Hơn 141 người còn bị kẹt trong hầm mỏ ở Trung Quốc


2004.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

25 thợ mỏ Trung Quốc thiệt mạng và cơ hội cứu sống 141 người còn bị kẹt tại hiện trường chỉ là hy vọng mong manh. Đó là báo cáo của cơ quan chức năng về vụ nổ sáng sớm chủ nhật, tại hầm mỏ Trần Gia Sơn, ở Thiểm Tây, trung bộ Trung Quốc.

By line: Trà Mi

Một người phụ nữ khóc trong khi đợi tin chồng còn đang bị kẹt trong hầm mỏ Trần Gia Sơn ở Thiểm Tây, trung bộ Trung Quốc. Photo: AFP

Vụ nổ xảy ra tại vị trí cách cửa hầm chừng 8 cây số . Mặc dù đã cố gắng hết sức để tiếp cận với những người còn bị kẹt dưới mỏ, nhưng lực lựơng cứu hộ tạm thời đành phải bó tay vì lựơng khí oxid carbon CO dày đặc và những đám khói mịt mù khiến cho công tác cứu hộ trở nên hết sức khó khăn. Thêm vào đó, lại không có cách nào liên lạc được với những nạn nhân bên dưói mỏ.

Tin từ Tân Hoa Xã cho biết đến trưa thứ hai, hệ thống thông hơi của hầm mỏ đã được sửa lại , nhưng không rõ khi nào mới được xác nhận là an toàn cho nhân viên cứu hộ có thể đi vào bên trong làm nhiệm vụ của mình. Trứơc tình trạng này, các viên chức địa phương quan ngại có ít khả năng là những người còn kẹt dưới mỏ còn sống sót.

Theo báo cáo, trong tổng số gần 300 công nhân mỏ làm việc tại mỏ núi Trần Gia , có hơn 120 người thoát hiểm trong tai nạn này, 45 người đang được cấp cứu tại bệnh viện. 11 người trong số này đang trong tình trạng rất nguy kịch. Những ai may mắn thoát thân khi vụ nổ xảy ra là do vị trí làm việc của họ gần lối ra vào. Còn lại hơn 140 người đang đối diện với tử thần dưói hầm mỏ.

Sau khi được tin, phóng viên ban Hoa Ngữ Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho 1 viên chức của mỏ để tìm hiểu thêm sự việc. Viên chức này từ chối trả lời câu hỏi rằng trước khi tai nạn xảy ra, đã có báo cáo cho biết có dấu hiệu phát lửa dứơi hầm, mà tại sao các công nhân vẫn bị buộc phải xuống mỏ làm việc. Ông nói rằng câu hỏi này rất khó trả lời, rằng ông không rõ tại sao , hỏi ông cũng vô ích thôi.

Vụ nổ này là tai nạn hầm mỏ lớn thứ 3 tại Trung Quốc trong vòng 1 tháng rữơi qua. Nếu số người còn bị kẹt dưói mỏ không được cứu thoát thì đây là vụ nổ mỏ có số thương vong lớn nhất của nứơc này kể từ năm 2000 tới nay.

Ngày 20 tháng trước, một vụ nổ hầm mỏ khác xảy ra tại trung tâm tỉnh Hà Nam đã cứơp đi sinh mạng của gần 150 người. Nguyên nhân vụ nổ này, theo Tân Hoa Xã, là do hệ thống thông gió kém hiệu quả , làm cho các khí dễ cháy có điều kiện tích tụ , hoà trộn vào trong không khí dễ dàng bị kích nổ bởi các máy móc, thiết bị khai thác.

Đúng 1 tháng sau, vụ cháy ở hàng loạt các mỏ sắt tại tỉnh Hà Bắc khiến gần 70 người thiệt mạng, và hơn 100 người khác hiện vẫn chưa tìm ra dấu tích.

Ngành công nghiệp than Trung Quốc nổi tiếng xảy ra nhiều tai nạn thương vong nhất thế giới . Chính phủ Trung Quốc cho biết năm ngoái, mỏ than xứ này chiếm 80% tổng số các ca tử vong có liên hệ tới hầm mỏ trên thế giới. Công nghệ mỏ của xứ này chủ yếu dựa trên những kỹ thuật lỗi thời lại kém bảo trì . Nguyên nhân của các vụ nổ mỏ than tại đây thường là do thiếu quy định an toàn lao động hầm mỏ, cũng như thiếu thiết bị thông gió.

Mặc dù chính phủ Hoa Lục công bố rằng tỷ lệ tử vong tại các mỏ than nứơc này đã giảm 13% so với năm ngoái , nhờ vào các biện pháp an toàn đựơc ban hành trên toàn quốc, nhưng hầu như ngày nào xứ này cũng có báo cáo tai nạn về hầm mỏ.

Sau tai nạn hôm chủ nhật, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng sẽ điều tra tường tận nguyên nhân gây nổ, và đồng thời sẽ tiếp tục cải tiến điều kiện làm việc của các hầm mỏ xứ này.

Trung Quốc, nơi sản xuất than lớn nhất thế giới, dự kiến sản lựơng năm nay đạt gần 2 tỷ tấn than. Trong số này, mỏ than núi Trần Sơn chiếm sản lựơng 1,3 triệu tấn than một năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.