Tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng mạnh bởi trận cuồng phong số 7.


2005.09.29

Nguyễn Khanh tường trình từ Bangkok

Các công tác cứu trợ khẩn cấp hiện đang được thực hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc Việt Nam, đặc biệt tại Yên Bái, là nơi các viên chức chính quyền nói bị thiệt hại nặng nề nhất. Từ Bangkok, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi gửi về tường trình sau đây.

TyphoonDestroyed200.jpg
Nhiều ngôi nhà đã bị hư hại bởi trận cuồng phong số 7. AFP PHOTO >> See larger image

Tất cả dành cho Yên Bái, tất cả mọi nỗ lực phải được dành để tìm xác những người không may chết vì trận cuồng phong mang số 7.

Đó là những tin tức mới nhất mà Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi ghi nhận được, liên quan đến những nỗ lực nhằm giúp cho người dân tỉnh nghèo Yên Bái sau những thảm họa mà trận bão số 7 đem đến.

Tính cho đến 8 giờ tối hôm nay, công tác vẫn được thực hiện không ngừng nghỉ ở địa điểm không may bị trận bão thổi qua.

Nững người thuộc các toán cứu hộ địa phương cho hay không phải chỉ có dân chúng, mà tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân đội vào công tác tìm kiếm những người mất tích. Cho đến bây giờ, khi bản tin này được chúng tôi gửi đến quý thính giả, tin tức cuối cùng mà chúng tôi nhận được nói trong số 50 người mất tích, đã tìm được 33 xác. Và công tác sẽ được thực hiện trong suốt đếm nay.

Cảnh tượng đau lòng

Bạn hay gia đình hoặc bè bạn có bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 7? Bạn có muốn chia sẽ với mọi người? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Các cư dân địa phương cũng cho chúng tôi biết mặc dù đã được báo động trước là cơn bão với sức gió cấp 12 sẽ thổi qua, nhưng dù có cố gắng phòng chống đến mấy cũng không thể thoát khỏi số trời. Chị Nguyễn Thị Hoa thuộc Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo chị Trần Thị Thành, một trong những người vừa đi công tác cứu nạn về lại tỉnh thì hiện nay, một mặt lo tìm người chết, mặt khác phải lo chăm sóc những người may mắn con sống sót. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chị Thành nói với chúng tôi rằng cảnh tượng đau lòng nhất ở Cát Thịnh, Trạm Tấu, Văn Chấn hiện giờ là nhìn ra ngoài thì thấy đất lở, nước chưa rút hết, nhìn vào nhà những người dân thì thấy cảnh gia đình vật vã khóc người thân.

Tôi là Nguyễn Khanh tường trình từ Bangkok.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.