Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trong thời gian tới


2004-12-23
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Vào ngày 22 tháng 12, Bộ Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn và Cục Thú Y Việt Nam cùng các cơ quan chức năng và doanh nghiệp liên quan tập trung tại thị xã Hà Đông để lại họp bàn về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

Trong lúc đó thì ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long tình trạng một số gà và vịt chết hàng loạt với dấu hiệu bất thường vẫn tiếp tục diễn ra suốt những ngày qua.

Gia Minh phỏng vấn Trưởng Phòng Dịch Tễ Cục Thú Y Việt Nam, ông Hoàng Văn Năm, về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trong suốt năm qua và thời gian tới.

"Tuy bước đầu thành công trong đợt tái phát vừa qua nhưng nguy cơ tương đối cao do một số nguyên nhân: gần tết dân trữ gia cầm nhiều và vận chuyển gia tăng."

Trước hết ông Hoàng Văn Năm trình bày lại những hoạt động đã thực hiện: "Tuy bước đầu thành công trong đợt tái phát vừa qua nhưng nguy cơ tương đối cao do một số nguyên nhân: gần tết dân trữ gia cầm nhiều và vận chuyển gia tăng. Qui luật tự nhiên thì dịch có thể phát vào cùng thời gian năm ngoái.

Biện pháp hiện nay là tăng cường tuyên truyền cho mọi đối tượng về tính cất nguy hiểm và cách phòng chống. Tăng cường giám sát đến từng thôn, từng ấp để phát hiện sớm.

Tăng cường kiểm dịch vận chuyển. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi tăng cường vệ sinh tiêu độc mỗi tuần một lần, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Tăng cường giám sát huyết thanh học trên đàn vịt.

Về công tác tổ chức thì họp theo từng vùng để tăng cường kiểm tra."

GM: Công tác kiểm tra đến từng hộ là khó nhất?

HVN: Có nơi làm tốt có nơi làm chưa tốt, các cấp chính quyền phải chủ trì còn thú y tư vấn thôi. Khó vì lực lượng mỏng. Ở nông thôn thì vận động người dân nuôi nhỏ lẻ phải khai báo khi có gia cầm chết.

GM: Từ tháng hai năm ngoái đến nay Ủy Ban phòng chốn glàm việc hiệu quả ra sao?

HVN: Thời gian đầu thì tốt, nhưng khi có thông báo hết dịch thì có lơ là. Khi đợt tái phát thì có chấn chỉnh và hoạt động có hiệu quả.

GM: Công tác giết mổ tập trung thì triển khai đến đâu?

HVN: Thành phố Hồ Chí Minh làm tốt. Hà Nội đang làm, công tác này khó khăn và đang bàn. Tuyến huyện thì khó.

GM: Theo đánh giá thì khả năng có thể ngăn chặn đến tối đa thế nào?

HVN: Cân nhắc về mọi mặt thỉ dịch có khả năng xảy ra nhưng với qui mô nhỏ và làm sao để dập được ngay chứ không để xảy ra như hồi đầu năm. Đây là công tác khó và đang có lực lượng cao điểm.

GM: Cám ơn ông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang