Người "vừa bỏ cuộc", Trần Thiện Thanh Nhật Trường


2005.05.14

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Như Thy Nga đã loan tin cùng quý thính giả, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đồng thời là ca sĩ Nhật Trường đã lìa đời vào ngày thứ Sáu 13 vừa qua tại Nam California, Hoa Kỳ.

Ca sĩ Nhật Trường - Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

“Tưởng chừng trong mơ” do Nhật Trường hát …

Tin Trần Thiện Thanh / Nhật Trường bị ung thư phổi trầm trọng được gia đình loan ra chỉ cách nay ngoài một tháng, rằng anh trong tình trạng “nói năng vất vả, nhiều khi không nói được mà chỉ làm dấu” vì vậy, Thy Nga không thể ghi lời anh được nữa.

Tuy nhiên trước đây, Thy Nga đã có dịp phỏng vấn cũng như nói về Trần Thiện Thanh Nhật Trường vài lần. Chúng ta hãy cùng nghe lại, nhất là giọng của anh nhé.

“Chiều trên phá Tam Giang” Kiều Nga và Vũ Khanh trình bày …

Kẹt lại sau biến cố 1975, Trần Thiện Thanh nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị cấm hoạt động. Đến năm 84 thì được phép hoạt động lại, nhưng Trần Thiện Thanh từ chối làm việc dưới chế độ mới, tuy là vẫn âm thầm soạn tiếng nhạc lời ca, như anh kể lại:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) Tới năm 93 thì Trần Thiện Thanh được sang Hoa Kỳ theo diện ODP. Sau một thời gian thì anh nên duyên với nữ ca sĩ Mỹ Lan.

Khi Thy Nga phỏng vấn anh vào tháng Sáu năm 2003 thì có nghe loáng thoáng tiếng trẻ nhỏ. Thì ra, cặp vợ chồng này đã sáng tác được baby! Sinh hoạt của Trần Thiện Thanh / Nhật Trường khi ấy

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhưng tới tháng 11 năm ngoái thì mọi việc bỗng biến đổi. Mỹ Lan thuật lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mỹ Lan cũng cho biết năm sinh của Trần Thiện Thanh là 1942 chứ không như một số báo viết nhầm; và anh không thuộc binh chủng Nhảy Dù mà là (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thực ra, Trần Thiện Thanh làm tại đài Phát thanh Quân Đội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trải qua cảnh người lính nên Trần Thiện Thanh hiểu tâm tình anh lính trẻ vừa từ giã mái trường, phố thị và người yêu bé nhỏ.

“Tình thư của lính” qua giọng hát Elvis Phương …

Nhưng rồi theo cường độ chiến tranh, các ca khúc của Trần Thiện Thanh về đời lính ngày càng chất chứa nỗi thương đau như trong bài “Anh không chết đâu anh”, “Góa phụ ngây thơ”, “Người ở lại Charlie”

Trong các phim kịch với đề tài người lính, Nhật Trường hay ca diễn với Thanh Lan. Rồi thì biến cố 1975 xảy ra …

Tới khi hai người gặp lại trên đất Mỹ thì đã cùng nhau ca diễn trong cuốn vidéo quay lại phim kịch “Anh không chết đâu anh”.

Tên tuổi Thanh Lan không nhiều thì ít, vẫn gắn với tên Trần Thiện Thanh / Nhật Trường. Vì thế, khi nghe tin anh lìa trần, Thy Nga đã hỏi chuyện Thanh Lan. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

“Mùa Đông của anh” Nhật Trường hát với Thanh Lan …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.