Ảnh hưởng của việc Trung Quốc thả nổi đồng nhân dân tệ đối với Việt Nam


2005.07.25

Nguyễn An - Nguyễn Xuân Nghĩa

Hôm thứ Năm vừa qua, Trung Quốc vừa quyết định thả nổi đồng Nhân Dân tệ. Động thái này được dư luận khắp thế giới bàn tán sôi nổi. Nguyễn An trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, người phụ trách mục Diễn đàn kinh tế của ban Việt ngữ về nội dung quyết định của Trung Quốc cũng như ảnh hưởng của nó. Trước hết, ông Nghĩa trình bày về quyết định của nhà nước Bắc Kinh:

ChinaMoney200.jpg
Hôm thứ Năm 21-7, Trung Quốc vừa quyết định thả nổi đồng Nhân Dân tệ. AFP PHOTO

"Quyết định hôm thứ Năm 21-7 vừa qua của Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc, tức là Ngân hàng Trung Ương của Bắc Kinh, gồm có 4 điểm cả thảy: Thứ nhất, bãi bỏ chế độ ngoại hối cố định mà họ đã thiết lập từ năm 1994 bằng cách thả nổi đồng nhân dân tệ lên xuống giá theo luật cung cầu.

Thứ hai, họ không ràng giá đồng Nguyên, tức là đồng Nhân dân tệ, vào Mỹ kim mà vào một giỏ ngoại tệ, là một nhóm ngoại tệ kể cả Mỹ kim nữa, trong ngắn hạn, mà thực tế trong dài hạn họ không cho biết gồm những ngoại tệ nào.

Thứ ba, điều chỉnh tỷ giá đồng Nguyên từ 8.25 đồng = 1 Mỹ kim lên đến chỉ cần 8.11 đồng = 1 Mỹ kim, nghĩa là họ nâng gia đồng Nguyên vào khoảng chừng 2.1%.

Và thứ tư, mà quan trọng nhất, họ định ra một biên độ giao dịch của đồng Nguyên trong khoảng trên dưới 0.3%.

Quyết định nói trên lập tức được mọi nơi tường thuật và chào mừng rằng cuối cùng Trung Quốc đã thả nổi đồng bạc. Mà thực tế ra, theo tôi nghĩ tình hình có thể trái ngược với đa số nhận xét như vậy. Và nhất là của các tập đoàn đầu tư tài chính đang hết lời ngợi ca Bắc Kinh cuối cùng đã thả nổi đồng bạc. Kết luận của tôi là Trung Quốc chưa thả nổi đồng bạc..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng

- Central banker: Yuan move won't alter US trade gap

- Report: August yuan revaluation seen

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.