Ngày Thế giới Không thuốc lá


2006.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ngày 31 tháng 5 năm nay được chọn là ngày thế giới không thuốc lá để cảnh giác những người hút thuốc và khuyến khích những biện pháp nghiêm ngặt cấm sử dụng thuốc lá, từng gây thiệt mạng cho 5 triệu người mỗi năm, trên toàn cầu. Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết về mối nguy hiểm do thuốc lá gây ra.

smoking200.jpg
Theo ước tính thì hiện trên toàn cầu có 650 triệu người sử dụng thuốc lá hàng ngày. AFP PHOTO

WHO tức tổ chức y tế thế giới cho hay việc hút thuốc lá là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nhân loại, giết chết 3 ngàn người mỗi ngày. Cứ 10 người lớn chết vì bệnh thì có một người vì đã hút thuốc lá.

Vẫn theo WHO thì nếu không kịp thời ngăn chặn, thì từ giờ đến năm 2020, số người chết vì những bệnh do hút thuốc lá gây ra có thể lên tới 10 triệu.

Theo ước tính thì hiện trên toàn cầu có 650 triệu người sử dụng thuốc lá hàng ngày. Nếu không biết cai thuốc, phân nửa số người này tức là hơn 300 triệu sẽ chết dần, vì hậu quả tai hại của thuốc lá.

Hậu quả đó ra sao? Bác Sĩ Trần Đoàn, từng hành nghề y sĩ gần 40 năm nay, cho biết về những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy đến với người hút thuốc lá và lây cả sang những người chung quanh.

Để hạn chế việc sản xuất, bày bán, tiêu thụ thuốc lá, việc quảng cáo thuốc lá ở nhiều nước đã bị ngăn cấm tại các rạp xi nê, các chương trình radio, tivi thương mại, trên sách báo, ngoài sân vận động, cầu trường.

Rất nhiều quốc gia cấm hút thuốc trên những phương tiện chuyên chở công cộng, từ máy bay, tàu thủy, đến xe bus, xe lửa. Những nơi công cộng tập trung đông người lui tới cũng không cho phép người hút thuốc lá lai vãng.

Tuy nhiên, trước những món lợi khổng lồ thu về được, một số công ty sản xuất thuốc lá vẫn nghĩ cách khuyến khích người ta tiếp tục hút thuốc.

Các hãng thuốc lá Âu Mỹ cho biết đã tung ra thị trường nhiều loại thơm, nhẹ, có chứa rất ít chất nicotine độc hại, hầu đánh lừa những người nhẹ dạ, cứ tưởng rằng những sản phẩm mới đó, không nguy hiễm cho sức khỏe.

Ông Cường, một người hút thuốc lá từ mấy chục năm nay, nhấn mạnh rằng, tất nhiên đã đến lúc phải nhất quyết từ bỏ thuốc lá vì sự nguy hại của nó.

Bà Tâm kể lại nỗi khổ của những người phải sống gần hay chịu đựng khói thuốc từ người khác nhả vào không khí, và vô tình bị vướng chứng ung thư phổi.

Ở Hoa Kỳ, số người bỏ thuốc lá ngày càng đông. Người Việt Nam ta ở trong nước cũng bỏ thuốc khá nhiều, nhưng quan sát trên thực tế xem ra tỉ lệ còn kém ở nước ngoài khá xa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang