Vì sao những lời hát ru truyền thống ngày càng ít dần? (Phần 2)


2005.02.28

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Trong chuyên đề tuần trước, chúng ta có dịp bàn về sắc thái đặc thù của các làn điệu hát ru Bắc-Trung-Nam, và thực trạng mai một của những bài ca dao đầu đời trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Điều này có ảnh hưởng như thế nào đối với thế hệ trẻ ? Và lời ru êm ái của mẹ chứa đựng những giá trị gì? Mời quý vị cùng Trà Mi tìm hiểu trong chương trình hôm nay.

Giới hạn thời gian

Người phụ nữ bây giờ không còn bị giới hạn trong công việc nội trợ hay ở nhà nuôi dạy con cái nữa. Khi phụ nữ bước ra bên ngoài xã hội, cùng chồng gánh vác bao bộn bề của cuộc sống, thì cũng là lúc họ trút bớt bổn phận làm mẹ cho xã hội.

Trẻ được gửi đến nhà giữ trẻ, ít được gần gũi với hơi ấm của mẹ, và dĩ nhiên là cũng xa rời với những lời mẹ ru ngọt bùi. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào? Một bà mẹ trẻ bộc bạch suy nghĩ của mình:

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển

Bàn về sự mai một của những làn điệu hát ru dân ca và ảnh hưởng của nó đối với quá trình phát triển tiềm thức của trẻ về nền âm nhạc dân tộc, ca sĩ Bạch Yến nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Có người đã nói rằng những lời hát ru của bà mẹ Việt Nam là một tài sản quý giá, một kho tàng triết lý về cuộc sống.

Quả thật không sai, vì câu hát ru phản ảnh tư tưởng về con người về cuộc đời, và chất chứa những giá trị nhân văn sâu sắc, như nhận định của Giáo sư- Tiến sĩ Trần Văn Khê, một nghiên cứu gia kỳ cựu về âm nhạc dân tộc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Những phương pháp hữu hiệu

Vậy làm cách nào để có thể vực dậy những tiếng hát ru đang bị chìm vào quên lãng? Làm sao để khơi lại những nguồn nước mát trong lành vun xới cho tâm hồn cho trẻ?

Theo Giáo sư- Tiến sĩ Trần Văn Khê, các bà mẹ trẻ ngày nay cho dù có bận bịu đến mức phải đem gửi con vào nhà trẻ, thì ít nhất mỗi buổi tối, đến giờ trẻ đi ngủ, nên để cho các em nghe hát ru qua đĩa hát hay băng từ đã thu sẵn.

Thế nhưng, một trong những phương pháp hữu hiệu lâu dài mà giáo sư Khê đề nghị là: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Trang Phụ Nữ xin chia tay quý vị tại đây. Những chuyên đề về nữ giới đã được thực hiện trong thời gian qua được lưu giữ tại trang web của Đài ACTD ở địa chỉ www.rfa.org, để quý vị có thể nghe và xem lại. Hẹn gặp lại quý vị trong một chuyên đề mới vào tuần sau. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.