Việt Helping Hand, tổ chức bất vụ lợi của giới trẻ Việt khắp thế giới


2005.08.05

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị, cách đây 4 năm, một nhóm bạn trẻ Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ đã đứng ra thành lập tổ chức Việt Helping Hand, tạm dịch là Góp Một Bàn Tay, với chủ trường tìm kiếm giúp đỡ học sinh nghèo trong nước muốn học và muốn tiến thân thì được cấp phương tiện tài chánh đều đặn hầu có thể hoàn tất bậc trung học phổ thông và học tiếp cho hết cấp đại học.

VietHelpingHand200.jpg
Các thành viên của Việt Helping Hand Góp Một Bàn Tay qui tụ về Miami, Florida để cùng nhau duyệt lại thành quả hoạt động suốt năm 2004, bàn hướng đi tới cho 2005 và 2006. Photo courtesy of viet-helping-hands.org

Đây là những người xuất thân từ phong trào Hướng Đạo Việt Nam trước 1975, sau này tập họp thành một nhóm Hướng Đạo để sinh hoạt với nhau tại trại tị nạn trên đảo Palawan của Philippines trong lúc chờ đi định cư tại một quốc gia thứ ba.

Từ sinh hoạt này, họ cùng nuôi chung một lý tưởng mà cũng là tôn chỉ của Viet Helping Hand sau này, đó là Góp Một Bàn Tay, Góp Một Tương Lai Rạng Ngời cho học sinh nghèo Việt Nam.

Những khuôn mặt trẻ

Bao năm qua, những bạn trẻ này nay đã công thành danh toại, và thể thực hiện hoài bão của mình. Với chủ trương giúp được một em nghèo có tiền đi học thì phải đưa em đi hết bậc trung học cho đến đại học, nên từ lúc khởi sự hoạt động năm 2001 đến giờ, Viet Helping Hand chỉ đủ sức tương trợ tài chánh một cách đều đặn cho 42 em trong nước mà thôi. Trong số 42 em được học bổng của Viet Helping Hand, 4 em đã lên đại học, các học sinh còn lại thì ở cấp Một, cấp Hai và cấp Ba.

Đến với Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay và hiện diện ở những đầu giây bên kia là các thành viên của Viet Helping Hand, gồm bạn Trần Văn Nhơn, đến từ Texas, bạn Trương Thanh Tòng, Minnesota; bạn Võ Thúy, California; bạn Phạm Thị Thu Uyên, Canada, bạn Võ Thiện Toàn, Washington DC, bạn Nguyễn Thị Kim Phượng, Arizona, bạn Hồ Dức Dũng, Florida.

Góp Một Bàn Tay, Góp Một Tương Lai Rạng Ngời cho học sinh nghèo Việt Nam.

Tuần trước, hai mươi hai thành viên của Việt Helping Hand Góp Một Bàn Tay qui tụ về thành phố Miami của tiểu bang Florida để cùng nhau duyệt lại thành quả hoạt động suốt năm 2004 , bàn hướng đi tới cho 2005 và 2006.

Xin mời quí vị theo dõi buổi trò chuyện giữa Thanh Trúc với các hội viên trẻ trong Viet Helping Hand, xem họ trình bày thế nào về công việc của hội. Người đầu tiên lên tiếng cùng quí thính giả là bạn Trần Văn Nhơn, hội phó tài chánh của Viet Helping Hand: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cô sinh viên y khoa Trương Thu Hiền

Thanh Trúc xin phép thưa thêm để quí vị rõ về trường hợp cô sinh viên y khoa Trương Thu Hiền mà các bạn trong Viet Helping Hand vừa nhắc tới.

Trương Thu Hiền là con một người đạp xích lô ở thành phố Nha Trang. Em là học sinh xuất sắc nhưng cảnh nhà thì quá chật vật, trong lúc mơ ước của em là trở thành bác sĩ.

Năm 2001, Thu Hiền thi đậu vào đại học y khoa TP Hồ Chí Minh. Biết mình không thể nào có đủ tiền trang trải cho môn học tốn kém này, Thu Hiền đi rửa chén thuê ngoài chợ Đầm trong một năm với hy vọng có chút đỉnh tiền cho năm học đầu rồi mới tính tới được.

May mắn làm sao câu chuyện hiếu học của Thu Hiền được Viet Helping Hand biết đến. Khi đó, một thành viên của hội ở bên Pháp, không muốn tiết lộ danh tánh, quyết định bảo trợ thẳng cho bảy năm y khoa của Thu Hiền.

Như quí vị nghe anh hội trưởng Trương Thanh Tòng kể, hiện Thu Hiền đang theo học y khoa hơn bốn năm nay và sẽ là một bác sĩ tương lai, một thành quả đáng khuyến khích của Viet Helping Hand sau này.

Công việc lợi ích và thực tế

Mời bạn tham gia mục Người Việt Khắp Nơi. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thua quí vị, vẫn còn một vài thành viên khác của Viet Helping Hand chưa lên tiếng trong chương trình hôm nay. Thanh Trúc muốn mời bạn Pham Thị Thu Uyên đến từ Canada.

Thu Uyên hãy cho biết bạn cảm thấy thế nào sau mấy năm làm việc và đóng góp với tổ chức mà các bạn gọi là Góp Một Bàn Tay Góp Một Tương Lai Rạng Ngời này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là những khuôn mặt trẻ của Viet Helping Hand vừa thưa chuyện cùng quí vị. Thế quí vị có thắc mắc là bằng cách nào hội Góp Một Bàn Tay biết được trình độ học lực của các em để quyết định cấp học bổng, bằng cách nào chuyển tiền về tận tay các em cần giúp ở bên Việt Nam?

Xin thưa là theo lời anh Võ Thiện Toàn, có 5 đại diện chính thức của Viet Helping Hand ở trong nước.

Nhiệm vụ của những hội viên này là thăm dò, theo dõi thành quả học tập, nhận tiền từ hội ở bên ngoài rồi chuyển giao trực tiếp đến ba mẹ của các em: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thưa quí vị, trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tuần tới, quí vị sẽ nghe được tiếng nói của chính các thành viên Viet Helping Hand bên nhà. Các bạn sẽ thuật lại cho quí vị nghe từng hoàn cảnh buồn, từng nếp sống cực của từng em nhỏ hiếu học mà chẳng may sinh ra trong một gia đình nghèo túng.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin tạm ngưng ở đây. Thanh Trúc kính chào tạm biệt và sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.