Việt Nam có thể đã bỏ sót nhiều ca bệnh cúm gia cầm quan trọng


2005.03.20

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Các chuyên gia y tế trên thế giới bày tỏ sự quan ngại vì trong 30 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm cúm gia cầm mà Viện Pasteur Việt Nam loan báo âm tính thì sau đó 7 mẫu được phòng thí nghiệm y khoa quốc tế ở Nhật Bản xác nhận có H5N1 dương tính.

Theo ký giả Charles Pillier trong bài viết trên tờ Los Angeles Times, thì sau một thời gian tưởng đã hiểu được biến chứng của virut H5N1 kể từ khi dịch bệnh này bộc phát, nhưng nay Việt Nam phải xét lại cách khảo sát vì trong 30 ca tuyên bố âm tính thì hết 7 ca là dương tính.

Ðánh giá thấp virus H5N1

Sự việc bắt nguồn từ 30 mẫu bệnh phẩm mà Viện Pasteur Việt Nam đã xác nhận H5N1 âm tính, nhưng khi chuyển qua phòng thí nghiệm y khoa quốc tế ở Nhật Bản thì kết quả xét nghiệm ở đây cho thấy trong 30 mẫu này có 7 mẫu nhiễm H5N1 dương tính.

Ngay khi được tin này, tiến sĩ Trần Tính Hiền ở Viện Các Bệnh Nhiệt Đới, phát biểu rằng điều này thật đáng ngại vì Việt Nam có thể đã bỏ sót nhiều ca bệnh quan trọng. Vẫn theo lời ông, chừng như tầm mức nguy hiểm thực sự của virus gây dịch cúm gà bị đánh giá quá thấp.

Trước đó, các bác sĩ Việt Nam cũng báo cáo hai ca truyền nhiễm H5N1 từ thân nhân bị bệnh nhưng chính họ không có triệu chứng đau ốm. Đó là một cụ bà 68 tuổi, có chồng mất vì nhiễm cúm gia cầm. Trường hợp thứ hai là một cụ ông 80 tuổi, lây bệnh cúm gia cầm từ hai cháu đang nằm nhà thương nhưng bản thân ông vẫn khỏe mạnh.

Từ mấy tháng nay, vào khi Việt Nam ra sức chận đứng sự lây lan của cúm gia cầm, phát động kiểm tra theo dõi dịch bệnh trên toàn quốc, thì nhiều khoa học gia và các chuyên viên y tế trong Tổ Chức Y Tế Thế Giới bắt đầu đặt vấn đề phải chăng tiến trình xét nghiệm không hoàn hảo cộng với biến chứng phức tạp của các trường hợp nghi nhiễm và nổ lực phòng chống không đến nơi đến chốn khiến nẩy sinh ý nghĩ sai lầm rằng chuyện virut cúm gà có khả năng truyền lây sang người là chuyện hiếm thấy.

Ðiều khó tin

Các chuyên gia và những nhà nghiên cứu căn cứ trên trên tình hình thực tế về dịch cúm gà tại các nước Đông Nam Á từ tháng 12 năm 2004 đến nay để nhấn mạnh là trong thời gian Thái Lan và Việt Nam liên tục báo động lẫn xác nhận những trường hợp nghi nhiễm H5N1 trên người đưa đến tử vong, thì Kampuchia gần đó chỉ loan báo một trường hợp người chết vì cúm gia cầm.

Còn nước láng giềng nằm lọt giữa Việt Nam và Thái Lan là Lào thì không có báo cáo nào về trường hợp người nhiễm cúm gà.

Từ điều này, tiến sĩ Jeremy Farrar chuyên nghiên cứu về dịch cúm thuộc viện đại học Oxford, hiện công tác tại Viện Các Bệnh Nhiệt Đới ở Việt Nam, nói rằng không ai muốn ém nhẹm sự thật, nhưng phải thấy là trước khuyến cáo về một đại dịch ở Châu Á mà chỉ có 3 nước ghi nhận bị lây lan thì quả là điều khó tin.

Ông Philippe Buchy, đứng đầu tóan chuyên gia nghiên cứu virut tại Viện Pasteur của Kampuchia, cho rằng không truy ra dịch bệnh là vì không chủ tâm tìm kiếm.

Các nghiên cứu gia tại phòng thí nghiệm y khoa quốc tế Nhật Bản nói rằng sở dĩ có thiếu sót là vì những mẫu bệnh phẩm không được xem xét dưới mọi góc cạnh.

Nguyên nhân của việc bỏ sót

Trả lời câu hỏi của đài Á Châu Tự Do về tác động của nguồn tin từ phòng thí nghiệm Nhật Bản là Việt Nam có thể bỏ sót nhiều ca bệnh cúm gà chết người, ông Dick Thompson, phụ trách thông tin về các bệnh truyền nhiễm trong Tổ Chức Y Tế Thế Giới, cho biết việc đầu tiên là tin này không ảnh hưởng lắm đến công tác phòng chống H5N1, và tới lúc này Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa thấy dấu hiệu là H5N1 đang biến thái để lây lan thành một đại dịch toàn cầu.

Vẫn theo lời ông, sự kiện phòng thí nghiệm Nhật Bản khám phá 7 mẫu H5N1 dương tính trong số 30 mẫu xác nhận âm tính của Việt Nam là chuyện mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới trông đợi vì chúng đến từ những kỹ thuật khám nghiệm khác nhau.

Được hỏi ông nghĩ sao về nhận xét của các chuyên gia là có thể nhiều ca lây nhiễm đã không được phát hiện tại Việt Nam, ông Thompson nói là điều này có thể xảy ra tuy Tổ Chức Y Tế Thế Giới không biết ở đâu và không nắm được số liệu.

Ông nói nguyên nhân là vì có khi biểu hiện bệnh lý không giống nhau, rồi mức độ phát bệnh khác nhau bởi đã có nhiều trường hợp nhiễm rồi mà không có triệu chứng đau ốm nên con bệnh không đến bệnh viện.

Ông nói tiếp không chỉ Việt Nam mà cả Kampuchia hay những nước lân cận cũng gặp tình trạng thiếu sót như vậy vì sự thực thì hệ thống y tế công cộng những nước này còn thiếu thốn hơn cả Việt Nam vốn được Tổ Chức Y Tế Thế Giới hết lòng giúp đỡ.

Thiện chí và nỗ lực

Về câu hỏi ông nhận xét thế nào trước thiện chí và nổ lực phòng chống cúm gia cầm của chính phủ Việt Nam, ông Dick Thompson trả lời là khi dịch bùng phát thì không ai lường được sức nguy hiểm đáng sợ của nó.

Nhưng theo ông hiểu thì Việt Nam rất quyết liệt trong việc khống chế cũng như cố gắng bài trừ tận gốc virut gây dịch cúm gia cầm, một lọai siêu vi khó trị, có sức sống dai dẳng và có thể biến dạng khi gặp môi trường thuận lợi.

Được biết sau khi nghe Phòng Thí Nghiệm Y Khoa Nhật Bản loan báo có 7 mẫu bệnh phẩm H5N1 dương tính bị Viện Pasteur Việt nam bỏ sót, chuyên gia bệnh cúm Jeremy Farrar tại Viện Các Bệnh Nhiệt Đới ở Việt Nam đã phát động một chương trình thử nghiệm chẩn bệnh trên tất cả những người nhập viện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.