Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 27-10-2005)


2005.10.27

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần qua, Tòa Giám Mục và Dòng Thánh Giu-se Nha Trang gióng lên lời kêu cứu khẩn thiết để mọi người tiếp tay can thiệp về vụ Tu viện của dòng thánh tại số 10 Võ thị Sáu, Phước Long bị chính quyền “mượn” từ năm 1989, nay sắp sửa bị đem bán đấu giá cổ phần. Trước nguy cơ đó, thính giả Long Nguyễn cho rằng:

CorruptionMoney200.jpg
Tình trạng tham nhũng lan tràn ở trong nước. AFP PHOTO

“Đây cũng là một trong những hành động lấy đất để chia chác tài sản trong đám cán bộ tham ô hủ hóa mà thôi.”

Cũng vấn đề người dân bị chính quyền chiếm đoạt nhà đất, ruộng vườn, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi những trường hợp của dân chúng chờ chực tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội để được nộp đơn khiếu kiện. Sau khi nghe bài phỏng vấn của chúng tôi với một số người dân về vấn đề đó, thính giả họ Phạm viết:

“Cuộc phỏng vấn giúp cho người dân thấp cổ bé miệng, nên rất hữu ích. Việc này rất thực tế, quý vị nên thực hiện thường xuyên để những nạn nhân không còn phải sợ bạo quyền, trấn áp, và khủng bố tinh thần. Rất cám ơn ban Việt ngữ thực hiện các cuộc phỏng vấn quý hóa như thế, và mong quý vị tiếp tục.”

Bức thư của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tuần qua, tin được quý vị thính giả chú ý nhiều nhất, là về bức thư của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt viết vào tháng 7 để góp ý thay đổi điều lệ của Đảng. Thính giả Nguyễn Thà có ý kiến:

“Theo tôi thì ông Kiệt đang đóng vai trò “cứu nguy” hầu tiếp tục duy trì chế độ Cộng sản trên đất nước Việt Nam. Những lá thư mà ông Kiệt gởi Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ là dọn đường “nhượng bộ” trước phong trào dân chủ ngày càng mạnh của nhân dân mà thôi.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Tại sao tôi suy luận như thế? Thưa, bởi những gì ông Kiệt đề nghị thì đã có thời, ông ta có đủ quyền thế để giúp Đảng Cộng sản thay đổi cho nhân dân, tổ quốc Việt Nam nhờ, nhưng ông đã không làm! Nay, hết quyền lực rồi thì nói ai nghe, ngay cả người dân bình thường còn không tin tưởng, huống chi là giới trí thức. Hơn thế nữa, ông lại nói với các đồng chí lãnh đạo của đảng ông!”

Thính giả Năm Căn phân tích nội dung bức thư của ông Kiệt, cho rằng:

“Ông Kiệt muốn duy trì vai trò độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông muốn thay đổi vài điều lệ của Đảng là để các đảng viên được tự do phê bình các cấp lãnh đạo hơn. Chính vì thế, vai trò khuynh hữu của ông ấy rất nhỏ nhoi …"

Và bác kết luận:

"Nếu tiếp tục phân tích những đề nghị của ông Kiệt, chúng ta sẽ bị mất thời giờ và có những hy vọng ảo huyền, vì dù cho phe khuynh tả có chấp nhận đề nghị của ông Kiệt đi nữa, Đảng Cộng sản vẫn là đảng duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam. Mọi thối nát trì trệ vẫn tiếp diễn …”

Tình trạng tham nhũng ở trong nước

Thính giả Andrew Nguyễn cho biết là anh lớn lên sau chiến tranh. Về thăm quê hương sau 18 năm ở nước ngoài, anh có một số nhận xét về tình trạng trong nước, và chia xẻ với ban Việt ngữ RFA trong một lá email dài. Chúng tôi xin trích đoạn:

“... Ai muốn tiến thân thì phải cố gắng vào Đảng Cộng sản để thăng quan tiến chức. Không phải là đảng viên thì đừng hòng … Ngày đón tôi tại phi trường, anh tôi chỉ vào dãy xe taxi mà nói rằng công ty Taxi này, những chỗ béo bở này thì chỉ có “mấy ổng” thôi!

Cùng nhau xây dựng đất nước luôn là nỗi khát vọng cũa những người Việt còn nghĩ đến dân tộc. Nhưng xây làm sao được khi thủ tục lề mề, quan lại. Đảng vẫn nắm các phương tiện truyền thông trong tay. Luật lệ thì thay đổi như chong chóng! Ăn hối lộ thì khỏi nói, mạnh ông nào ông đó ăn.

Ra Hà Nội, tôi thấy giới lãnh đạo còn rất cục bộ, những chức vụ từ hơi tầm thường, tới đầu não đều do những người nói giọng Bắc nắm

... Cùng nhau xây dựng đất nước luôn là nỗi khát vọng cũa những người Việt còn nghĩ đến dân tộc. Nhưng xây làm sao được khi thủ tục lề mề, quan lại. Đảng vẫn nắm các phương tiện truyền thông trong tay. Luật lệ thì thay đổi như chong chóng! Ăn hối lộ thì khỏi nói, mạnh ông nào ông đó ăn. Nhìn những bộ trưởng trên TV đối chất thì nói đẩy đưa cho xong, mà không nhận trách nhiệm. Người dân miền quê vẫn còn rất khổ sở.”

Trở ra hải ngoại, bạn viết thêm là:

“Ngay các cán bộ trí vận hay chính trị gì đó mà Hà Nội cho qua các nước tự do hoạt động, họ dựng nên các trang Web giả vờ là người Việt lớn lên ở Mỹ qua đó, trình bày những suy nghĩ về chiến tranh Việt Nam, tôi thấy thật là hèn hạ …”

Nói đến trang Web thì số liệu dạo gần đây của đài RFA chúng tôi cho biết là thính giả trong nước lẫn ở hải ngoại đang theo dõi các diễn biến chính trị.

Với quý vị ở trong nước, 25 bài được truy cập nhiều nhất, đều là về chính trị. Với quý vị ở nước ngoài thì các bài dẫn đầu danh sách đó, cũng về chính trị. Điều này cho thấy rõ là người Việt ở bất cứ nơi nào, cũng vẫn quan tâm về tình hình nước nhà.

Những thư từ khác

* Trong những thư phản hồi về chương trình RFA Việt ngữ thì tuần qua, chúng tôi nhận được email sau đây của thính giả Thanh Sơn:

“Tôi rất thường theo dõi đài RFA để biết tin tại Việt Nam mặc dù tôi là người Việt đang sống trong nước, có những tin tức xảy ra rất gần nơi chúng tôi ở, vậy mà tôi không hề biết nếu không có đài RFA!

Hồi đó, tôi tình cờ rà đúng tần số của đài. Khi nghe lần đầu, tôi rất nghi ngờ về tính trung thực của RFA nhưng sau nhiều lần kiểm chứng thì đó là những thông tin sự thật. Tôi chưa phát hiện ra đài RFA tuyên truyền cho bất cứ ai, hoặc nói xấu chế độ nào. Tôi cho rằng quý đài đã làm đúng chức nghiệp là “truyền thông đại chúng”.

Làm truyền thông thì nêu ra đúng sự thật những gì xảy ra để người nghe hiểu, như thế là đủ lắm rồi! Chắc rằng theo cách suy nghĩ của những người theo chế độ Cộng sản thì bất cứ đài hoặc báo nào nói sự thật về Cộng sản đều là phản động, đều là chống Cộng. Tôi không đồng ý với cách suy nghĩ như vậy. Theo tôi thì đài RFA không thể thiếu cho những ai muốn biết sự thật đang xảy ra tại Việt Nam.”

Tôi rất thường theo dõi đài RFA để biết tin tại Việt Nam mặc dù tôi là người Việt đang sống trong nước, có những tin tức xảy ra rất gần nơi chúng tôi ở, vậy mà tôi không hề biết nếu không có đài RFA!

Toàn ban Việt ngữ RFA xin cám ơn lời khen tặng của ông. Với sự khích lệ như vậy, anh em chúng tôi nguyện sẽ cố gắng hơn nữa trong việc đưa thông tin đến với quý vị thính giả.

Cảm tình của giới trẻ trong nước

Tuần qua, một thư nữa cũng làm cho chúng tôi rất vui, đó là lá email từ Hà Nội của thính giả Phương cho hay là chương trình RFA đã chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ trong nước. Nội dung email như sau:

“Dạo gần đây, những bạn trẻ ở Hà Nội, Đà Nẵng và Saigon đã bày tỏ ý kiến tốt đẹp về chương trình RFA Việt ngữ, nhất là về những cố gắng để tiếp cận và phỏng vấn giới thẩm quyền Hà Nội, như bộ trưởng, thứ trưởng các bộ Nông Nghiệp, Thương Mại, Giáo Dục, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, …và những Nha Sở khác của Nhà nước.

Khi chính quyền Việt Nam dựng “bức tường lửa” để chặn Internet trong cố gắng ngăn cản chương trình phát thanh của RFA thì các bạn trẻ đã tìm mua radio để nghe RFA trực tiếp, và như vậy những chương trình của RFA lại được nghe nhiều hơn trước. RFA đã thu hút được nhiều thính giả trẻ, trong số những thính giả trung thành của đài ở Việt Nam.”

Thật là tin rất khích lệ cho RFA Việt ngữ vì chúng tôi biết rằng giới trẻ chiếm đa phần trong dân số Việt Nam ngày nay. Theo số liệu của “Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc” thì tỷ lệ đó là 60% thế nhưng, lại có nhiều người cho rằng số những người sinh ra sau chiến tranh, có thể lên tới 70% dân số hiện nay trong nước.

* Tuổi trẻ thì trực tính và đầy nhiệt huyết. Bạn Philip Dương email như sau:

“Em kính chúc các anh chị trong đài luôn có nhiều sức khoẻ để mang thông tin bổ ích đến cho mọi người trên thế giới. Em thường nghe đài RFA những nguồn tin trung thật, với những cuộc phỏng vấn của từng nhân vật và các bạn trẻ trong nước.

Em lấy làm thắc mắc về điều là hiện nay, Việt Nam là nước tham nhũng trầm trọng, thế nhưng em nghe hết cơ quan này viện trợ, đến cơ quan kia cho vay để làm phương án gì đó cho Việt Nam …”

Dạo gần đây, những bạn trẻ ở Hà Nội, Đà Nẵng và Saigon đã bày tỏ ý kiến tốt đẹp về chương trình RFA Việt ngữ, nhất là về những cố gắng để tiếp cận và phỏng vấn giới thẩm quyền Hà Nội, như bộ trưởng, thứ trưởng các bộ Nông Nghiệp, Thương Mại, Giáo Dục, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, …và những Nha Sở khác của Nhà nước.

Một email nữa làm cho anh em chúng tôi vui nhiều, là của thính giả Tuệ Chương. Chắc là ông có cảm tình với ban Việt ngữ RFA nhiều ghê lắm vì ông gởi tới cả loạt những địa chỉ email khác, hàng chữ

“Xin hãy giới thiệu và quảng bá về đài Á Châu Tự Do ( RFA ).”

Tiếp đến, ông chép những link của chúng tôi, sẵn sàng để bạn bè truy cập cho tiện và nhanh.

(trả lời) Cảm tình ưu ái mà ông dành cho chúng tôi thật là quý hóa, xin cám ơn ông rất … rất nhiều.

“Hộp thư thoại RFA Việt ngữ”

Trong số những lời nhắn để lại trong “Hộp thư thoại RFA Việt ngữ” vào tuần rồi, có lời nhắn như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn Hòa à, chúng tôi cũng đang theo dõi vụ này đấy, cám ơn thông tin của bạn.

* Và thư mới nhất mà anh em chúng tôi nhận được là của thính giả Ngọc Bảo, đó là một bài viết về tình trạng “cười ra nước mắt” của cuộc sống người dân Việt Nam kể từ thời ông Hồ-chí-Minh tới giờ.

Lồng với những lời chua chát, tác giả Ngọc Bảo kèm theo 30 bài ca dao mà ông thâu thập. Ông viết:

“Những câu ca dao được truyền miệng ở trong nước kể từ biến cố tháng Tư 1975 để minh họa bức tranh Xã hội chủ nghĩa và tâm tư người dân … Có thể nói những câu ca dao ấy là một hình thức phản kháng, một thứ vũ khí đấu tranh của người dân thấp cổ bé miệng trước sự áp bức. Nhiều tiếng kêu phẫn uất đã cô đọng thành những câu độc đáo như:

“Có áo mà chẳng có quần Lấy gì hạnh phúc, hỡi dân cụ Hồ? Có đói mà chẳng có no Lấy gì độc lập, tự do hỡi người?”

“Thi đua làm việc bằng hai Để cho cán bộ mua đài, mua xe Thi đua làm việc bằng ba Để cho cán bộ xây nhà, lát sân …”

“Mất mùa là bởi thiên tai Được mùa là bởi thiên tài đảng ta”

“Cửa mở” phải có giấy tờ "Đổi mới” nhìn lại vẫn thờ mấy ông Đèn cù cứ chạy lòng vòng Dân chủ cái còng, độc lập đói ăn Hạnh phúc chú Cuội, Cung trăng!”

“Ai về qua tỉnh Nam Hà Xem lũ đầy tớ xây nhà bê-tông. Tớ ơi, mày có biết không? Chúng ông làm chủ mà không bằng mày!”

“Ngày đi, Đảng gọi “Việt gian” Ngày về thì đảng chuyển sang “Việt kiều” Chưa đi: phản động trăm chiều Đi rồi: thành khúc ruột yêu ngàn trùng”

Vài câu ca dao để quý vị nghe cho vui. Đến đây, Thy Nga xin tạm ngưng. Phần sau, mời quý vị nghe tiếp vào buổi phát thanh tối nay, với câu trả lời về vụ Thông tấn xã Việt Nam và đài VOV nói rằng đài RFA chúng tôi bịa đặt và thông tin sai lạc trong một sự kiện liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.