World Cup 2006: kết quả các trận đấu ngày 20-6


2006.06.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cuộc tranh tài vòng bảng của các đội tuyển nằm ở bảng A và bảng B đã kết thúc, với kết quả chung cuộc: Ðức thắng lớn, chiếm vị trí đầu bảng A; Ecuador thua cuộc những vẫn lãnh vé vào vòng 16. Ba Lan, đội banh lừng danh Ðông Âu gỡ được danh dự khi thắng Costa Rica trước khi lên đường về nước.

WorldCupGermany200.jpg
Các cầu thủ Ðức vui mừng sau khi ghi được bàn thắng đầu tiên chỉ 4 phút đồng hồ sau khi ra sân trong trận giữa Ecuador và Germany hôm 20-6-2006. Ðức thắng 3-0 trong trận này. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Trong khi đó, đội banh Xứ Sương Mù sau 38 năm vất vả vẫn chưa phá được lời nguyền, một lần nữa đành phải thủ huề với đội banh Thụy Ðiển của Bắc Âu. Ðó là những điểm đáng chú ý sau những cuộc so giầy vừa mới kết thúc cách đây vài tiếng đồng hồ.

Trước hết là những trận của bảng A. Ông chủ nhà Ðức Quốc với những cỗ xe tăng xả hết tốc lực chạy trên sân cỏ đã giết chết hy vọng của Ecuador ngay từ khi trận banh mới bắt đầu, và chỉ 4 phút đồng hồ sau khi ra sân, Ðức ghi được bàn thắng đầu tiên, và từ đó tiếng chuông báo tử cho đội banh đến từ Nam Mỹ tiếp tục vang dội khắp cầu trường.

Khi tiếng còi của trọng tài thổi kết thúc trận đấu, tỷ số 3-0 nghiêng hẳn về phía Ðức không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai, vì ngay từ những ngày Giải Vô Ðịch Bóng Ðá 2006 chưa diễn ra, mọi người đều đoán chắc chắn Ðức sẽ dẫn đầu bảng A.

Xuất sắc trong trận banh này là Miroslav Klose, anh cầu thủ mang số 11, người đang được ái mộ nhất nước Ðức. Ðương nhiên giúp Klose cơ hội vẫy vùng chính là công của anh đội trưởng Michael Ballack. Niềm an ủi cho Ecuador là dù thua nhưng vẫn không bị loại, nhờ thắng 2 trận vòng bảng trước đó.

Cũng trong bảng A, Ba Lan, đội từng nằm trong danh sách tiêu biểu cho nghệ thuật nhồi bóng Ðông Âu đã gỡ được danh dự khi thắng Costa Rica 2-1, trong trận banh được gọi là thủ tục, vì cả hai đội tuyển đều đã bị loại trước khi ra sân đấu trận cuối cùng. Costa Rica mở tỷ số trước, nhưng không chịu nổi hai búa của tiền đạo Bosacki.

WorldCupSoccer150b.jpg

Ở bảng B, cuộc so giầy giữa Anh và Thụy Ðiển được cả thế giới chú ý đến vì nhiều lý do. Trước hết, Thụy Ðiển cần phải thủ huề để vào vòng 16, đoàn quân Anh muốn chiến thắng để chứng tỏ cho mọi người biết đây là đội banh của năm 2006, và đối với một số người, câu hỏi lớn nhất là liệu Anh có thắng được Thụy Ðiển, hay vẫn chỉ huề hoặc thua như đã từng xảy ra trong 4 thập kỷ qua???

Câu trả lời: may mắn vẫn chưa đến với đoàn quân Anh Quốc. Cú ngã bàn đèn của Larsson ở đúng phút thứ 90 đã giúp đưa Thụy Ðiển vào vòng trong. Tỷ số 2-2 một lần nữa khẳng định rõ là đã 38 năm trôi qua, cái huông mà đội tuyển Anh phải gánh chịu với Thụy Ðiển vẫn chưa chịu rời đám thần dân của Nữ Hoàng Elizabeth Ðệ Nhị. Ðã thế, Anh Quốc còn chịu 1 thảm họa: Michael Owen bị chấn thương đầu gối, chưa chắc đã có mặt ở trận sắp đến.

Kết quả của bảng A và B cũng định rõ 2 trận đầu của vòng 16. Vào ngày Thứ Bảy tới đây, chủ nhà Ðức trở lại sân Munich đón Thụy Ðiển, và Anh Quốc sẽ gặp Ecuador trên sân Sutguard vào ngày Chủ Nhật.

Tối nay, quý thính giả và chúng tôi lại tiếp tục ăn, uống với bóng đá, thức khuya dậy sớm xem bóng đá, trước khi đi ngủ với trái banh vô hình quanh quẩn trong đầu. Toán C có Bồ Ðào Nha-Mê Hi Cô; Angola-Iran gặp nhau lúc 9 giờ tối, và đúng 2 giờ sáng hôm sau, 2 trận của toán D sẽ diễn ra, với Hà Lan đụng độ với Argentina, và đàn voi của Bờ Biển Nga sẽ đem tài nghệ ra quần thảo trên sân với Serbia/Montenegro.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang