Các nỗ lực giờ chót trước cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh

Bấm vào đây để nghe bản tin này

Rightclick to download this audio

Lê DânChỉ vài giờ nữa, cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn sẽ được khai diễn tại Bắc Kinh. Không giống như những dự đoán đưa ra hồi tuần trước, do Bình Nhưỡng vừa tỏ ra chân thành hơn, phiên họp kỳ này xem ra có thể đưa đến kết quả mà nhiều người mong đợi. Lê Dân trình bày thêm chi tiết như sau.

Thưa quý vị, sự lạc quan vừa kể phát xuất từ lời tuyên bố của thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói trước khi lên đường sang Bắc Kinh phó hội.

Người cầm đầu phái đoàn Bình Nhưỡng cho rằng tình hình bây giờ thuận lợi hơn là kỳ họp trước và Bắc Hàn hy vọng sẽ cộng tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga tại cuộc đàm phán này.

Related Stories - Không có dấu hiệu khả quan cho vòng 2 của cuộc đàm 6 bên - Đã có dấu hiệu khai thông tại Hội Nghị 6 nước về bán đảo Triều Tiên? - Buổi hội đàm đầu tiên của 6 nước về vấn đề hạch nhân tại Bắc Hàn

Hai nước đàn anh cộng sản cũ là những đồng minh ít ỏi còn sót lại của Bắc Hàn, thời gian qua đã gia tăng áp lực kêu gọi Bình Nhưỡng phải linh động và chân thành hơn. Ngay thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Lusyukov hồi tuần rồi đã phải than rằng ông cũng không hiểu rõ đề nghị của Bắc Hàn mới đưa ra gồm những gì.

Thời gian vừa qua, Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ đình chỉ các chương trình hạt nhân, nếu Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận, rút Bắc Hàn ra khỏi danh sách các nước bất hảo ủng hộ khủng bố và Washington viện trợ dầu khí để Bình Nhưỡng làm năng lượng.

Hoa Kỳ thì đòi Bắc Hàn phải hủy bỏ toàn diện các chương trình đó một cách có thể kiểm chứng được, và đây cũng là quan điểm của Nga, trước khi quốc tế có thể đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Hiện nay thì đại biểu Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản đã đến Bắc Kinh, còn các đối tác Bắc và Nam Hàn sẽ đến thủ đô Trung Quốc trong vài giờ đồng hồ nữa.

Trước khi lên đường, thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Lee Soo-huyck cho biết đã hoàn tất việc hội ý cùng các đồng minh Hoa Kỳ và Nhật Bản. (audio clip)

Sau cuộc hội ý tại Seoul giữa ba nước đồng minh, Nhật Bản cho biết là Bắc Hàn nói đã sẵn sàng để hủy bỏ các chương trình hạt nhân của họ. Đó là điều mà thứ trưởng Ngoại giao Vương Nghi của Trung Quốc xác nhận.

Đáp lại, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher cho biết trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu vừa qua với Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh, bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell đã khẳng định rằng Hoa Kỳ bước vào cuộc thương thuyết không hề có ý định tấn công Bắc Hàn, không có dụng tâm thù nghịch và muốn giải quyết vấn đề trên bàn đàm phán. (audio clip)

Tất cả các diễn biến đó đã khiến Bắc Hàn nhận xét rằng khung cảnh cuộc đàm phán 6 bên lần này có chiều thuận lợi hơn kỳ trước, dù rằng khoa học gia nguyên tử Pakistan Abdul Qadeer Khan từng thú nhận đã có bán những kỹ thuật hạt nhân về Uranium cho Bình Nhưỡng.

Đại biểu Nga là thứ trưởng Ngoại giao Alexander Lusyukov hôm qua tại Bắc Kinh cho biết là ông lạc quan một cách dè dặt về thành quả lần đàm phán này, vì cũng còn những việc mà ông mô tả là “chưa chắc chắn.”

Một trong những điều chưa chắc chắn đó là chương trình làm giàu chất Uranium để có thể chế bom. Bắc Hàn mạnh mẽ bác bỏ lời thú nhận của khoa học gia Pakistan cùng việc một quan chức Bắc Hàn từng nói với thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Kelly hồi tháng Mười năm 2002 tại Bắc Kinh rằng Bắc Hàn đã có võ khí nguyên tử.

Bộ trưởng bộ Thống nhất Nam Hàn, ông Jeong Se-hyun, cho rằng việc buộc Bắc Hàn phải thú nhận sẽ làm tổn thương tự ái của họ, và đó không phải là cách hay nhất để giải quyết vấn đề.

Phương thức khả thi và có hiệu quả hơn đã do thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra hồi tuần trước, là thiết lập một Ủy ban thường trực gồm 6 nước đặt trụ sở tại Bắc Kinh nhằm tiếp tục kiên trì giải quyết sao cho bán đảo Triều Tiên trở thành một vùng không hạt nhân. Đề nghị đó đã được Washington tỏ ý ủng hộ.

Dù sao, tiến triển cuộc đàm phán diễn ra trong vài giờ đồng hồ nữa cũng chưa ai đoán trước được. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Kelly cho biết cả 6 nước tham gia đều sẽ có cơ hội để trình bày quan điểm của mình. (audio clip).

Theo người cầm đầu phái đoàn Hoa Kỳ thì mọi việc đều tùy thuộc vào thái độ của Bắc Hàn.