Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio
Lê Dân Hôm qua quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq vừa công bố hình ảnh hai người con trai của Saddam Hussein, tức là hai ngày sau khi họ tử thương trong cuộc chạm súng dữ dội ở thành phố Mosul.
Chiều thứ Năm, bộ chỉ huy liên quân tại Iraq phổ biến hình ảnh tử thi hai người con trai của Saddam Hussein là Uday và Qusay. Đó là một quyết định khó khăn, vì trước đây quân đội Hoa Kỳ từng giận dữ phản đối các hệ thống truyền hình Ảrập chiếu hình ảnh các lính Mỹ tử trận và bị bắt làm tù binh, cho đó là vi phạm công ước quốc tế về tù binh chiến tranh.
Thế nhưng nếu không phổ biến hình ảnh, chứng cớ về cái chết của hai hung thần con trai nhà độc tài Iraq thì không thuyết phục nổi dư luận nước này. Nhiều người Iraq, nhất là những ai hậu thuẫn Saddam Hussein, cho rằng quân đội Mỹ bịa chuyện nhằm chi phối tinh thần các người phản kháng sự chiếm đóng.
Một số sĩ quan Mỹ thuộc sư đoàn Nhảy dù 101 cho biết người con trưởng Uday của Saddam Hussein có vẻ như bị tử thương vì một viên đạn trên đầu, nhưng chưa rõ là y chết trong lúc giao tranh hay do tự sát.Khi bốn tấm ảnh được phổ biến, lập tức đã được hệ thống truyền hình CNN và hai hệ thống truyền hình vệ tinh Ảrập truyền đi khắp thế giới. Các tấm ảnh đó cho thấy hai người đàn ông có râu rậm, có lẽ phát xuất từ dụng ý cải trang sau 3 tháng rưỡi trốn tránh sự truy lùng của liên quân.
Thế nhưng dân Iraq vốn nổi tiếng về tài thêu dệt và lòng ngờ vực, đã không có nhiều người tin tưởng là hai hung thần Uday và Qusay chết một cách dễ dàng như vậy.
Điêu khắc gia Mohammed Ghani Hikmat khẳng định rằng đây là một màn kịch. Theo ông thì cả nước Iraq đang bàn tán về việc này. Nhiều người cho là Saddam Hussein đang tắm nắng ở Tel-Aviv vì ông ta vốn là điệp viên Do Thái. Còn bà vợ Sajida và hai người con gái đang ngồi uống trà tại Anh Quốc sau khi Luân Đôn cho họ nhập cảnh chính thức. Còn hai người con trai Uday và Qusay thì đang mải mê đánh bạc ở Monte Carlo.
Có người thì dù căm hận Saddam, nhưng vẫn không muốn tin là hai người con của y đã chết. Chuyên viên kế toán Shant Agob là người tận mắt theo dõi chương trình truyền hình CNN cho báo chí quốc tế biết rằng ông không tin đó là những bức ảnh của Uday và Qusay. Mà nếu có đúng thì ông cũng không hài lòng, vì đáng lẽ hai người đó nên bắt sống và đưa ra trả lời trước công lý và nhân dân Iraq về các tội ác của họ đã phạm.
Dư luận nhiều nơi trên thế giới cũng đồng ý như vậy, căn cứ vào lực lượng áp đảo của Hoa Kỳ so với 3 người đàn ông và 1 cậu thiếu niên cố thủ trong ngôi biệt thự tại Mosul. Tại Washington sau cuộc hội kiến với các thành viên Quốc Hội, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld phân trần với phóng viên báo chí rằng hai người con trai của Saddam thiệt mạng vì họ kháng cự cho đến cùng.
Một phát ngôn nhân của bộ chì huy liên quân tại Iraq hôm qua cho biết là báo chí sẽ được phép quan sát và quay phim, chụp hình hai tử thi đó trong ngày hôm nay nhằm đánh tan dư luận cho các tấm ảnh mà nhà cầm quyền đưa ra là ngụy tạo.
Chiều thứ Năm, các thành viên thuộc Hội đồng Cai trị Iraq đã đến phi trường quốc tế Baghdad để xem xét hai thi thể này. Một đại biểu là ông Ahmad Chalabi tuyên bố rằng việc hai hung thần con trai của Saddam bị giết đã nâng cao tin thần người dân Iraq, vốn vẫn còn lo sợ chế độ độc tài này sẽ trở lại nắm quyền lực.
Nhà lãnh tụ lưu vong Iraq này cho biết cuối cùng thì người dân cũng hả dạ vì Uday và Qusay đã phải đền tội về những hành vi tàn ác mà họ đã phạm dưới chế độ gia đình trị của Saddam Hussein.