Thâm thủng mậu dịch của Việt Nam gia tăng đến mức kỷ lục


2007.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Nam đang tiến tới mức thâm thủng mậu dịch kỷ lục, do mức nhập khẩu ngày càng vượt quá kim ngạch xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Việt Nam thì con số mất cân đối đó trong 7 tháng đầu năm nay đã lên tới 5 tỷ 450 triệu đôla. Từ tháng Giêng năm 2007 cho đến tháng Bảy, tổng lượng nhập khẩu là 32 tỷ 240 triệu đôla, trong khi xuất khẩu chỉ được gần 26 tỷ 800 triệu mà thôi.

Tuy nhiên theo lý giải của các giới chức Việt Nam thì đây là hiện tượng bình thường của một nước mới gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, đang cần chuẩn bị máy móc và vật tư sản xuất để hội nhập nền kinh tế thế giới.

Bộ Thương mại Việt Nam hồi đầu tháng này dự báo mức thâm thủng mậu dịch trong toàn năm nay sẽ lên tới khoảng 8 tỷ đôla. Năm ngoái con số này là hơn 5 tỷ.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu, theo bộ Thương mại Việt Nam, là phẩm chất và tính cạnh tranh của hàng sản xuất trong nước chưa đủ cao, nên giới tiêu thụ còn chuộng hàng ngoại hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang