Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị công an sách nhiễu sau khi trả lời phỏng vấn RFA


2006.11.25

Việt Hùng, phòng viên đài RFA

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng liên tiếp gặp khó khăn với các cấp chính quyền sau khi trả lời Đài Á Châu Tự Do. Ông phản đối lập luận của công an nói rằng RFA là đài chống đối chính phủ Việt Nam. Trong câu chuyện với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa kể lại nội dung những buổi “làm việc” đó với công an.

NguyenXuanNghia150.jpg
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. RFA PHOTO

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Sau vụ việc tôi trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do và cuộc Hội thoại giữa tôi và nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy công an Hải Phòng đã triệu tập tôi lên hai lần. Họ có tra hỏi tôi về quan hệ của tôi với Đài Á Châu Tự Do.

Tôi có trả lời với họ trước đây tôi không có quan hệ nhưng vì bức xúc về việc tôi bị công an Hà Nội vu cáo tôi "tiêu tiền giả" và sau đó họ ngăn cấm tôi đến thăm những nhà dân chủ. Họ đã gây khó khăn, ngăn cản tôi đến thăm họ vì vậy tôi đã tìm đến với Đài Á Châu Tự Do và trả lời phỏng vấn của Đài.

Còn việc tôi tham gia hội thoại với nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy trên đài Á Châu Tự Do là tự nguyện của tôi, bởi vì đó là quan niệm của chúng tôi về văn chương, chúng tôi cần phải trao đổi về vấn đề đó.

Trong những ngày gần đây địa bàn nơi tôi ở xuất hiện một số bài viết của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Hai ngày nay tôi đã bị công an quận Kiến An triệu tập lên làm việc. Họ nói rằng, tôi là người đã phát tán những tài liệu đó, đây là một việc hoàn toàn không có, bởi vì tôi ở đây chính quyền không ưa về những tư tưởng mà tôi phát biểu.

Hơn nữa tôi cũng là người từng lên tiếng về những tiêu cực ở phường nơi tôi ở là ông Chủ tịch phường đã tự ý bán 9000 mét vuông đất của nhân dân, ông tự tiện bán đi và sau khi bị phát hiện thì ông ta chỉ bị cấp trên khiển trách rất nhẹ nhàng, hiện nay ông ấy vẫn đương chức.

Ngoài chức vụ ông ta đang kiêm nhiệm ông ta còn là Phó Bí thư đảng ủy. Việc này tôi đã có những phát biểu trong dân chúng và vừa rồi xảy ra việc trên địa bàn nơi tôi có xuất hiện bài viết của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thì chính quyền địa phương, công an quận Kiến An đã nghi ngờ tôi và tra vấn tôi suốt 2 ngày. Bên cạnh đó họ cũng cảnh báo tôi trong suốt thời gian diễn ra APEC thì tôi không được lên Hà Nội...

Việt Hùng: Nhà văn nói công an mời nhà văn lên làm việc sau khi nhà văn trả lời Đài Á Châu Tự Do, nội dung xoay quanh vấn đề gì?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Sau khi tôi trả lời Đài Á Châu Tự Do, khoảng một tuần sau công an họ mời tôi lên. Họ tra vấn tôi về những liên hệ với Đài Á Châu Tự Do. Họ nói theo quan điểm của họ thì Đài Á Châu Tự Do là Đài đối địch với xã hội Việt Nam với chính phủ Việt Nam...

Tôi có trả lời với họ rằng đấy là quan điểm của các anh, còn quan điểm của tôi, trong không khí và xu hướng hội nhập như thế này thì đấy là một cơ quan thông tấn báo chí đặt ở nước ngoài và người dân Việt Nam chúng tôi trong không khí hội nhập này có thể liên hệ và trả lời để phản ánh vấn đề này, vấn đề kia... với bất cứ phương tiện truyền thông nào cho dù phương tiện truyền thông ấy đặt ở nước ngoài.

Khi tôi nói với họ như thế thì họ không tranh luận gì, họ nói khi tôi trả lời nhưng cơ quan truyền thông nhạy cảm như thế thì tôi phải thông báo và báo trước cho họ biết. Về phía tôi, tôi không chấp nhận việc phải khai báo ấy. Còn việc xuất hiện một số bài viết của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thì họ làm việc với tôi 2 lần rồi.

Việt Hùng: Bài viết của nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy mà phổ biến trong dư luận ở Hải Phòng là...

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Việc đấy tôi còn phải tiếp tục làm việc với họ nữa. Nếu làm việc tiếp thì tôi sẽ nói với họ, tất cả những tài liệu ấy, người dân Việt Nam và bản thân tôi có quyền nghiên cứu, có quyền trao đổi với bạn bè thân quen...khi những người ấy có nhu cầu, bởi vì đấy là quyền công dân đã được Hiến Pháp qui định.

Việt Hùng: Trong những lần làm việc như thế thái độ của họ đối với nhà văn như thế nào?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Công an ở Hải Phòng họ "có chút văn hóa" cho nên trong lúc làm việc với tôi họ đều có những thanh minh, có những giải thích và nhã nhặn, nhưng đấy là thái độ của họ tỏ ra khi vụ việc chưa rõ ràng thôi, chứ còn nếu có vấn đề gì đó... thì họ cũng sẵn sàng dùng áp lực, tôi không tin vào những lịch sử của họ.

Tôi biết rằng họ vẫn đang truy tìm nhân chứng và có thể họ tạo ra những nhân chứng để kết tội tôi. Hiện nay tôi đang chờ những động thái của họ...

Việt Hùng: Nhà văn có nói ngày hôm qua có tới thăm ông Vũ Cao Quận, một nhà bất đồng chính kiến thì cũng bị gặp trở ngại?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Không chỉ ngày hôm qua, rất nhiều lần, không chỉ với tôi, những anh em bạn bè mỗi khi tới thăm ông Vũ Cao Quận đều bị trở ngại. Mới ngồi chỉ 10 - 15 phút là công an đã đến rồi. Họ đến họ cũng nói lý do là đi thăm sức khỏe ông Vũ Cao Quận.

Việt Hùng: Với những việc mà nhà văn vừa trình bày với quí thính giả của Đài Á Châu Tự Do, nhà văn có quan ngại là sẽ gặp những khó khăn hay trở ngại gì nữa hay không?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi biết rằng khi tiếp tục trả lời Đài Á Châu Tự Do thì chính quyền sẽ gây rắc rối nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận, bởi vì mỗi một người công dân đều có quyền như tôi đã nói và quyền đấy phải được thực hiện, những người dũng cảm phải thực hiện cái quyền của mình và tôi thực hiện quyền đó bất chấp mọi trở ngại có thể sau này sẽ dẫn tới đe dọa hay bắt bớ.

Việt Hùng: Chúng tôi xin cám ơn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hải Phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.