Công nhân Việt Nam bị tai nạn lao động ở Đài Loan


2005.07.25

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị. ĐàoThị Quỳnh là thiếu nữ 21 tuổi, quê ở Thái Nguyên, bị tai nạn lao động với bàn tay trái tàn phế, bị công ty môi giới lừa trả về Việt Nam, rồi được những người thiện nguyện giúp trở qua Đài Loan để ra toà làm chứng cho trường hợp bị lạm dụng của mình.

nguyenVanHung200.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Hùng.

Lần đầu tiên một nữ lao động Việt Nam bị trả về nước nhưng được sắp xếp trở qua Đài Loan để ra đối chất trước toà án bản xứ. Đây cũng là câu chuyện Thanh Trúc cống hiến đến quí vị trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối nay.

Công ty môi giới Tracimexco

Năm 2003, khi trả tiền cho công ty môi giới Tracimexco của Việt Nam để qua Đài Loan với hợp đồng chăm sóc một cụ già bị bệnh, Đào Thị Quỳnh mới 19 tuổi. Đến thành phố Đào Viên, cách thủ đô Đài Bắc một giờ đường xe chạy, thay vì chăm người bệnh, chủ công ty môi giới Nhân Lực Kình Lực của Đài Loan đưa cô về săn sóc cho bố của ông ta trong một tháng mà không trả lương cho cô.

Tiếp đó, chủ môi giới Nhân Lực Kình Lực đưa Quỳnh tới làm việc trong một xưởng hoạt động bất hợp pháp, chuyên sản xuất cây lá bằng nhựa và mắt phao cho lưới đánh cá. Tại đây, Quỳnh làm quần quật từ 5giờ 30 sáng đến 8 giờ 30 tối, vẫn không được trả lương. Một ngày nọ tai nạn xảy ra, ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay trái của Quỳnh bị máy dập nát.

Bác sĩ Đài Loan đã cắt ngón cái từ bàn chân phải của Quỳnh để ghép vào ngón tay cái đã hư hỏng, rồi lạng một lớp da ở đùi để may vào nơi ngón tay cái được ghép của cô. Mời quí vị nghe Đào Thị Quỳnh, đã trở qua Đài Loan hôm 11 tây, kể lại với Thanh Trúc từ văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng ở Đào Viên: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quỹ Hổ Trợ Pháp Lý ở Đài Bắc

Như quí vị nghe Quỳnh nói, là khi nằm ở bệnh viện, Quỳnh nhờ những người Việt đang làm ở đây liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Hùng, giám đốc văn phòng trợ giúp pháp lý cho cô dâu, công nhân và ô xin Việt nam bị ngược đãi ở Đài Loan.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Linh mục Hùng đã phối hợp cùng các luật sư Đài Loan trong Quỹ Hổ Trợ Pháp Lý ở Đài Bắc để lập hồ sơ khiếu kiện công ty Nhân Lực Kình Lực, đòi họ bồi thường cho Đào Thị Quỳnh. Về phía Đào Thị Quỳnh, vào khi vết thương chưa lành, chủ công ty môi giới Nhân Lực Kình Lực và một người phiên dịch tên là Kiên lừa ép cô ký giấy thuận trở về nước. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phía môi giới Đài Loan và môi giới Việt Nam đưa Quỳnh về nước quá nhanh khiến văn phòng trợ giúp pháp lý của linh mục Nguyễn Văn Hùng và Quỹ Hổ Trợ Pháp Lý Đài Loan trở tay không kịp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hành động buôn người

Dưới mắt linh mục Nguyễn Văn Hùng và những thiện nguyện viên Việt Nam tại văn phòng trợ giúp pháp lý của ông ở Đào Viên, dưới mắt một số NGO đang cộng tác với ông, và dưới mắt Quỹ Hổ Trợ Pháp Lý Đài Loan, câu chuyện Đào Thị Quỳnh là hành động buôn người và bóc lột sức người không hơn không kém, xảy ra gần như phổ biến trong giới công nhân nam nữ Việt thấp cổ bé miệng, với chị em nghèo khổ trong nước qua Đài Loan làm ô xin: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là lý do nội vụ Đào Thị Quỳnh tiếp tục được đẩy mạnh lên toà án Đào Viên, trạng sư của Quĩ Hổ Trợ Pháp Lý Đài Loan sẳn sàng biện hộ miễn phí cho nạn nhân.

Tháng trước, toà án Đào Viên đạt giấy gọi Đào Thị Quỳnh ra toà làm chứng về việc cô bị quỵt lương, bị lạm dụng sức lao động, bị thương mà không được bồi thường thỏa đáng.

Văn phòng trợ giúp pháp lý của linh mục Nguyễn Văn Hùng liền thu xếp giấy tờ và tài trợ chi phí cho Đào Thị Quỳnh trở qua Đài Loan. Hôm 11 tây, Đào Thị Quỳnh tới phi trường Đài Bắc .

Kết quả vụ kiện

Đến ngày 13 tây, nhờ sự giúp đỡ của một đại diện lập pháp Đài Loan, dân biểu Vương Thác, linh mục Nguyễn Văn Hùng và một số thành viên thuộc các tổ chức ngoài chính phủ đưa Đào Thị Quỳnh tới một cuộc họp báo tại toà nhà quốc hội ở thủ đô Đài Bắc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đến thứ Tư ngày 20 vừa qua, Đào Thị Quỳnh đi cùng linh mục Nguyễn Văn Hùng đến dự phiên toà mà cô nhận được giấy đòi ra làm chứng trước đó.

Linh mục Nguyễn Văn Hùng trình bày diễn tiến trước, trong khi xử và sau phiên toà này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được hỏi về cảm tưởng khi ra trước phiên toà đòi bồi thường cho cô hôm qua, Đào Thị Quỳnh nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đến đây thì mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc thực hiện xin tạm chấm dứt. Thanh Trúc sẽ trở lại với quí vị trong chương trình tới.

Thông tin trên mạng

- Website của Tracimexco

- UNICEF - At a glance: Viet Nam - The big picture

- Child Trafficking Project - Save the Children Vietnam

- Trafficking in Women and Children

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.