Những bản nhạc của Phan Văn Hưng và Nam Dao


2005.06.30

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Ai về xứ Việt” Phan Văn Hưng phổ thơ Minh Đức Hoài Trinh, và trình bày … tiếng hát cất lên từ đáy lòng người nhạc sĩ từng được coi là tượng trưng cho sự trong sáng của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ vô cùng đen tối của dân tộc.

HomNayNgayMai_PVHung200.jpg
Hình bìa CD Hôm Nay Ngày Mai của Nhạc sĩ Phan Văn Hưng và Nam Dao.

Tháng Tư 1975, Phan Văn Hưng đang du học ở Paris thì nghe tin biến cố xảy ra bên quê nhà. Mọi du học sinh người Việt đều rơi vào cảnh hụt hẫng, như lời anh kể lại:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nghĩ về hoàn cảnh bi đát của bạn bè, của đồng bào ở dưới chế độ cộng sản, Phan Văn Hưng đem những rung cảm của mình, viết lên các ca khúc mà người nghe không khỏi cảm thấy xót xa.

“Bạn bè của tôi” …

Nhạc Phan Văn Hưng phần lớn là phổ thơ, từ các bài của thi sĩ hải ngoại đến thi sĩ ở trong nước. Có rất nhiều ca khúc phổ từ thơ Nam Dao, “người bạn đời” của anh từ những ngày sinh hoạt sinh viên ở Paris.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Phan Văn Hưng và Nam Dao không hô hào đấu tranh thế mà các ca khúc của đôi nghệ sĩ này lại tác động mạnh hơn nhiều, thấm vào tận cùng tâm hồn người nghe. Bằng âm thanh, họ miêu tả những mảnh đời sau trận cuồng phong năm 75, của người ở trong nước, và của người đã ra nước ngoài. Với những câu chuyện có thật, nhân vật có thật như “Thằng bé tát dầu”.

“Thằng bé tát dầu” …

Phan Văn Hưng cùng Nam Dao vẽ lên các bức tranh sống động về xã hội Việt Nam dưới chế độ cộng sản.

“Chúng đi buôn” …

Tin tức về những thảm kịch ngoài biển Đông khiến Phan Văn Hưng vô cùng xúc động. Bài thơ “Em bé và viên sỏi” của Trần Trung Đạo, anh chọn phổ nhạc như sau:

“Em bé và viên sỏi” …

Sau khi sang định cư tại Úc năm 1982, đôi nghệ sĩ tiếp tục sáng tác. Vào năm 91, trình làng tập nhạc “Trái tim tôi là bến” gồm 25 thương khúc;

- năm 94, ra mắt CD “Có phải em chờ mùa Xuân”; và

- năm 97, cuốn CD “Hai mươi năm”.

Cũng trong năm 1997, với tập nhạc “Trái tim tôi là bến”, Phan Văn Hưng và Nam Dao lãnh giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Quốc Khánh Việt Nam.

Trong âm thanh ca khúc “Trái tim tôi là bến” Thy Nga xin tạm ngưng chương trình về Phan Văn Hưng - Nam Dao.

Kỳ tới, mời quý vị và các bạn nghe tiếp những nhạc bản của đôi nghệ sĩ này.

“Trái tim tôi là bến” …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.