Ðời sống của nữ công nhân Việt tại Phnompenh


2004.02.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Rightclick to download this audio

Lý Định Phát tường trình từ Phnompenh Từ trước đến giờ, tình cảnh đáng thương của tầng lớp công nhân ngành may mặc ở xứ chùa tháp đã được công luận nhiều nơi nói đến. Và khi đề cập đến cuộc sống công nhân ngành may mặc Cambodia, thường người ta chỉ biết đến những công nhân Khmer, mà đa số là giới nữ.

Thế nhưng trong non vài trăm ngàn công nhân ngành may mặc Cambodia, một ngành kỹ nghệ chính yếu của xứ chùa tháp hàng năm đem về cho đất nước này trên một tỷ mỹ kim, có một số ít ỏi những nữ công nhân Việt, đang âm thầm, nhẫn nại đóng góp công sức trong đó.

Mặc dù chiếm con số rất khiêm nhường, tuy nhiên, công luận không thể bỏ qua tiếng nói của các nữ công nhân Việt Nam ở xứ chùa tháp, hiện đang có mặt trong ngành may mặc vốn đã mang nhiều điều lắm tiếng này.

Nhằm cống hiến đến quí thính giả những suy tư của giới nữ Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực nói trên. Chúng tôi tìm đến và thăm hỏi một thanh nữ ở độ tuổi trên 20, đang sống tại thủ đô Phnompenh, chị đã có thời gian gần hai năm làm việc cho một xưởng may. Dưới đây là cuộc trao đổi: (audio clip)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang