Nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang, người sáng lập phong trào Du Ca Việt Nam


2005-05-08
Share

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, chủ biên tạp chí Văn, trong một bài viết về nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang, người sáng lập phong trào Du Ca Việt Nam 40 năm trước đây, đã có nhận xét: “Nguyễn Ðức Quang chỉ trở nên hoạt bát khi anh nói về văn chương, xã hội, âm nhạc...”

Ðúng thế, nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang thường điềm đạm nhưng khi nói về niềm yêu thương âm nhạc thuở tuổi trẻ với cây đàn của cuộc đời. Ông đã nói với một niềm hứng khởi say sưa. Chính những ca khúc của ông viết cho cuộc đời, cho tuổi trẻ, cho quê hương.

Với một niềm tin với con người, cuộc đời, đồng bào, đã khiến cho chỉ với một cây đàn và lối trình bày nhạc khá giản dị, ông đã đến với nền âm nhạc Việt Nam và trở thành một gương mặt tiêu biểu, lôi cuốn cho một dòng ca nổi tiếng là linh hồn cho phong trào Du Ca Việt Nam.

Quê hương Việt Nam hồi khói lửa phân ly, con người sống trong tâm trạng lo âu và rời rã, nhưng ông là một trong những người không mất hướng, rất vững tin vào khả năng trổi dậy của con người.

(Xin theo dõi toàn bộ bài này trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang