Hãy bấm vào đây để nghe tiết mục này
Thy NgaThưa quý vị, kể từ tuần này, Thy Nga phụ trách mục "Âm nhạc cuối tuần", đến với thính giả qua những thanh âm truyền cảm và phong phú của nền ca nhạc Việt Nam.
Chỉ một tuần nữa là Tết, đất trời nao nức chờ đón nàng Xuân trở lại với muôn loài, lòng người cũng dâng tràn hy vọng, hướng đến một năm mới tươi sáng. Trong niềm hân hoan đó, Thy Nga muốn gởi đến quý thính giả vài bài hát vui tươi. Nhạc bản vui thì chúng ta có một số không ít, trong đó cố nhạc sĩ Văn Phụng là người đóng góp nhiều nét nhạc độc đáo. Chương trình hôm nay xin giới thiệu đến quý vị những nhạc bản vui của Văn Phụng.
“Hết đêm nay, mai sẽ hay” nhạc phẩm này, Văn Phụng sáng tác vào năm Mậu Thân 1968 trong bối cảnh sôi động của chiến tranh. Trước những đau thương do cuộc chiến gây ra hằng ngày khi đó, người nghệ sĩ chỉ còn biết trải tấm lòng, đem lời ca tiếng nhạc đến với mọi người, xin chớ âu lo và hãy cứ vui sống. Phải chăng, Văn Phụng mượn lời ca trong nhạc phẩm này để nói lên quan niệm sống của ông? Đặt tên “Ô mê ly” thì phải nói là Văn Phụng rất “tếu”, ngay cả tới bây giờ, có lẽ cũng không ai nghĩ đến chuyện đặt cái tên ngộ nghĩnh ấy cho sáng tác của mình. Nghe đến là ai nấy đều vui rồi, nên bài này hay được trình bày trong các lễ hội hoặc các dịp vui, tiệc tùng. Thật vậy, Văn Phụng trình diễn một cách hồn nhiên, duyên dáng, và người ta gọi Văn Phụng là “nhạc sĩ muôn điệu”
Tâm hồn của Văn Phụng thật là nghệ sĩ thế nhưng, điều này ông không bao giờ tự nói, như lời nhạc sĩ lão thành Nguyễn Túc thuật lại. Ông Túc cho biết là ngoài tấm lòng yêu đời và yêu người, Văn Phụng còn thích thiên nhiên, cây cỏ, loài vật, … Căn nhà của đôi vợ chồng Văn Phụng-Châu Hà hồi ấy có mảnh vườn trồng tới 150 cây hoa hồng các loại, và nhiều cây khác nữa, như một góc thiên đàng vậy. Tình yêu thiên nhiên và quê hương, ta hãy nghe Văn Phụng diễn tả trong ca khúc “Bức họa đồng quê”
Tình yêu đôi lứa trong khung cảnh thôn làng vào các đêm trăng sáng, những cánh vườn chè đẫm ánh trăng … có lẽ, trong kho nhạc dân tộc của Việt Nam, chưa ca khúc nào tình tứ cho bằng bài “Trăng sáng vườn chè” Văn Phụng phổ từ ý thơ Nguyễn Bính.
Thế là sau bao năm tháng gầy dựng, công lao của cô vợ miền quê này đã thành tựu, “ngựa chàng đi trước, võng nàng theo sau”. Mong sao con đường tương lai của người chồng sẽ thẳng tiến như ý nguyện, như vó câu muôn dặm.
Nhạc vui của Văn Phụng còn nhiều nhiều nữa, nhưng thời giờ dành cho mục “Âm nhạc cuối tuần” của chúng ta lại có hạn. Trong chương trình, quý vị đã nghe tiếng đàn dương cầm của Linh Phương; ca khúc “Hết đêm nay, mai sẽ hay” với Don Hồ; “Trăng sáng vườn chè” với Ái Vân; hợp ca các bản “Ô mê ly”, “Bức họa đồng quê” và “Vó câu muôn dặm”.
Thy Nga xin chào tạm biệt và chúc quý vị một cuối tuần tràn đầy niềm vui.
