Tường thuật tang lễ quân nhân Mỹ gốc Việt Lê Ngọc Bình


2004-12-23
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Sau hai quân nhân Mỹ gốc Việt từ trận tại Iraq hồi tháng Mười Một, một binh sĩ Mỹ gốc Việt khác tử thương đầu tháng 12 và được vinh danh là vị anh hùng đầu tiên của chiến trường Iraq.

Tang lễ cố hạ sĩ Lê Ngọc Bình tại nghĩa trang quân đội Arlington, Virginia hôm 22-12-2004. Photo: Dau Thanh Van. >> Tang lễ cố Hạ sĩ Lê Ngọc Bình qua hình ảnh

Cha mẹ ruột của hạ sĩ Lê Ngọc Bình từ Việt Nam đến Hoa Kỳ không đầy một tuần để dự tang lễ con trai, trong một cuộc sum họp tang tóc và chia lìa, cho dù khi còn sống người lính 20 tuổi này không ngừng mơ ước bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ.

Chiến thương Bội tinh

Vào lúc 2 giờ chiều 22 tây vừa qua, tang lễ hạ sĩ Lê Ngọc Bình, 20 tuổi, long trọng diễn ra theo lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quân đội quốc gia Arlington ở ngọai vi thủ đô Washington DC.

Có thể nói đây là tang lễ trọng thể nhất trước nay dành cho quân nhân Mỹ hy sinh tại chiến trường Iraq, với đoàn mô tô cảnh sát 20 chiếc dẫn đường, xe cảnh sát hú còi án ngữ xa lộ từ nhà quàn dẫn ra nghĩa trang, nơi linh cửu Lê Ngọc Bình đi qua.

"...Nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp của người lính trẻ Lê Ngọc Bình đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh."

Hiện diện trong tang lễ cố Hạ sĩ Lê Ngọc Bình ở nghĩa trang quân đội Arlington có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Paul Wolfowitz, dân biểu bang Virginia Jim Moran, cùng nhiều viên chức quân đội và dân sự.

Sau tang lễ, một đại diện quân đội đọc lời tuyên dương và trao chiến thương bội tinh do Tổng thống Mỹ George W Bush tặng cho người binh sĩ này.

Cố hạ sĩ người Mỹ gốc Việt Lê Ngọc Bình tử thương ở Iraq ngày 3 tháng Mười Hai, khi tìm cách bắn chận một người Iraq lái chiếc xe tải chở đầy bom định xông vào căn cứ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Al Anbar nằm giữa biên giới Iraq và Jordan. Bình đã bắn chết người tài xế, chiếc xe tải lật và phát nổ, anh bị thương nặng và chết sau đó.

Phát biểu với phóng viên đài Á Châu Tự Do, thứ trưởng bộ quốc phòng Paul Wolfowitz cho biết: "Nước Mỹ thật may mắn có những công dân là di dân khắp năm châu, và trong tư cách một viên chức chính phủ chuyên trách các vấn đề Đông Nam Á nhiều năm qua, những gì ông có thể phát biểu lúc này là nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp của người lính trẻ Lê Ngọc Bình đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh."

Cuộc sum họp tang tóc

Dân biểu Jim Moran nói ông ý thức được rằng Lê Ngọc Bình bằng bản năng chiến đấu của người lính đã xã thân cứu đồng đội. Anh chết để cứu nhiều mạng sống. Anh xứng đáng hưởng nhiều huy chương cao quí, xứng đáng là tấm gương cho đồng đội, xứng đáng đi vào lịch sử Hoa Kỳ.

Tang lễ cố hạ sĩ Lê Ngọc Bình tại nghĩa trang quân đội Arlington, Virginia hôm 22-12-2004. Photo: Dau Thanh Van.

Ngay sau khi có tin Lê Ngọc Bình tử trận, bố mẹ nuôi của anh tìm cách gởi ngay giấy báo tử về cho cha mẹ ruột Bình ở Saigon là ông bà Trần Văn Liên.

Không đầy một tuần lễ, ông bà Trần Văn Liên tới Hoa Kỳ để tiễn đưa người con trai rời họ từ lúc bốn tuổi về nơi an nghĩ cuối cùng. Theo lời người thân của Lê Ngọc Bình ở Virginia, ước muốn sum vầy cùng cha mẹ, đúng hơn là làm sao bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ của Lê Ngọc Bình đã thành sự thật. Chỉ tiếc đây là một cuộc sum vầy trong tang tóc và mất mát.

Ông Trần Văn Liên cho biết về bằng cách nào ông bà có thể qua Mỹ một cách chóng vánh sau khi được hung tin về Lê Ngọc Bình và trả lời câu hỏi ông bà có tính xin ở lại Mỹ luôn hay không.

Đối với ông ba Trần Văn Liên, điều họ cảm thấy được an ủi là những nghi thức truy điệu và tống táng long trọng dành cho đứa con đã mất, bên cạnh sự quan tâm đắc biệt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia.

Tin buồn về sự ra đi vĩnh viễn của những binh sĩ Mỹ gốc Việt không chỉ đến cho Virginia mùa Giáng Sinh này. Hồi tháng Mười Một, những ngày trước Lễ Tạ Ơn, người Mỹ gốc Việt ở California đón nhận hai cái tang lớn.

Đó là trung sĩ Trần Quốc Bình, 26 tuổi, con trai ông bà Trần Tích Văn, chết tại Iraq ngày 7 tháng Mười Một. Kế đó là binh nhất Victor Lu, con ông bà Lưu A Xương, người Việt gốc Hoa, tử thương tại Iraq hưởng dương 22 tuổi.

Cũng như hạ sĩ Lê Ngọc Bình, trung sĩ Trần Quốc Bình và binh nhất Victor Lưu đều được an táng theo lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quân đội của tiểu bang California.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang