Giới nghệ sĩ Việt Nam và mùa World Cup 2006


2006.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bóng đá mang lại cho nhiều người dân Việt thêm niềm vui, đặc biệt vào mùa giải chung kết Cúp Thế giới 2006. Một khi say mê dõi theo những trận cầu quốc tế trên màn ảnh truyền hình, hẳn nhiên giới mộ điệu phải sao nhãng những chương trình giải trí khác.

BarMusicLido150.jpg
Phòng trà ca nhạc Lido.

Vào mùa World Cup 2006, công việc biểu diễn của giới nghệ sĩ bị ảnh hưởng đến mức độ nào? Và quả bóng tròn cuốn hút giới này đến đâu? Gia Minh trình bày một số nét liên quan đến những điều đó trong phần sau.

Cuộc sống về đêm tại những thành phố lớn của Việt Nam hiện nay khá sôi động. Những sân khấu ca nhạc, rồi những quán ăn, cà phê, phòng trà… là những nơi mà người dân thành phố tìm đến để giải trí, thư giãn sau một ngày lao động mệt nhọc.

Tuy nhiên, trong mùa World Cup, vào giờ truyền hình phát đi những trận thư hùng trên sân cỏ thì hầu như đường phố vắng lặng vì mọi người tập trung trước màn hình hoặc là ở những nơi công cọng hay ở nhà để xem. Và những tụ điểm ca nhạc thường đông đúc khách nay cũng phải nhường sân lại cho môn thể thao vua bóng đá.

Ế, lốc sô

Ca sĩ Xuân Trường, người hằng đêm thường chạy sô hát ở những tụ điểm, phòng trà, quán bar, cho biết công việc làm ăn của anh trong những ngày diễn ra bóng đá thế giới: “Mùa này ế lắm, ca sĩ lốc sô nhiều. Lý do người ta mải xem bóng đá.”

Theo anh thì những phòng trà, ca nhạc nay cũng chuyển hướng trang bị truyền hình màn ảnh lớn để phục vụ giới hâm mộ bóng đá: “Đâu đâu người ta cũng phải đổi theo thị hiếu khách hàng.”

Mùa này ế lắm, ca sĩ lốc sô nhiều. Lý do người ta mải xem bóng đá.

Và dĩ nhiên, những người nghệ sĩ dù nghiệp chính của họ là những ngành nghệ thuật khác; thế nhưng bóng đá cũng là một trong những thú giải trí của họ. Và mỗi người đến với môn bóng đá theo một cách khác nhau, cũng như bao người khác trong xã hội.

Người mẫu Hòang Ngọc, từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòan Vũ ở Venezuela, nay có những người bạn Nam Mỹ nên cô thích xem những trận đấu của những cầu thủ Mỹ Latinh, đặc biệt là Ecuador như cô tâm sự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngân Hà, người đẹp phía nam từng đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất tại Philippines, nay theo đuờng ca hát, cho biết lý do xem bóng đá của cô: “Xem một số đội thôi, nhất là đội Australia vì người yêu thích đội bóng này.”

Cô sinh viên Vũ Hương Giang, từng đại diện Việt Nam tham gia hoa hậu thế giới 2005 ở Hải Nam Trung Quốc, thì theo dõi bóng đá bởi có dòng máu thể thao trong người: “Bố em là huấn luyện viên thể thao nên cả gia đình đều xem bóng đá.”

Tùy theo sở thích riêng

Khi xem bóng đá, các nghệ sĩ này cũng có những lối nhìn nhận đánh giá khác nhau. Và như mọi người theo sở thích dành riêng cho các cầu thủ hay qua những nhận định riêng về lối chơi, phong cách thi đấu của các đội, mà trước mỗi trận đều có bắt đội này hay đội kia để 'độ' với những bạn cùng xem.

Ca sĩ Xuân Trường cho biết: “Vừa qua xem đội Pháp và Nam Hàn, em lại bắt Hàn Quốc vì không nghĩ các cầu thủ Nam Hàn lại mạnh đến thế. Cuối cùng thua độ và phải chung.”

Còn chuyện đoán trước các đội nào sẽ vô địch mùa giải năm nay. Hầu như tất cả đều lặp lại lối nói của những người bình luận mang tính chắc ăn.

Vũ Hương Giang nhờ có bố là một huấn luyện viên thể thao nên tỏ vẻ rành rẽ về đấu pháp, cô nói: “Em thích đội Anh, nhưng vừa qua thi đấu có chệch choạc, do nhiều yếu tố. Tuy vậy khi quả bóng còn lăn là còn bất ngờ nên phải chờ.”

Trong mùa World Cup, nhiều người nói đến những mặt trái có thể có như cờ bạc, đua xe… Vũ Hương Giang thì có vẻ khác người khi cô thừa nhận chỉ nhìn đến mặt tích cực của sự việc: “Nó đem lại niềm vui cho mọi người và nên nhìn nhận sự việc theo chiều tích cực.” Hẳn quí thính giả đều phần nào đồng ý với Vũ Hương Giang. Trong xã hội mỗi người đều có ngành nghề và đam mê riêng; tuy vậy một sinh hoạt lớn như Cúp Bóng đá thế giới sẽ ảnh hưởng của nó đến công việc và cuộc sống của mỗi người, và mức độ ra sao tùy thuộc vào cách đón nhận, tận hưởng của từng cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang