Người trẻ Việt Nam ở Mỹ vận động chính giới Hoa Kỳ lưu tâm đến nhóm 8406


2007.05.31

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Mời quí vị đi thăm cộng đồng Mỹ gốc Việt ở thành phố Boston bang Massachusetts, nơi mà từ tháng Ba có hai người trẻ tuổi đã phối hợp cùng chủ tịch cộng đồng và đại diện một vài đoàn thể khác đứng ra yêu cầu hai thượng nghị sĩ Edward Kennedy và John Kerry lên tiếng bênh vực cho các nhà tranh đấu trẻ thuộc khối Dân Chủ 8406 đang bị đàn áp ở trong nước.

8406Democracy200.jpg
Các thành viên khối 8406. File photo

Đường lối và phương cách vận động hầu tạo sự chú ý từ hai nghị sĩ kỳ cựu Hoa Kỳ đối với nhóm Dân Chủ 8406 trong nước như thế nào là điều được trình bày trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối nay.

Phải chăng khi người trẻ thế hệ một rưỡi hay thế hệ thứ hai bắt đầu tham gia cộng đồng thì cũng là lúc những tập thể Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ thoát dần khỏi nếp sinh hoạt cũ, nghĩa là không chỉ hô hào biểu tình khi có chuyện mà phải biết vận động, biết dùng trò chơi dân chủ để trực tiếp bày tỏ lập trường của mình với chính giới bản xứ để họ quan tâm đến nguyện vọng của cộng đồng mình nhiều hơn.

Đến với chương trình hôm nay là ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Boston, hai bạn trẻ trong tổ chức cộng đồng Nguyễn Trương Huy Long và Nguyễn Thị Cúc Nhật.

Vào khi chưa có tin chính thức về ngày giờ chuyến công du Mỹ của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, thì tại thủ đô Washington chiều qua, tổng thống George W Bush cùng phó tổng thống Dich Chenney và một số viên chức chính phủ đã tiếp kiến đại diện bốn đảng phái chính trị Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại phòng bầu dục của Nhà Trắng, với ông các ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch tổ chúc Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân, Đỗ Thành Công, thành viên Ban Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Lê Minh Nguyên, trưởng ban điều hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do sau đó, chủ tịch đảng Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm cho biết:

Tổng thống Bush ngỏ ý muốn tìm hiểu về tình trạng tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam đặc biệt thực trạng của phong trào dân chủ Việt Nam ngày hôm nay. Sau đó ông Bush có nói rất rõ ông muốn lắng nghe ý kiến của các đại diện những tổ chức dân chủ là những biện pháp nào cần sự giúp đỡ và Hoa Kỳ có thể làm được gì để hổ trợ cho tiến trình dân chủ ở Việt Nam …

“Phía Hoa Kỳ có sự hiện diện của bảy người, ngoài tổng thống George Bush và phó tổng thống Dich Cheney, còn có ông Tony Snow, phát ngôn nhân của Nhà Trắng, ông Stephen Hadley, cố vấn an ninh quốc gia, ông Michael Kozack, thành viên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, ông Joshua Bolton, bí thư của tổng thống Bush, ông Tenet Wyler, viên chức cao cấp bộ ngoại giao.

Tổng thống Bush ngỏ ý muốn tìm hiểu về tình trạng tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam đặc biệt thực trạng của phong trào dân chủ Việt Nam ngày hôm nay.

Sau đó ông Bush có nói rất rõ ông muốn lắng nghe ý kiến của các đại diện những tổ chức dân chủ là những biện pháp nào cần sự giúp đỡ và Hoa Kỳ có thể làm được gì để hổ trợ cho tiến trình dân chủ ở Việt Nam ….”

Tháng Mười Một 2006, vài ngày trước khi tổng thống Geoge W Bush đi thăm Việt Nam, một số đại diện trẻ tuổi Mỹ gốc Việt đã đến gặp ông tại Nhà Trắng, yêu cầu ông đòi hỏi chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền, tôn trọng tự do tín ngưỡng và trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị.

Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi tạm ngưng nơi đây. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.