Ấn Ðộ - Pakistan đồng ý ngồi vào bàn hòa đàm


2004.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Quang Trong thời gian gần đây, Ấn độ và Pakistan xem chừng như ngày càng ra sức cải thiện bang giao sau nhiều thập niên thù nghịch. Nổi bật nhất là hai nước vừa đồng ý xúc tiến hòa đàm.

Vào lúc kết thúc phiên họp 3 ngày tại Islamabad giữa các ngọai trưởng Ấn độ và Pakistan, hai bên đã đạt thỏa thuận về thời biểu đối thọai. Ngọai trưởng Ấn độ Shashank cho biết: (audio clip)

Ông Shashank nói Ấn độ và Pakistan đều ý thức rằng chiến tranh không phải là giải pháp, và, theo ngọai trưởng Ấn, đó là một kết luận rất xây dựng.

Ngọai trưởng Pakistan Riaz Khokhar nói thêm rằng các ngoại trưởng hai bên đồng ý gặp nhau vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay để hội đàm về hòa bình và an ninh, kể cả vấn đề Kashmir. (audio clip)

Phát ngôn viên Bộ ngọai giao Pakistan Masood Khan nhấn mạnh rằng New Delhi và Islamabad không hạn chế đề tài gì cả trong các cuộc thương nghị. (audio clip)

Theo kế họach thì sau cuộc đàm phán về Kashmir, sẽ có thêm những cuộc hội đàm vào tháng Bảy bàn về nhiều vấn đề khác, từ võ khí nguyên tử, khủng bố, an ninh biên giới, buôn lậu ma túy cho tới hợp tác mậu dịch. Vào tháng Tám các viên chức ngọai giao sẽ gặp nhau để duyệt xét sự tiến bộ mà hai bên đạt được.

Các nhà ngọai giao am tường về kế họach đàm phán kín Ấn-Hồi đã tiết lộ rằng vào tháng tới, hai bên cũng sẽ tiến hành thương nghị về họat động xe buýt tại vùng Kashmir, cùng việc hình thành đường xe buýt và xe lửa giữa tỉnh Sindh của Pakistan và bang Rajasthan ở Ấn độ.

Ngay sau khi hai bên đạt được thỏa thuận tại Islamabad, tổng thống Pakistan Pervez Musharraf lên tiếng với Hội đồng Giáo sĩ Hồi giáo rằng giải pháp êm thắm cho vấn đề Kashmir là điều thiết yếu cho nền hòa bình Nam Á.

Diễn tiến cải thiện quan hệ Ấn Hồi lên cao điểm khi hồi tháng rồi, thủ tướng Ấn Atal Behari Vajpayee và tổng thống Pakistan Pervez Musharraf thỏa thuận tái tục tiến trình đối thọai.

Hồi đầu tháng này Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ George Fernandes ca ngợi Islamabad áp dụng các biện pháp mạnh chống những nhóm Hồi giáo quá khích có cơ sở ở Pakistan, giúp làm giảm những cuộc xâm nhập của phe du kích quân này vào vùng Kashmir phía Ấn kiểm sóat. Trong khi đó New Delhi cũng phóng thích một số tù nhân người Pakistan.

Trong thời gian gần đây lực lượng hai bên tự chế việc bắn nhau qua vùng ranh giới Kashmir.

Thỏa thuận hòa đàm vừa nói khiến người ta lạc quan về một sự đổi thay thực sự trong mối quan hệ Ấn-Hồi, chỉ hai năm sau khi hai xứ nguyên tử này lại suýt lâm chiến; Kể từ khi được Anh trao trả độc lập hồi năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần có chiến tranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang