Hoa Kỳ tham gia vào việc bào chế vaccine ngăn chặn dịch cúm gà


2004-02-02
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Quang Giữa lúc dịch cúm gia cầm tiếp tục hoành hành nghiêm trọng tại nhiều nước Á Châu, Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết giới hữu trách Mỹ đã xúc tiến biện pháp phát hiện dịch bệnh, và giúp bào chế vaccine phòng cúm gia cầm.

Lên tiếng trong một cuộc họp báo mới đây ở Atlanta, bà Julie Gerberding, giám đốc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ CDC, nói rằng cơ quan này đang ra sức hợp tác với hai cơ sở thí nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắc là WHO, để bào chế vaccine ngăn chặn virus gây dịch cúm gà ở Á Châu hiện giờ.

Theo bà Gerberding thì thế giới phải nhanh chóng hợp tác ngăn chặn cúm gia cầm, vì dịch bệnh này ngày càng nguy hiểm cho con người, và đang đe dọa toàn cầu; hơn nữa, mọi người đã thấy rõ trong hai năm qua, những bệnh truyền nhiễm bộc phát quả ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới, dù những dịch bệnh này phát xuất từ bất kỳ quốc gia nào.

Cho tới giờ những cuộc xét nghiệm cho thấy cúm gà đã lây sang ít nhất là 10 người tại VN và Thái Lan, 8 trong số này đã thiệt mạng.

Giám đốc CDC Gerberding cho biết thêm rằng lọai virus mới này không giống như virus từng gây dịch cúm ở Hồng Kông hồi năm 1997, 1998 khiến 6 người chết.

Hiện cơ quan CDC thúc giục các bác sĩ ở Hoa Kỳ kiểm soát chặc chẽ những người có triệu chứng bệnh cúm sau khi từ Á Châu trở lại Mỹ. Bà Gerberding cho biết:

Theo bà Gerberding thì hiện Hoa Kỳ xem chừng như chưa có nguy cơ nào về dịch cúm gà, nhưng giới hữu trách đang áp dụng một số biện pháp cần thiết, vì vấn đề có thể trầm trọng nếu Á Châu không ngăn chặn nỗi dịch gia cầm trong khu vực này.

Tổ chức Y Tế Thế Giới, gọi tắc là WHO, đã báo động rằng dịch cúm gia cầm gây nguy hiểm không kém gì bệnh SARS vốn bùng phát năm ngóai, làm khỏang 8,000 người trên thế giới nhiễm bệnh và chừng 800 người chết.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang