World Cup 2006: kết quả các trận đấu ngày 21-6


2006.06.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cho tất cả các kiện tướng đang lãnh thẻ vàng nghỉ xả hơi để tránh chuyện không may trước khi vào vòng kế tiếp, nhưng Bồ Ðào Nha vẫn thắng Mexico khá dễ dàng với tỷ số 2-1 để chiếm ngôi đầu bảng D. Ðội bóng Mexico dù thua, nhưng vẫn tươi cười nhảy múa khắp nơi, vì Iran cầm chân Angola 1-1, trao chiếc vé vào vòng 16 cho quốc gia nổi tiếng với chiếc nón rộng vành sombrero.

Nhờ đâu Bồ Ðào Nha thành công ở vòng bảng, và đáng chú ý nhất là ở trận mới gặp Mexico? Có người nói công lớn là do Maniche và Simao Sabrosa với những cú dứt như bắn súng thần công, hay sự xuất hiện bất ngờ đầy ấn tượng của Marco Caneira và Postiga lần đầu ra sân, nhưng nói cho đúng thì công đầu phải trao cho ông huấn luyện viên trưởng Luiz Filipe Scolari, người mới đạt kỷ lục thắng liên tiếp 10 trận của World Cup.

WorldCupFan200.jpg
Các cổ động viên nhí cũng say sưa cùng World Cup 2006. RFA PHOTO/MINH THÙY

Cách đây 4 năm, ông Scolari hướng dẫn đội tuyển Brazil, thắng đủ 7 trận để chiếm cúp vô địch thế giới 2002. Lần này làm việc với xứ Bồ Ðào Nha, đám học trò của ông thắng cả 3 trận vòng bảng một cách vinh quang.

Nếu tính xa hơn thì từ ngày về Lisbon làm việc cho đến bây giờ, ông đã dẫn đội tuyển ra sân đá 17 trận quốc tế và chưa một lần thảm bại. Ðã vậy, trong 17 trận vừa nói, đối phương chỉ đá lọt lưới Bồ Ðào Nha được có 6 quả. Một tỷ lệ quá nhỏ so với những chiến thắng quá oai hùng.

Cũng chính vì không muốn gặp Bồ Ðào Nha ở vòng kế tiếp mà hai đội tuyển Hà Lan và Argentina đá trận quyết tử, nhất định phải dành cho được ngôi đầu bảng C. Cả hai thay phiên nhau dàn trận, mở những đường banh đầy nguy hiểm trước khung thành của đối phương. Nhưng cuối cùng “cơn lốc màu da cam” của Châu Âu không cuốn nổi “vũ điệu tango” đầy quyến rũ của vùng Nam Mỹ, hai bên chấp nhận bắt tay nhau với tỷ số 0-0.

Như vậy ở vòng sắp đến, đội banh da cam của nước nổi tiếng với sữa bò và phô mát Hà Lan sẽ gặp Bồ Ðào Nha trên sân Leipzig; Argentina sẽ cùng với Mexico “habla espanol” ở sân Nurumberg.

Ðối với những đội tuyển mới lãnh vé máy bay để lên đường về nước sau khi các trận banh kết thúc hồi sáng sớm hôm nay, có đội báo trước 4 năm nữa sẽ trở lại để phục thù –như tiền đạo Flavio của Angola-, nhưng có đội đã phải lên tiếng xin lỗi nhân dân vì thành tích quá tệ, chẳng hạn như Iran.

Ông Chủ Tịch Liên Ðoàn Bóng Ðá Iran còn bị đuổi sở, và ngay cả ông huấn luyện viên trưởng Branko Ivankovic cũng thông báo sẽ rời Xứ Ngàn Lẻ Một Ðêm đầy huyền bí để đi xứ khác kiếm ăn. Riêng với đội Serbia/Montenegro, trận banh vừa kết thúc hồi sáng sớm hôm nay cũng là trận cuối cùng, và từ năm tới, chúng ta sẽ có hai đội tuyển quốc gia, một mang tên Serbia và một mang tên Montenegro.

Một trở ngại khác cũng đang được dân ghiền bóng đá khắp nơi xầm xì, đó là chuyện năm nay các ông trọng tài rút thẻ vàng, thẻ đỏ hơi nhiều, hình như còn nhiều hơn các ông cảnh sát giao thông ở Việt Nam biên giấy phạt. Tính đến bây giờ, trong bình mỗi trận có hơn 5 cầu thủ bị thẻ vàng cảnh cáo, riêng trận Hoa Kỳ-Italia có đến 3 cầu thủ lãnh thẻ đỏ phải ra sân.

Tối nay, chuyện gì sẽ xảy ra trên sân cỏ Ðức Quốc? Trước hết là ở toán E, cả 4 đội -gồm Ý, Cộng Hòa Tiệp, Hoa Kỳ và Ghana- đều vẫn còn cơ may để vào vòng trong. Ở toán F, Brazil cầm chắc 1 vé đi vào vòng 16, chiếc vé còn lại đang than thở “thân này ví xẻ làm… ba, phần về Nhật, Úc, phần vào Croatia!!!”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang