Liệu đề án mới của Saigon Air được nhà nước chấp nhận?


2006.09.29

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Ông Đoàn Văn Quảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hàng không Việt Nam, người đã đệ trình dự án thành lập hãng Hành không tư nhân Saigon Air từ năm 1999 nhưng không thấy hồi âm, vừa mới có văn bản tái đề nghị được thành lập Saigon Air.

AirlineTiepVien200.jpg
Một nhân viên hàng không Việt Nam tại sân bay Nội Bài hôm 20-10-2002. AFP PHOTO

Trường Văn trao đổi với ông Quãng về dự án Saigon Air lần này. Xin mời quý thính giả theo dõi.

Trường Văn: Khi tái đệ trình dự án Saigon Air, ông có lo là dự án của ông lại rơi vào sự im lặng đánh sợ như trước hay không?

Ông Đoàn Văn Quảng: Tôi tin rằng lần này có nhiều điều kiện để tôi thành công, vì tôi được Hà Nội ủng hộ, các báo ủng hộ và quần chúng ủng hộ, các tập đoàn nước ngoài ủnh hộ.

Trường Văn: Theo dự thảo nghị định hướng dẫn việc thi hành luật hàng không dân dụng thì muốn thành lập một hãng hàng không, phải có 80 tỉ đồng và một máy bay, ông có thể thực hiện được điều này không?

Ông Đoàn Văn Quảng: Sự thật yêu cầu 80 tỉ đồng và máy bay trong khi đó vốn điều lệ của tôi là 300 tỉ đồng. Khi chưa cho phép người ta thì mua máy bay làm gì.

Việc này có những khó khăn nhất định. Việt Nam bây giờ có nhiều việc tự do nhưng anh đưa đơn để làm có được đâu? Ví dụ như xã hội hóa cho mở trường trung học, trường đại học nhưng xin phép được ra trường trung học thì biết bao nhiêu cản trở. Tôi nói khó là khó ở thủ tục đầu tiên là tiền đâu để đưa cho người ta người ta làm.

Trường Văn: Dự án Saigon Air của ông chú trọng đến chuyện khai thác đường bay quốc nội hay đường bay quốc tế?

Ông Đoàn Văn Quảng: Ban đầu phải lấy quốc nội là chính. Tương lai hãng hàng không này có 2 hãng, một cái quốc nội và một cái quốc ngọai, cơ bản là được sự ủng hộ trong nước cũng như ngoài nước.

Trường Văn: Ông có ngại gì sự cạnh tranh không lành mạnh của Việt Nam Airlines như Pacific Airline đã từng than phiền trước đây hay không?

Ông Đoàn Văn Quảng: Tôi cho rằng Pacific Airline nói thế không đúng. Tôi nghĩ là nói đúng ra là thi đua để làm tốt hơn. Tôi không ngại sự cạnh tranh.

Trường Văn: Bây giờ thì luật hàng không đã có rồi và trong tương lai không xa sẽ có nghị định hướng dẫ thi hành luật này, ông có dự trù là bao lâu nữa ông sẽ nhận được phép thành lập Saigon Air hay là ít nữa cũng sẽ nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng về dự án của ông hay không?

Ông Đoàn Văn Quảng: Việc này có những khó khăn nhất định. Việt Nam bây giờ có nhiều việc tự do nhưng anh đưa đơn để làm có được đâu?

Ví dụ như xã hội hóa cho mở trường trung học, trường đại học nhưng xin phép được ra trường trung học thì biết bao nhiêu cản trở. Tôi nói khó là khó ở thủ tục đầu tiên là tiền đâu để đưa cho người ta người ta làm.

Trường Văn: Xin chân thành cám ơn ôn gđã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.