Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ trần, hưởng thọ 74 tuổi.


2002.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin này

  ; Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã từ trần lúc 6:30 phút chiều ngày thứ Hai 16-9-2002 tại Rome vì bệnh ung thư, hưởng thọ 74 tuổi. Khi loan tin về sự ra đi của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, hãng thông tấn AP cho biết Ngài đã có tên trong danh sách các ứng viên được chọn để kế vị khi Đức Giáo Hoàng John Paul II về nước Chúa.

Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận sinh ngày 17-4-1928 tại Phủ Cam, Huế. Ngài theo học tại Tiểu chủng viện An Ninh, Quảng Trị và Đại chủng viện Kim Long, Huế. Ngày 11-6-1953, Ngài được thụ phong Linh mục và được bổ nhiệm làm cha phó xứ tại họ đạo Phanxicô.

Năm 1956 ngài được cử đi học giáo luật tại Roma. Năm 1959, Ngài đậu bằng tiến sĩ giáo luật và trở về dạy tại Tiểu chủng viện Kim Long, Huế.

Ngày 24-6-1967, Ngài được tấn phong Giám mục Nha Trang. Ngoài ra Ngài còn được giao phó các chức vụ như: Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Chủ tịch Ủy Ban Phát Triển Hội ĐồngGíam Mục Việt Nam, Cố vấn Ủy Ban Giáo Hoàng Về Giáo Dân, v.v...

Ngày 24-6-1998, Ngài được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình.

Ngày 21-2-2001, Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong chức Đức Hồng Y.

Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã từng bị nhà cầm quyền Hà Nội cầm tù trong suốt 13 năm trời. Năm 1991 Ngài được sang Roma để chữa bệnh nhưng sau đó bị Việt Nam từ chối visa cho trở về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang