Báo Tuổi Trẻ gặp rắc rối to vì 1 cuộc thăm dò dư luận


2001.01.09

Lời giới thiệu: như tin tức chúng tôi đã loan tải, dư luận trong và ngoài nước hiện đang xôn xao về việc tờ Tuổi Trẻ gặp rắc rối, chỉ vì mở cuộc thăm dò thần tượng giới trẻ Việt Nam, và kết quả không đúng với các chỉ tiêu mà nhà nước thường áp dụng. Ánh Chân sẽ trình bầy chi tiết về chuyện nhà nước và báo chí trong bài sau đây...

Tin tức phát xuất từ Việt Nam nói rằng tổng biên tập và phó tổng biên tập của tờ Tuổi Trẻ ở Sài Gòn có thể sắp gặp rắc rối to, chỉ vì dám động đến linh hồn của đảng là ông Hồ Chí Minh, khi thực hiện cuộc thăm dò giới trẻ và kết quả được đăng trên số báo Xuân Tân Tỵ. Cuộc thăm dò đặc biệt này cho thấy ngày nay, các lãnh tụ của đảng, kể cả ông Hồ Chí Minh, đều không được đại đa số giới trẻ trong nước coi là thần tượng.

Bản thăm dò đăng trên trang 34 của báo xuân Tuổi Trẻ Tân Tỵ chỉ là một cuộc thăm dò dư luận giữa những người trẻ tuổi, từ 15 đến 28 tuổi, với những câu hỏi để biết giới trẻ có thần tượng hay không và nếu có, thì thần tượng của họ là ai. Từ thần tượng còn được giải thích là người mà giới trẻ Việt Nam ngưỡng mộ và ao ước được gần gũi hay noi gương để sống.

Bản kết quả thăm dò do các nhà báo Đặng Tươi, Kim Anh và Thi Ngôn thực hiện và công bố cho hay có 200 bạn trẻ ở Sài Gòn được chọn ngẫu nhiên, gồm đủ thành phần: học sinh, sinh viên, công nhân viên chức, giáo viên, doanh nghiệp, phóng viên, và các nhà báo này viết rằng họ Ộthật ngạc nhiênỢ với kết quả, vì chỉ có 114 người, tức 57% nói là cần có thần tượng, và trong số này chỉ có 21 người, tức 39%, coi ông Hồ Chí Minh là thần tượng.

Cựu tướng Võ Nguyên Giáp được 35%, trong khi Thủ Tướng Phan Văn Khải chỉ được có 3 phẩy 2% người trẻ Việt Nam ca ngợi, tức tương đương với cảm tình mà giới trẻ Vietnam ngày nay dành cho đệ nhất phu nhân Hillary Rodham Clinton của Hoa Kỳ. Các nhân vật khác đang điều khiển đảng, nhà nước và chính phủ như các ông Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương, Nông Đức Mạnh và các nhân vật đã nghỉ hưu như ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh không hề được nhắc nhở đến trong bản tổng kết thăm dò.

Trong khi đó, được ngưỡng mộ gấp nhiều lần so với ông Hồ và các lãnh tụ đảng và chính phủ cộng sản Việt Nam đương thời lại là ông Bill Gate, vua kỹ nghệ phần mềm của Hoa Kỳ. Ông này được tới 89.5% người trẻ ái mộ.

Sự thật bẽ bàng qua kết quả thăm dò dư luận giới trẻ kể trên hiển nhiên là làm cho các lãnh tụ CSVN cảm thấy khó chịu, vì xưa nay đảng và nhà nước bao giờ cũng cho rằng con số người yêu ông Hồ phải lên đến 100%, hay ít nhất thì cũng không được quyền dưới 90%.

Số báo xuân Tuổi Trẻ dự trù phát hành vào dịp này 120,000 số trên cả nước, theo nguồn tin từ Sài Gòn, đã bị nhà cầm quyền địa phương hạ lệnh thu hồi, xé bỏ trang báo có bài thăm dò dư luận nêu trên và dán vào đó là một bài viết về hai anh em viện sĩ dỏm Phan Cự Đệ. Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ có bài viết nói về hai anh em ông Viện Sĩ này.

Nguồn tin trên nói rằng từ vụ việc này, ông Lê Văn Nuôi, tổng biên tập, và phó tổng biên tập Huỳnh Sơn Phước của tờ Tuổi Trẻ, khó lòng được để cho ngồi yên, bất kể là vô tình hay cố ý khi cho đăng tải kết quả cuộc thăm dò.

Được biết, trước khi ông Lê Văn Nuôi được cử vào chức vụ tổng biên tập, người nắm chức này trước ông là nhà báo Kim Hạnh đã bị đuổi việc vì cho đăng tải bài viết ngắn dưới dạng khảo cứu, nói về chuyện ông Hồ Chí Minh có vợ con, chứ không phải là người sống đời độc thân như đảng thường nói.

Có lẽ quý thính giả cũng biết báo Tuổi Trẻ là cơ quan thông tin chính thức của thành đoàn Thanh Niên Cộng Sản thành phố Hồ Chí Minh, phát hành 3 số một tuần vào ngày thường và cuối tuần ra hai số đặc biệt là Tuổi Trẻ Chủ Nhật và Tuổi Trẻ Cười. Đây là những tờ báo có đông độc giả nhất ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.