Thời sự Việt Nam trong tuần


2007-01-27
Share

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Những sự kiện lớn trong tuần là chuyện Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Đức Giáo Hoàng Benedict 16 tại Tòa thánh Vatican. Trong khi đó tại Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam loan báo cải tổ và đổi mới trong thời kỳ hội nhập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Đức Giáo Hoàng tại Vatican hôm 25-1-2007. AFP PHOTO

Chuyến viếng thăm lịch sử

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng chính phủ Việt Nam bỗng trở thành đầu đề thời sự trên mạng thông tin quốc tế. Bởi vì vào trưa ngày 25-1-2007, lần đầu tiên một người đứng đầu chính phủ của Nhà nước cộng sản Việt Nam thực hiện cuộc gặp gỡ lịch sử với Đức Thánh Cha, người chủ chăn giáo hội thiên chúa giáo La Mã toàn thế giới.

Cuộc gặp gỡ chưa từng có, kể từ khi ông Hồ Chí Minh thành lập Nhà nước cộng sản Việt Nam năm 1945, được các báo điện tử như VietnamNet, Thanh Niên Online đưa lên mạng, trích dẫn từ Website chính phủ với văn phong hết sức thận trọng. Bản tin này nói rằng, cuộc gặp lần đầu giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với Đức Giáo Hoàng Benedict 16 và Thủ tướng Vatican Hồng Y Tarcisio Bertone, thể hiện thiện chí và mong muốn của Vietnam và toà thánh Vatican nhằm tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau.

Phần quan trọng nhất của cuộc hội kiến lịch sử được đặt ở những dòng cuối cùng của bản tin. Theo đó thủ tướng Nguyễn tấn Dũng ghi nhận ý kiến của Đức Giáo Hoàng và Thủ tướng Vatican về việc thiết lập quan hệ ngoại giao và việc Giáo Hoàng và Thủ tướng Vatican sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị giao cho cơ quan ngoại giao hai bên thảo luận cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với thiện chí và quyết tâm của cả hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và toà thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của cả hai bên.

Thông tin trong giới hạn ?

Trả lời Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tư Do về chuyến đi của thủ tướng VN đến Vatican, Đức cha Nguyễn Chí Linh Giám Mục giáo phận Thanh Hoá nói rằng:

“Đó thực sự là một mong đợi của mọi thành phần dân Chúa thuộc giáo hội Công giáo Việt Nam, nhất là trong hàng ngũ Linh mụcChụng tôi chỉ có đươc. những thông tin mơ hồ thì đây là bước có thể thành lập bang giao giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican. Nếu điều đó thành hiện thực thì tình hình công giáo trong nước sẽ thông thoáng hơn, dù rằng trong thời gian qua cũng đã có những cải thiện về tình hình tôn gíao”

Nếu theo dõi báo chí trong nước, có thể thấy được một điều là thông tin về chuyện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Đức Giáo Hoàng, kể cả trước và sau cuộc gặp gỡ không được phổ biến một cách rộng rãi ở Việt Nam.

Ngược lại báo chí quốc tế lại nhìn vấn đề ở một tầm mức khác về triển vọng bình thường hoá quan hệ giữa Việt nam và Vatican, và đánh dấu sự thay đổi trong quan hệ của chính phủ cộng sản Việt Nam với 7 triệu công dân là những người theo công giáo.

Tại Hoa Kỳ, ông Trần Phong Vũ chủ biên tạp chí Diễn Đàn Giáo Dân đưa ra quan điểm của mình: “Điều hiển nhiên, theo tôi, mục tiêu lớn nhất mà Hà Nội muốn nhắm đến trong cuộc diện kiến vị lãnh tụ tinh thần tối cao của thế giới Công Giáo tại Vatican là để củng cố thế đứng của chế độ trên trường quốc tế. Dĩ nhiên chúng ta cũng không thể loại trừ mưu toan của họ là nhằm thu phục lòng tin của 7 triệu người công giáo ở Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra là nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội có đạt được mưu tính này hay không thì lại là chuyện khác.”

Đổi mới để thích nghi

Khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường sang Italia thì cũng là lúc ở Hà Nội hội nghị trung ương 4 kết thúc sau 10 ngày làm việc căng thẳng. Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định một số vấn đề quan trọng, trong đó có sự đổi mới ở chính tổ chức Đảng để thích nghi với thời kỳ VN hội nhập sâu rộng với thế giới.

Báo Tiền Phong Online ngày 25-1 đưa tin hội nghị quyết định các ban của trung ương đảng sẽ tổ chức lại thành 6 cơ quan, đảng bộ các cơ quan trung ương tổ chức thành 2 đảng bộ khối. Mục tiêu là khắc phục tình trạng quan liêu, trùng lặp, chồng chéo chức năng giữa cơ quan Đảng và bộ máy chính quyền.

Nhận định về vấn đề này, LS Trần Vũ Hải ở Hà Nội cho biết: “Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu đề xuất ban chấp hành trung ương Đảng nghiên cứu làm sao có thể giảm bớt các ban bệ, chỉ để những bộ máy không thể thiếu đuợc…phẳi giảm bớt sự chồng chéo với chính quyền đi thì mới có thể tốt hơn đuợc”

Trong khi hội nghị trung ương 4 nhóm họp báo chí đưa nhiều thông tin liên quan tới nhu cầu cải cách hệ thống vì trong giai đoạn hội nhập hiện nay, tiến trình đổi mới không có hiệu quả nếu không có sự cải cách hệ thống. Luật sư Trần Vũ Hải nhận định về vấn đề này:

“Tôi nghĩ rằng người ta sẽ đi từng bước một sửa chữa hệ thống chính trị hệ thống tư pháp, từng bước một thôi. Có thể nói rất khó xảy ra một sự đột phá lớn nào trong tương lai gần.”

Tổ chức Đảng không làm kinh tế

Các báo điện tử cho biết việc tổ chức lại guồng máy chính phủ sẽ do Hội Nghị Trung Ương 5 xem xét. Một trong những quyết định quan trọng là ngay trong năm nay 2007, sẽ chuyển các doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần thuộc các cơ quan Đảng, lực lượng vũ trang, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội sang các cơ quan Nhà nước quản lý.

Báo Tuổi Trẻ Điện Tử ngày 26-1 ghi nhận ý kiến của các chuyên gia trong nước tán dương quyết định vừa nói. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh được báo trích dẫn nói rằng, chuyển các doanh nghiệp vừa nói về cho Nhà nước quản lý, có nghĩa các doanh nghiệp sẽ có quyền hạn nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau không còn chuyện phân biệt nào cả.

Theo ông Lê Đăng Doanh, cam kết gia nhập WTO của Việt Nam nói rõ, thực hiện qui chế đối xử quốc gia, bình đẳng, không phân biệt đối với mọi doanh nghiệp. Rõ ràng là đã đến lúc không thể tách riêng các doanh nghiệp thuộc Đảng, doanh nghiệp quân đội, đoàn thể và doanh nghiệp Nhà nước quản lý.

Vẫn theo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Quang Viện Phó Viện Kinh Tế TPHCM. nhận định, quyết định vừa nói góp phần làm minh bạch hoá nền kinh tế, mọi thành phần doanh nghiệp đều hoạt động dưới một sân chơi bình đẳng.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang