một thành viên trong tổ chức Amnesty International, tức Ân xá Quốc tế, ông Vogusov Stanhisovki cho biết:

“Tôi chia sẻ sâu sắc ý tưởng này và muốn tham dự cuộc vận động tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam. Tôi nghĩ rằng dân chủ thật sự làm cho Việt Nam mạnh hơn và phát triển tốt hơn trong khi hội nhập với thế giới.”

Không biết ý tưởng áo trắng này có khả năng lan rộng ra tại Việt Nam hay không nhưng dù sao thì nó cũng mang đến một luồng gió mới trong việc tranh đấu vì một nền dân chủ thật sự cho Việt Nam.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang